Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone

--
Web Techviewz có bài: Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone Trong quá trình sử dụng điện thoại, hẳn là sẽ có đôi lần bạn bắt gặp các quảng cáo có liên quan đến nội dung mà bạn vừa tìm kiếm. Làm thế nào để chặn các quảng cáo nhắm mục tiêu?

Trong quá trình sử dụng điện thoại, hẳn là sẽ có đôi lần bạn bắt gặp các quảng cáo có liên quan đến nội dung mà bạn vừa tìm kiếm. Làm ra sao để chặn các quảng cáo nhắm mục tiêu?

1. Tắt quảng cáo nhắm mục tiêu trên trình duyệt

Nguồn lợi nhuận chính của Google là quảng cáo, vì thế trung tâm phải nhờ vào những dữ liệu thu thập được và mối đoái hoài của bạn để đề xuất các quảng cáo tương ứng. Tuy nhiên, nếu không thích bị theo dõi, bạn có thể hạn chế những quảng cáo nhắm mục đích theo cách sau.  

Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào liên kết https://myaccount.google.com/ và đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng. Trong phần menu bên trái, người sử dụng chỉ cần tìm về mục Data & personalization (dữ liệu và cá nhân hóa) – Ad personalization (cá nhân hóa quảng cáo).

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Truy cập vào phần cài đặt tài khoản Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trang mới hiện ra, bạn chỉ cần tắt tùy chọn Ad personalization is ON (tính năng cá nhân hóa quảng cáo đang bật) và làm theo những bước chỉ dẫn cho tới khi hoàn tất. Lưu ý, việc này không ngăn chặn tận gốc quảng cáo nhưng sẽ một phần hạn chế các quảng cáo dựa theo sở thích.

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Tắt quảng cáo cá nhân hóa. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Tắt quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android

Mỗi smartphone sẽ có 1 ID quảng cáo riêng do Google Play cung cấp. Bạn sẽ không thể xóa chúng, nhưng bạn cũng đều có thể reset (đặt lại) ID quảng cáo, và điều đó có thể giúp giới hạn quảng cáo trên điện thoại. 

ID quảng cáo hoạt động giống như cookies trên trình duyệt, chúng sẽ theo dõi thói quen của bạn, sau đó chia sẻ dữ liệu này cho những bên thứ ba để họ hiển thị quảng cáo đúng với sở thích của bạn.

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Cách giới hạn quảng cáo trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Trước khi bắt đầu, bạn cần lưu ý rằng không có cách nào tắt hoàn toàn quảng cáo trên điện thoại, tuy nhiên, bạn có thể giới hạn quảng cáo bằng cách thường xuyên reset (đặt lại) ID quảng cáo.

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên điện thoại, tìm tới mục Google – Ads (quảng cáo).

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Cài đặt quảng cáo trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người sử dụng chỉ cần bấm vào mục Reset Advertising ID (đặt lại ID quảng cáo) và nhấn OK khi xuất hiện hộp thoại xác nhận. Lúc này, ID quảng cáo của thiết bị sẽ được đặt lại và điện thoại sẽ hiển thị ít quảng cáo hơn. Như đã đề cập trước đó, người dùng nên thực hành thao tác này sau một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, nếu không muốn các nhà phát triển biết được thói quen hoạt động, bạn có thể bấm vào tùy chọn Opt out of Ads Personalization (tắt cá nhân hóa hóa quảng cáo).

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Đặt lại ID quảng cáo sẽ giúp giới hạn quảng cáo trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Tắt quảng cáo nhắm mục đích trên iPhone

Tương tự như Google, Apple cũng duy trì ID quảng cáo để theo dấu việc sử dụng ứng dụng của bạn và hiển thị quảng cáo tương ứng. Tuy nhiên người dùng cũng đều có thể hạn chế các quảng cáo nhắm mục tiêu trên iPhone theo phương pháp sau: 

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – Privacy (quyền riêng tư) – Apple Advertising (quảng cáo của Apple), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Personalized Ads (quảng cáo được cá nhân hóa).

Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone            

Tắt quảng cáo cá nhân hóa trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người sử dụng cũng nên quay trái lại phần cài đặt trước đó tắt luôn tính năng Location services (dịch vụ định vị).

Không riêng gì các nền tảng trực tuyến, hiện tại quảng cáo còn xuất hiện bên trong giao diện người dùng của smartphone, đơn cử như MIUI (Xiaomi), One UI (Samsung), OxygenOS (OnePlus)… 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/cach-chan-quang-cao-nham-muc-tieu-tren-androi… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/cach-chan-quang-cao-nham-muc-tieu-tren-android-va-iphone-1007860.html

chặn quảng cáo google, hạn chế quảng cáo trên điện thoại, đặt lại id quảng cáo, chặn quảng cáo trên android, chặn quảng cáo trên iphone

Nội dung Cách chặn quảng cáo nhắm mục tiêu trên Android và iPhone được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--