Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè

--
Web Techviewz có bài: Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè Phụ huynh cần có những giải pháp để bảo vệ trẻ, đặc biệt là đôi mắt của trẻ thơ và những mối nguy luôn rình rập trên internet.

Phụ huynh cần có các biện pháp để bảo vệ trẻ, đặc biệt là đôi mắt của trẻ thơ và những mối nguy luôn rình rập trên internet.

Với việc 53% trẻ em trong độ tuổi bình quân từ 10 – 12 tuổi sở hữu điện thoại sáng dạ (smartphone) và 48% nắm giữ máy tính bảng (tablet) theo một khảo sát của Google Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ “dán mắt” vào màn hình các thiết bị này trong thời gian nghỉ hè. Do đó, bố mẹ cần có những giải pháp để bảo quản trẻ, nhất là cặp mắt – “cửa sổ tâm hồn” của trẻ thơ và những mối nguy luôn rình mò trên internet.

Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè            

Trẻ em cần phải được bảo quản khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Quản lý nội dung, phần mềm trẻ truy cập

Đầu tiên phải nhắc đến là bảo quản trước trước các nội dung không muốn hợp lứa tuổi, bạo lực, tiêu cực. Hiện tại, có nhiều phần mềm khi cài đặt thêm lên tablet, smartphone có thể giúp phụ huynh kiểm soát hoạt động của trẻ, như Family Link của Google. Ngoài ra, một số thiết bị như máy tính bảng Huawei MatePad T10 đã tích hợp sẵn Kid Corner để cha mẹ quản lý nội dung trẻ được phép truy cập dễ dàng, từ từng hình ảnh, video cho tới nhiều thể loại khác.

Không chỉ là nội dung, Kid Corner còn giúp phụ huynh còn có thể quản lý tới từng ứng dụng mà trẻ cũng đều có thể truy cập cùng thời gian hạn chế cụ thể. Nó có các ứng dụng ghi âm, camera, giải trí và hội họa được cài đặt sẵn để cha mẹ quản lý mọi thứ trong một. Thời gian sử dụng có thể được cài đặt tùy theo nhu cầu để cân bằng giữa học tập và giải trí, hoàn toàn do bố mẹ làm chủ.

Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè            

Kid Corner trên tablet là một không gian an toàn dành cho trẻ.

Bảo vệ đôi mắt cho trẻ

Hầu hết smartphone hay tablet hiện nay đều đã được trang bị tính năng bảo quản mắt với tên thường gọi có thể khác nhau (Eye Comfort, Night Shift, Night Mode…), có thể kích hoạt nhanh chóng bằng thanh công cụ ở cạnh trên màn hình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể phối hợp thêm tùy chọn nền tối cho giao diện hệ điều hành cũng như các ứng dụng. Những tùy chọn này chủ yếu dừng lại ở việc hỗ trợ sử dụng thiết bị trong màn đêm, và không có mấy hãng sản xuất trang bị thêm các tính năng bổ sung khác.

Riêng với cái máy tính bảng 3,99 triệu đồng mới ra mắt của Huawei là MatePad T10, ngoài chế độ bảo vệ mắt và chế độ nền tối quen thuộc, họ còn trang bị thêm cho máy chế độ eBook tối ưu cho trẻ xem sách điện tử. Bên cạnh đó, nếu phát hiện trẻ ngồi sai tư thế, chẳng hạn nằm ở tư thế ngửa mặt lên trời thì thiết bị cũng sẽ cảnh báo hiển thị để trẻ ngồi dậy. Ngay cả khi trẻ đặt thiết bị quá gần mặt, một cảnh báo cũng sẽ xuất hiện.

Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè            

Chế độ xem sách được thiết kế riêng cho máy tính bảng.

Thêm một tính năng thú vị trên MatePad T10 là tự động tắt màn hình khi xe đi vào đường gập ghềnh, chỉ mở lại khi xe di chuyển vào đường bằng phẳng. Trường hợp phát hiện trẻ đang ở trong môi trường quá sáng hoặc quá tối, thiết bị cũng sẽ cảnh báo để trẻ di duyển đến nơi khác. Cho tới lúc này, Huawei đang là hãng đầu tiên ban bố các phát minh này.

