Các hố đen siêu lớn có thể chứa “sóng thần” trong vũ trụ?

--
Web Techviewz có bài: Các hố đen siêu lớn có thể chứa “sóng thần” trong vũ trụ? Trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các hố đen siêu lớn trong không gian sâu. Họ phát hiện ra rằng, các hố đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.

Trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các giả lập máy tính để mô phỏng môi trường bao quanh các hố đen siêu lớn trong không gian sâu. Họ phát hiện ra rằng, các hố đen siêu lớn có thể là chỗ chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.

Một lỗ đen siêu lớn được xung quanh bởi bụi và khí tạo thành sóng thần ở các bên cạnh ngoài của nó.

Các nhà nghiên cứu phát giác rằng, cũng có thể có những cấu trúc khổng lồ giống như sóng thần hình thành gần những lỗ đen này, về cơ bản là những bức tường khí khổng lồ, xoáy thoát ra khỏi lực hấp dẫn cường độ cao của hố đen trong gang tấc. Họ cho dù còn cho là các hố đen siêu lớn cũng đều có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.

Daniel Proga, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Las Vegas, Nevada (UNLV),Mỹ cho biết: “Điều chi phối các hiện tượng ở đây trên Trái đất là các quy luật vật lý có thể lý giải mọi thứ trong không gian vũ trụ và cho dù rất xa bên phía ngoài hố đen”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ môi trường vi diệu xung quanh các hố đen siêu lớn và cách các chất khí và bức xạ tương tác ở đó.

Các hố đen siêu lớn đôi khi có những đĩa khí và vật chất lớn xoay quanh chúng, nuôi chúng theo thời gian trong 1 hệ thống kết hợp được xem là nhân thiên hà đang làm việc . Những hệ thống này, thường bắn ra các tia vật chất, phát ra tia X sáng chói phía trên đĩa, ngay ngoài tầm lôi cuốn của hố đen. Bức xạ tia X này đẩy các luồng gió thổi rời khỏi trung tâm của hệ thống. Đây được gọi là “dòng chảy ra”.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, bức xạ tia X này cũng có thể có thể giúp giải thích các vùng khí dày đặc hơn trong môi trường bao quanh các hố đen siêu lớn được coi là “đám mây”.

“Những đám mây này nóng gấp 10 lần bề mặt của mặt trời và di chuyển với tốc độ của gió mặt trời, vì vậy chúng là các vật thể khá kỳ lạ mà bạn không muốn phi cơ bay qua”, tác giả chính Tim Waters, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại UNLV, cùng lúc là một nhà khoa học khách mời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, cũng cho thấy trong cùng một tuyên bố.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra bằng các giả lập máy tính làm thế nào, đủ xa từ hố đen để nằm ngoài tầm với của nó, bầu khí quyển của đĩa quay bao quanh hố đen có thể bắt đầu hình thành các sóng khí và vật chất. Với việc thêm vô đó các luồng gió thổi ra do bức xạ tia X đẩy ra, những làn sóng này còn có thể phát triển thành sóng thần lớn.

Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng, những sóng khí xoáy này có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng ở trên đĩa. Một lúc các cấu trúc giống như sóng thần này hình thành, chúng sẽ không còn chịu tác động của lực hấp dẫn của hố đen nữa.

Mặc dù không có vệ tinh nào hiện đang làm việc có thể xác nhận công việc của họ, nhưng nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ củng cố phát giác của họ với những nghiên cứu trong tương lai và kỳ vọng các quan sát bằng kính thiên văn. Ngoài ra, các quan sát về plasma gần các hạt nhân thiên hà đang làm việc từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA và kính viễn vọng không gian XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thích hợp với phát hiện của nhóm này, theo phát biểu từ NASA.

Công trình này được xuất bản ngày 15/6 trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

Nguồn: https://tienphong.vn/cac-ho-den-sieu-lon-co-the-chua-song-than-trong-vu-tru-post1352278.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/cac-ho-den-sieu-lon-co-the-chua-song-than-trong-vu-tru-post1352278.tpo

Ho den vu tru

Nội dung Các hố đen siêu lớn có thể chứa “sóng thần” trong vũ trụ? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--