Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk

--
Web Techviewz có bài: Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk Trong nỗ lực bám đuổi SpaceX của tỷ phú Elon Musk, Boeing dự định lần thứ hai phóng tàu vũ trụ Starliner lên quỹ đạo để kết nối với trạm quốc tế (ISS) vào đêm nay. Nhưng có vẻ như Boeing vẫn chưa hết lận đận khi chuyến bay này lại bị “delay”.

Trong nỗ lực bám đuổi SpaceX của đại gia Elon Musk, Boeing dự định lần thứ 2 phóng tàu vũ trụ Starliner lên quỹ đạo để kết nối với trạm quốc tế (ISS) vào đêm nay. Nhưng dường như Boeing vẫn chưa hết long đong khi chuyến bay này lại bị “delay”.

Tàu vũ trụ không người lái Starliner dự kiến được tên lửa Atlas V đẩy lên quỹ đạo từ bãi phóng Cape Canaveral (Florida, Mỹ) lúc 00h20 ngày 4/8 theo giờ Việt Nam. Nhưng đến đêm qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã ra thông báo lùi thời điểm phóng của Starliner lại.

Nguyên nhân được NASA lý giải là “phát sinh vấn đề về địa thế của các valve ở hệ thống lực đẩy”. Ngoài ra, NASA còn cho biết có một cơn bão từ xuất hiện ở khu vực phóng. Tuy nhiên, cơ quan này cũng hy vọng sự cố sẽ được giải quyết để Starliner cũng đều có thể khởi hành vào ngày mai (5/8).

Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk            

TàuStarliner và hoả tiễn đẩy Atlas V đã sẵn sàng trên bệ phóng nhưng buộc phải dời ngày khởi hành vì lỗi kỹ thuật.

Đây là lần thứ 2 Boeing phải thay đổi kế hoạch phóng tàu trong chuyến bay thử nghiệm thứ 2 của Starliner. Trước đó, Boeing định đưa con tàu trị giá 410 triệu USD này lên quỹ đạo vào ngày 30/7 năm nay nhưng lịch khởi hành sau đó phải hoãn lại vì tiết trời không đủ an toàn.

Trong khi đó, ở lần phóng thử thứ nhất năm 2019, tàu Starliner cũng không thể “cập bến” trạm ISS do lỗi ứng dụng và các vấn đề thông tin liên lạc nên luôn phải trở lại trái đất sớm hơn dự kiến. NASA sau đó phát giác tới 80 lỗi kỹ thuật của Starliner và Boeing đã rất nỗ lực khắc phục để con tàu cũng có thể có thể cất cánh trở lại.

Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk            

Phi hành gia Bob Behnken (áo sẫm) di chuyển từ tàu Crew Dragon của SpaceX vào trạm vũ trụ nước ngoài (ISS) hồi tháng 5/2020.

Theo tính toán, nếu chuyến bay thứ 2 này của Starliner thành công, Boeing sẽ tiến hành chuyến thứ ba có một số người lái vào năm 2022. Hiện đã có danh sách “hành khách” trong lượt tới. Đó là các phi hành gia Sunita Williams, Josh Cassada và Jeannette Epps cùng nhà thám hiểm vũ trụ người Nhật Bản, Koichi Wakata.

Tàu Starliner được Boeing phát triển nhằm phục vụ Chương trình chở người thương mại (CCP) của NASA. Theo chương trình này, NASA đặt hàng hai tập đoàn là Boeing và SpaceX chế tạo những con tàu vận chuyển người và hàng hóa lên vũ trụ nhằm chấm dứt việc lệ thuộc vào tàu Soyuz của Nga.

Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk            

Boeing lại gặp khó trong cuộc đua ngã người vào vũ trụ với đơn vị của tỷ phú Elon Musk.

Nhưng trong cuộc đua với SpaceX, Boeing đang bị đối thủ dẫn trước quá xa. Công ty của triệu phú Elon Musk sớm hoành thành chuyến bay trước mắt đưa người lên vũ trụ từ năm ngoái. Tháng 5/2020, tàu Crew Dragon của SpaceX đã kết nối thành công với ISS và đưa 2 phi hành gia NASA là Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm vũ trụ này.

Từ đó đến nay, SpaceX đã triển khai thêm 2 chuyến bay đưa tổng cộng 8 phi hành gia lên trạm ISS (mỗi chuyến 4 người). Ngược lại, Boeing cho đến lúc này vẫn loay hoay với những vấn đề kỹ thuật của Starliner. Với vận tốc tiến hành ngày nay của Boeing, xem ra họ sẽ vẫn bị SpaceX bỏ xa hơn nữa trên đường đua chiếm lĩnh không gian.

Nguồn: https://tienphong.vn/boeing-lai-gap-kho-trong-cuoc-dua-dua-nguoi-vao-vu-tru-voi-cong-ty-cua-ty-p… Nguồn: https://tienphong.vn/boeing-lai-gap-kho-trong-cuoc-dua-dua-nguoi-vao-vu-tru-voi-cong-ty-cua-ty-phu-elon-musk-post1362350.tpo

Vu tru

Nội dung Boeing lại gặp khó trong cuộc đua đưa người vào vũ trụ với công ty của tỷ phú Elon Musk được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--