Làm gương cho trẻ

Bảo vệ trẻ bằng phương pháp kiểm soát các nội dung và tận dụng tính năng của thiết bị để nhắc nhở trẻ như trên, nhưng điều quan trọng nữa là phụ huynh nên làm gương cho trẻ. Muốn tập cho trẻ thói quen tốt khi sử dụng mạng internet và thiết bị di động, trước tiên cha mẹ hãy cho trẻ thấy bản thân mình không lệ thuộc vào các thiết bị này. Không thể nào bắt trẻ có hạn sử dụng điện thoại trong khi bố mẹ lúc nào cũng ôm khư khư điện thoại bên mình. Đó là cách các chuyên gia trong ngành giáo dục, tâm lý học thường khuyến nghị các bậc phụ huynh.

Bảo vệ trẻ trước các mối nguy vô hình

Người xấu, kẻ gian và tin tặc (hacker) luôn là mối nguy vô hình với các hoạt động của trẻ trên mạng internet. Hầu hết các smartphone, tablet hiện nay chưa có sẵn những lớp khiên đủ kiên cố để chống lại các tác nhân xấu này. Để trẻ an toàn hơn trên mạng, cha mẹ cũng có thể có thể cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy dành cho di động, chẳng hạn Kaspersky Safe Kids – một tính năng được tích hợp trong mặt hàng Kaspersky Total Security.

Mặc dù internet chỉ là thế giới ảo nhưng không phải mọi sự đe doạ đều cũng có thể có thể xử lý bằng công nghệ. Các hãng bảo mật đã và đang hợp tác cùng các nhà tâm lý học trẻ con trên khắp thế giới để mang ra những lời chỉ bảo cho việc bổ trợ nạn nhân của vấn nạn bạo lực qua mạng. Phụ huynh cũng đều có thể tham khảo các kiến thức trực tuyến này trên các trang mạng chính thống.

Theo 1 cuộc khảo sát 1.000 trẻ em từ 8 – 14 tuổi và bố mẹ của chúng, trẻ nhỏ thời đại hiện giờ có thói quen sống hoàn toàn khác so với những thế hệ trước. Nghiên cứu chỉ ra, trung bình khoảng 10 tuổi là trẻ em đã được cha mẹ cấp phép nắm giữ và sử dụng smartphone riêng.

Đáng lo ngại là mỗi đứa trẻ dành bình quân 135 phút mỗi ngày cho smartphone, trong đấy có hơn 60 phút dành riêng cho việc truy cập các trang mạng xã hội như Facebook, Snapchat, Instagram. Việc sử dụng điện thoại chưa dừng lại ở đó, mà những đứa trẻ trong khảo sát còn thú nhận chúng luôn có cảm giác mong chờ một lời nhắn hay thông báo tới mỗi 15 phút.

Xét riêng ở tuổi 14, mỗi trẻ con đã gửi trung bình 35.000 lời nhắn SMS và 30.000 lời nhắn trên WhatsApp. Đặc biệt, 40% cho biết, chúng sẽ cảm thấy mất mát nếu không chạm vào smartphone trong một ngày. Và một điều cũng đáng chú trọng không kém là 100% khẳng định thứ họ chạm vào đầu tiên vào mỗi buổi sáng là chiếc điện thoại và tương tự trước khi đi ngủ.

Các kết quả nói trên cho thấy, trẻ em ngày nay đang dần lệ thuộc vào chiếc smartphone. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chưa được cho trẻ em sử dụng điện thoại, mà các bậc cha mẹ phải định hướng cho con trẻ sử dụng smartphone đúng mục đích với thời gian phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-bao-ve-tre-khi-voc-dien-thoai-may-tinh-bang-trong-dip-he-5020214619162758… Nguồn: http://danviet.vn/cach-bao-ve-tre-khi-voc-dien-thoai-may-tinh-bang-trong-dip-he-50202146191627588.htm

Bao ve trẻ, bảo vệ mắt trẻ, máy tính bảng giá rẻ, máy tính bảng cho trẻ em, khóa ứng dụng, giới hạn thời gian điện thoại

Nội dung Cách bảo vệ trẻ khi vọc điện thoại, máy tính bảng trong dịp hè được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--