Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay

--
Web Techviewz có bài: Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay Đêm 12/8, mưa sao băng Perseid đạt cực đại và nó có thể sẽ mang lại một màn trình diễn cực đẹp. Vậy làm thế nào để ngắm được mưa sao băng tốt nhất khi không có trăng sáng?

Đêm 12/8, mưa sao băng Perseid đạt cực đại và nó cũng có thể có thể sẽ đem lại một màn trình diễn cực đẹp. Vậy làm ra sao để ngắm được mưa sao băng tốt nhất lúc không có trăng sáng?

Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay            

Mưa sao băng tuyệt đẹp vào năm 2016.

Không giống như năm 2020, khi trận mưa sao băng hàng năm trùng vào dịp trăng non , cực điểm năm nay diễn ra trước kỳ trăng non bốn ngày. Điều đó có nghĩa là những người theo dấu bầu trời sẽ ngắm sao băng trên bầu trời tối mà dưới đó có thể xem tới 50 đến 75 sao băng mỗi giờ.

Theo tạp chí EarthSky, thời điểm hay nhất để ngắm sao băng là vào sáng sớm ngày 11, 12 và 13 tháng 8, sau khi chòm sao Perseus mọc lên. Tuy nhiên, nếu bạn là một con cú đêm hơn một con chim bồ câu buổi sáng, hãy nhìn lên bầu trời sau 10 giờ tối theo giờ bản địa vào bất kỳ đêm nào trong các này và bạn cũng có thể gặp may.

Mặc dù ngày có nhiều sao băng nhất sẽ xuất hiển thị trên bầu trời vào ngày 12 tháng 8 từ 19.00-22.00 giờ GMT ( khoảng 2.00 đến 5.00 giờ sáng ngày 13/8 giờ Việt Nam), nhưng ít người biết rằng, mưa sao băng thực sự kéo dài từ ngày 25/7 đến ngày 18/8 và các ngôi sao băng có thể nhìn thấy trong suốt khoảng thời gian này .

Perseids được tạo nên bởi các mảnh vỡ từ đuôi của sao chổi Swift-Tuttle , bay quanh mặt trời cứ sau 130 năm hoặc lâu hơn. Cứ vào tháng 7 và tháng 8, Trái đất quay quanh cánh đồng mảnh vỡ do du khách hành tinh để lại. Khi các mảnh băng, đá và đá vụn va vào bầu khí quyển, chúng hoạt động với vận tốc 59 km/ giây, chúng sẽ bốc cháy.

Perseids được biết tới với việc để lại những vệt sáng và sắc màu phía sau khi chúng phóng qua bầu khí quyển, theo NASA . Đôi khi chúng cũng tạo ra những quả cầu lửa dài và sáng, diễn ra khi những mảnh vụn lớn hơn chạy lên ngăn chặn lực ma sát của bầu khí quyển.

Hầu hết các mảnh vụn tạo nên thiên thạch Perseid có kích thước bằng hạt cát, với những mảnh tạo nên quả cầu lửa không lớn hơn một viên bi. Vì vậy, hiếm khi một thiên thạch, hoặc một mảnh đá vũ trụ thực sự hạ cánh Trái đất.

Mẹo ngắm mưa sao băng Perseids

Để xem Perseids, hãy tìm một điểm tối cách xa ánh đèn thành phố. Các thiên thạch cũng có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm (và thực tiễn là không dễ nhìn thấy gần hơn điểm rạng ngời của chúng), vì vậy đừng nhìn chằm chằm vào Perseus.

Để mắt bạn điều chỉnh trong 20 phút để tạo nên thể quan sát tối đa. Bạn sẽ bắt gặp nhiều thiên thạch mờ nhạt hơn nếu để mắt quen với bóng tối lâu hơn. Mặt trăng sẽ lặn vào khoảng 10:30 tối theo giờ bản địa vào ngày 12/8, nhưng nếu bạn muốn quan sát sao băng thật rõ, hãy xác định cho mình một thứ gì đó như 1 tòa nhà hoặc một chiếc cây nằm giữa bạn và mặt trăng để ánh sáng của nó không không can thiệp vào tầm quan sát của bạn.

Thoải mái trên ghế cỏ ghé lưng hoặc chăn dã ngoại. Các giờ từ trong đêm đến rạng đông là hứa hẹn nhất để xem, do góc của thiên thạch so với Trái đất, nhưng cũng không loại trừ sớm và tối muộn. Theo EarthSky, buổi tối cũng có thể có thể là thời điểm tốt nhất để nhìn thấy một sao băng của máy phân tích trái đất, hoặc một sao băng thấp, chậm xuất hiện uốn khúc qua đường chân trời.

Kính viễn vọng và ống dòm sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn, vì thế thiết bị duy nhất bạn cần là một chỗ ngồi nhẹ nhõm và có lẽ là một nước uống ấm.

“Tất cả các gì bạn cần làm là ra ngoài, tìm 1 điều tối đẹp, nằm ngửa và nhìn lên”, Bill Cooke, người đứng đầu bộ phận giám sát sao băng của NASA tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall ở Alabama, cho biết.

Nguồn: https://tienphong.vn/cach-de-ngam-mua-sao-bang-dep-nhat-dem-nay-post1365186.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/cach-de-ngam-mua-sao-bang-dep-nhat-dem-nay-post1365186.tpo

Mua sao bang

Nội dung Cách để ngắm mưa sao băng đẹp nhất đêm nay được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--