Các phi hành gia giờ đây có thể làm sạch đồ lót trong vũ trụ

--
Web Techviewz có bài: Các phi hành gia giờ đây có thể làm sạch đồ lót trong vũ trụ Đối với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), việc thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian buộc họ dùng chung bộ quần áo vũ trụ cùng một bộ quần áo liền bên trong và giống với đồ lót dài, được gọi là hàng may mặc làm mát và thông gió bằng chất lỏng (LCVG).

Đối với những phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), việc thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian buộc họ dùng chung bộ quần áo vũ trụ và một bộ quần áo liền bên trong và giống với nội y dài, được coi là hàng may mặc làm mát và thông gió bằng chất lỏng (LCVG).

Các phi hành gia giờ đây có thể làm sạch đồ lót trong vũ trụ            

Phi hành gia bước bộ ra không gian với bộ quần áo LCVG

Các phi hành gia trên ISS giữ đưa tay và cơ thể của họ rất sạch bằng dung dịch vệ sinh không rửa lại và dầu gội khô, nhưng giặt quần áo, kể cả cả đồ lót, sẽ cần thật nhiều nước và không thể. Trên ISS, các phi hành gia không thể thay quần áo mới mỗi ngày.

NASA cho biết, khi quần áo trở nên quá bẩn hoặc có mùi khiến một phi hành gia không thể mặc được nữa, nó sẽ có trả về Trái đất dưới dạng thùng rác hoặc được gói gọn sau kia được phóng lên không gian và bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất.

Tiếp cận LCVG mới giặt chẳng cần là một lựa chọn trên ISS, nhưng các kỹ thuật viên của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang thi hành các bước để cải thiện các đặc điểm chống khuẩn trong vật liệu LCVG để giữ cho những quần áo này rất sạch lâu hơn.

Trong một dự án mới nối dài 2 năm mang tên Công nghệ tráng phủ tiên tiến sinh học để giảm hoạt động của vi loại vật (Bacterma), các nhà nghiên cứu của ESA đang hợp tác với Phòng thử nghiệm Dệt may Vienna, một đơn vị công nghệ sinh học tư nhân ở Áo sản xuất thuốc nhuộm vải từ vi khuẩn. Các hợp chất được tạo ra bởi những vi khuẩn này cũng cũng đều có thể làm cho sợi dệt có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn nhất định.

LCVG chỉ được mặc trong những chuyến du hành vũ trụ. Một LCVG rất vừa vặn, bao phủ toàn thân, cùng theo đó giúp các phi hành gia mát rượi trong quá trình hoạt động thể chất cực độ trong chân không. Theo Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, hệ thống thông gió bằng khí giúp hút không khí ẩm ra khỏi tứ chi, trong lúc các ống mềm được khâu vào quần áo sẽ luân chuyển nước làm mát bao quanh cơ thể và giúp loại bỏ nhiệt dôi thừa và duy trì độ nóng cơ thể thoải mái.

Các nhà khoa học của ESA đã nghiên cứu những chất liệu để cải tiến các lớp áo bên ngoài, vì vậy sáng kiến ​​mới đây là một bổ sung hữu ích, xem xét các phân tử diệt vi khuẩn nhỏ có thể có ích cho mọi thứ các loại hàng dệt của chuyến bay vũ trụ. Dự án này sẽ xem xét chúng như một chất liệu vải dệt chống khuẩn sáng tạo.

Holynska cho biết thêm, các nhà khoa học sẽ kiểm tra năng suất của các đặc điểm kháng khuẩn trong các dòng vải dệt mới bằng phương pháp cho chúng chạm với mồ hôi, bụi mặt trăng và bức xạ, để mô phỏng các điều kiện cũng có thể làm bức vận tốc lão hóa và hư hỏng của vải trong vũ trụ.

Nguồn: https://tienphong.vn/cac-phi-hanh-gia-gio-day-co-the-lam-sach-do-lot-trong-vu-tru-post1336930.tp… Nguồn: https://tienphong.vn/cac-phi-hanh-gia-gio-day-co-the-lam-sach-do-lot-trong-vu-tru-post1336930.tpo

Vu tru

Nội dung Các phi hành gia giờ đây có thể làm sạch đồ lót trong vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--