Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa

--
Web Techviewz có bài: Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa Bồ công anh là một trong những loại cỏ dại đẹp nhất mỗi khi nó bay mang theo hạt trên không gian với khoảng cách rất xa, và nhiều người sẽ tự hỏi vì sao nó làm được điều đó?

Bồ công anh là một trong các loại cỏ dại đẹp nhất mỗi khi nó bay mang theo hạt trên không gian với khoảng cách rất xa, và nhiều người sẽ tự hỏi vì sao nó thi hành được điều đó?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Scotland) đã kiểm tra hành vi của hạt bồ công anh và cố gắng định vị làm ra sao chúng cũng có thể ở trên cao trong 1 thời gian dài như vậy. Không mất không ít thời gian để khiến một hạt bồ công anh bay đi trong 1 khoảng cách đáng kể, và nghiên cứu cho thấy những chiếc lông gắn trên mỗi hạt bé nhỏ sử dụng một kiểu bay chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên.

Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa            

Những chiếc lông bồ công anh mang theo hạt giống đi khắp nơi.

Hạt giống bồ công anh cũng có thể có thể bay với khoảng cách đáng ngạc nhiên mặc dù thực tế là những chiếc lông nhỏ như chiếc dù cùng khoảng trống lớn khiến nó khó bắt không khí, vì đa số không khí sẽ bị chui qua. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lông của chúng thực sự tạo ra một bong bóng khí rất đặc biệt.

Khi không khí đi qua, một bong bóng khí hình vòng tròn bây giờ được coi là “vòng xoáy tách biệt” được tạo nên trong không gian xung quanh những sợi lông hình chiếc dù. Nó đủ quan trọng để làm tăng lực cản trên mỗi hạt, cấp phép gió tác động vào hạt và mang chúng đi một đoạn đường dài.

“Dạng bong bóng khí mới được tìm thấy này được tách ra khỏi lông và đã được ổn định bởi không khí đi qua nó. Lượng không khí đi qua sẽ giữ cho bong bóng ổn định và nằm ở phía trên hạt khi bay, được kiểm soát chuẩn xác bởi khoảng cách của các sợi lông. Cơ chế bay này của chiếc dù có lông làm nền tảng cho chuyến bay ổn định của hạt bồ công”, nghiên cứu nêu.

Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa            

Chính thiết kế độc đáo của cấu trúc lông làm nó bay xa.

Nếu điều ấy nghe giống như một loại ma thuật nào đó thì về cơ bản là như vậy. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nói rằng sức mạnh bắt gió của các loại dù có lông vũ thực sự hữu hiệu gấp 4 lần so với những thiết kế dù hiện đại. Đây cũng chính là nền tảng mà các nhà nghiên cứu đang triển khai để giúp giảm thiểu kinh phí chất liệu và năng lượng cho những chuyến bay nhằm áp dụng cho kỹ thuật công nghệ bền vững.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-nha-khoa-hoc-phat-hien-ly-do-khien-bo-cong-anh-bay-xa-502021751914318.htm Nguồn: http://danviet.vn/cac-nha-khoa-hoc-phat-hien-ly-do-khien-bo-cong-anh-bay-xa-502021751914318.htm

bồ công anh, nghiên cứu, bồ công anh, khoa học, thiên nhiên,

Nội dung Các nhà khoa học phát hiện lý do khiến bồ công anh bay xa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--