“Cá mập” Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ

--
Web Techviewz có bài: “Cá mập” Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ Phần trả giá mạnh tay của shark Liên khiến startup cánh tay robot từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ.

Phần trả giá mạnh tay của shark Liên khiến startup cánh tay robot từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ.

Là một doanh nghiệp xã hội, theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Vulcan Augmetics hiện đang sản xuất tay robot cho người khuyết tật. Để phát triển thời kì kế tiếp cho sản phẩm tại Việt Nam, Trịnh Khánh Hạ và Rafael – hai nhà đồng sáng lập Vulcan Augmetics đến Shark Tank 4 để huy động đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần.

Trịnh Khánh Hạ (phải) và Rafael (trái) gọi vốn tại Shark Tank mùa 4.

Sản phẩm chính của Vulcan Augmetics là cánh tay giả có thể cầm nắm. Ngoài ra, Vulcan còn phát triển những mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật cũng đều có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… qua đó cải thiện cuộc sống. 

Cánh tay robot của Vulcan được kết nối bluetooth ở bên trong. Để sử dụng, người sử dụng sẽ đeo bộ cảm biến ở cổ bàn chân và điều khiển bằng phương pháp chạm ngón chân. Cánh tay robot này không những cũng đều có thể cầm nắm, lái xe mà còn có thể xoay cổ tay 360 độ.

Theo Khánh Hạ, trên thế giới, một mặt hàng tay điện có chức năng tương tự Vulcan có mức giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, với chức năng xoay 360 độ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, dòng mặt hàng tay điện robot đầu tiên “made in Vietnam” do Vulcan Augmetics nghiên cứu và phát triển chỉ có mức giá từ 23 – 25 triệu đồng.

Sản phẩm cánh tay robot của Vulcan.

Sản phẩm được ra mắt vào đầu năm 2021 đã ngay tức thì ký kết được thỏa thuận phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 cửa hàng đã đem về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm.

Còn theo chia sẻ của Rafael, trên thế giới hiện đang sẵn có 57 triệu người tàn tật tay, chân và hàng năm lại có thêm 1 triệu ca mới. Cho rằng thị trường trị giá 12,3 tỷ USD nhưng không được quan tâm và khai thác, nhất là các các quốc gia đang phát triển, startup này huy động đầu tư để tăng tốc, mở rộng sản xuất sang chân giả và sớm xuất khẩu sang Ấn Độ.

Lý giải về việc doanh nghiệp mới xây dựng nhưng định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ đồng, Rafael cho hay: “Vì sản phẩm và phân khúc của chúng tôi là thiết bị y tế. Dù mới thành lập nhưng chúng mình đã có sản phẩm, giấy phép và đã dẫn vào hoạt động. Hai đối thủ của chúng tôi, 1 bên mất 4 năm và 1 triệu USD, 1 bên tốn 6 năm và 1,2 triệu USD để đi tới thời kì tựa như như chúng tôi. Vì vậy chúng tôi tận gốc tin vào giá trị mà mình đưa ra”.

Hai nhà sáng lập Vulcan  cho biết thêm, họ đã trải qua 3 vòng gọi vốn với 3 đơn vị khác nhau, tổng tiền nhận đầu tư 180.000 USD. Trong đó vòng gọi vốn gần nhất, cửa hàng được định giá 1,4 triệu USD. Là một doanh nghiệp xã hội, nên Vulcan có tầm nhìn lớn với các tác động tích cực cho xã hội, tuy vậy không vì vậy mà bỏ qua mục tiêu tạo nên lợi nhuận. Vulcan chỉ cần bán ra 13 chiếc là đã hòa vốn về mặt vận hành.

Shark Liên là người duy nhất trả giá và được startup gật đầu đồng ý.

Trước một startup hướng tới cộng đồng với lý tưởng và mục tiêu rõ ràng như Vulcan, shark Liên không ngần ngại đem ra đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Phần “trả giá” khá mạnh tay khiến giá trị doanh nghiệp từ 100 tỷ chỉ từ 20 tỷ. Shark Liên giải thích: “Tôi không chỉ đầu tư tiền cho các bạn, mà tôi còn đem được mặt hàng của các bạn đến với thế giới vì nhiều người khuyết tật cần đến các bạn”.

Shark Liên phân tích thêm rằng, bà sẵn sàng bổ trợ đăng ký bằng sáng chế cho startup tại Đức cùng một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu Âu và nhiều châu lục khác. Nữ “cá mập” cũng khẳng định startup không thể so sánh bà với các nhà đầu tư khác trước đó vì những giá trị bà có thể mang lại.

Đánh giá cao ý tưởng của startup, tuy vậy shark Việt, shark Hưng và shark Bình đều rút khỏi thương vụ này vì không phù hợp. Trong khi đó, shark Phú khẳng định startup chỉ mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên những số lượng buôn bán không có nhiều ý nghĩa và ông quyết định không đầu tư. 

Nhìn thấy sự bối rối của startup trước đề xuất khiến định giá đơn vị thấp hơn vòng gọi vốn trước đó, shark Liên điều chỉnh lại deal còn 5 tỷ cho 25%, trong đấy 15% cổ phần, 10% là free share sau khi shark xong xuôi các cam kết.

Cuối cùng, vì muốn giúp Vulcan Augmetics đeo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đấy 10% là advisory shares (cổ phần tư vấn) kèm cam kết kết thúc các hợp đồng trong thời gian 1 – 3 tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/ca-map-shark-tank-tra-gia-cuc-gat-startup-100-ty-chi-con-20-ty-502021175126548… Nguồn: http://danviet.vn/ca-map-shark-tank-tra-gia-cuc-gat-startup-100-ty-chi-con-20-ty-5020211751265481.htm

Shark Tank, thuong vu bac ty

Nội dung “Cá mập” Shark Tank trả giá cực gắt, startup 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--