Các game thủ chuyên nghiệp sau khi giải nghệ có thể làm gì?

--
Web Techviewz có bài: Các game thủ chuyên nghiệp sau khi giải nghệ có thể làm gì? Rất nhiều nhân vật như QTV, Độ Mixi… đã thành công với sự nổi tiếng vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Rất nhiều nhân vật như QTV, Độ Mixi… đã thành đạt với sự nổi tiếng vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Hội Thể thao điện tử thư giãn Việt Nam (VIRESA) đã chính thức phát hành “Sách trắng thể dục điện tử Việt Nam 2021”. Tài liệu này đã đề cập đến việc thể thao điện tử trở thành một nền kinh tế số trong thời buổi mới.

Theo VIRESA, thể dục điện tử (eSport) đã du nhập và phát triển tại Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Nếu như những ngày thứ nhất đây chỉ có thể gọi là trào lưu tự phát và mang tính cộng đồng tự hoạt động thì tới nay thể thao điện tử Việt Nam đã bước vào giai đoạn bài bản hóa và thương mại hóa. Hệ sinh thái thể dục điện tử Việt Nam được cấu thành bởi nhiều dịch vụ hoạt động trong nhiều mảng mua bán khác nhau. Tất cả đều mang tính tương hỗ và góp phần thúc đẩy, tạo ra nền kinh tế thể thao điện tử tại Việt Nam.

Các game thủ chuyên nghiệp sau khi giải nghệ có thể làm gì?            

Hệ sinh thái thể dục điện tử tại Việt Nam

Minh chứng cho sự đi lên của eSport Việt Nam là sự xuất hiện của các công ty doanh nghiệp như nhà phát hành trò chơi, nhà tài trợ, đội tuyển uy tín và dịch vụ tổ chức giải đấu. Bên cạnh đó, thể thao điện tử Việt Nam hiện nay cũng đều có sự đầu tư chuyên nghiệp tới từ những tổ chức cũng giống cơ quan nhà nước. Nhờ vậy, các sự kiện thể dục điện tử lớn đã xuất hiện với quy mô và thành tích ngày càng tăng. Giống như các ngành kinh tế khác, lợi nhuận của toàn ngành thể dục điện tử tại Việt Nam tới từ nhiều yếu tố khác nhau:

– Thiết bị công nghệ như PC, smartphone.

– Người chơi trả phí cho những trò chơi.

– Doanh thu chia sẻ từ các cửa hàng trung gian thanh toán. 

– Doanh thu từ nhà tài trợ.

– Doanh thu từ việc bán vé buổi lễ và merchandise.

Cơ hội việc làm trong nghề eSports tại Việt Nam

eSport vốn là ngành chưa có trường đào tạo đào tạo chính thống tại Việt Nam. Vì vậy, nguồn nhân công dành riêng cho eSport tại Việt Nam chưa thực thụ có trình độ đúng nghiệp vụ cũng như đang thiếu hụt nguồn cung.

Với tốc độ phát triển mau chóng cùng nhu cầu nhân sự đa dạng, thể dục điện tử đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao, đặc biệt là các nguồn nhân sự trẻ, năng động và đã được tiếp xúc đều đều với các công nghệ 4.0.

Các game thủ chuyên nghiệp sau khi giải nghệ có thể làm gì?            

Game thủ eSport đã trở thành một nghề.

Các công việc trong ngành cũng có thể có sự tương quan khăng khít nên khả năng xoay chuyển công việc trong nghề eSport cũng là một lợi thế. Điển hình, các tuyển thủ eSport sau khi giải nghệ sẽ cũng có thể có thể tận dụng kỹ năng nghiệp vụ và chuyển hướng công việc trở thành huấn luyện viên, hay thậm chí là streamer, bình luận viên. Rất nhiều nhân vật như QTV, Độ Mixi… đều là những người đang thành đạt với sự nổi tiếng vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Vũ Quốc Hoàn – Giám đốc và nhà sáng lập studio 500Bros, hệ sinh thái eSport tuy có nhiều mảng nhỏ lẻ nhưng mối tương quan giữa các mảng lại rất chặt chẽ và có độ bền vững cao. Giống như thể thao truyền thống, khi có kinh nghiệm về bộ môn đó, một người có thể luân chuyển giữa các công việc khác nhau.

“Ví dụ một tuyển thủ uy tín có thể chơi eSport từ những năm 18 tuổi cho tới khoảng 30 tuổi, sau khi giải nghệ các tuyển thủ vẫn có thể tận dụng những kinh nghiệm cũng như kinh nghiệm của mình để chọn một hướng đi khác. Các công việc như đào tạo viên, bình luận viên eSport hay thậm chí trở thành streamer/creator là tận gốc khả thi nhờ hiểu biết cũng giống sức ảnh hưởng nhất định của bạn tuyển thủ”, ông Hoàn chia sẻ.

Giống như các ngành kinh tế đang tăng trưởng khác, một ngành nghề mới phát triển như eSport luôn có nhu cầu về nhân công rất cao, nhất là nguồn nhân công trẻ. Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ có đam mê đã tận gốc cũng đều có thể tham gia thử sức trong các hoạt động eSport ở chừng độ cộng đồng, hay các giải đấu eSport dành cho sinh viên. Tuy nhiên, việc xác định con đường eSport cần rất nhiều sự nghiêm túc và cần cách ly giữa hai định nghĩa chơi và làm eSport.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-game-thu-chuyen-nghiep-sau-khi-giai-nghe-co-the-lam-gi-5020212867593506.ht… Nguồn: http://danviet.vn/cac-game-thu-chuyen-nghiep-sau-khi-giai-nghe-co-the-lam-gi-5020212867593506.htm

Game

Nội dung Các game thủ chuyên nghiệp sau khi giải nghệ có thể làm gì? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--