Cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn

--
Web Techviewz có bài: Cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn Các nhà nghiên cứu của ĐH Monash đã phát hiện ra rằng, các “dark ad” – quảng cáo ẩn của Facebook hiện đang chưa được giải trình một cách hợp lý, và chúng có thể góp phần lan truyền những thông tin sai lệch, tư tưởng phân biệt đối xử và các định kiến ​​độc hại.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Monash đã phát giác ra rằng, các “dark ad” – quảng cáo ẩn của Facebook hiện đang chưa được giải trình một cách hợp lý, và chúng có thể góp phần lây lan những thông tin sai lệch, tư tưởng phân biệt cư xử và các thành kiến ​​độc hại.

Các nhà nghiên cứu từ Nhóm Công tác Xã hội của Monash tại Trường Truyền thông, Điện ảnh và Báo chí thuộc Khoa Nghệ thuật đã phát triển một công cụ để công khai những loại quảng cáo trực tuyến nào đang được gửi tới người dùng, và cách quảng cáo được phân phối tới các nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Quảng cáo ẩn chỉ hiển thị với những nhóm người được lựa chọn, điều này có nghĩa là những nội dung này sẽ không có sẵn để kiểm tra công khai, hình thức phân phối không rõ ràng. Chúng có xu hướng chỉ hiện diện trong thời gian ngắn và thay đổi liên tục. Điều này khiến việc theo dấu quảng cáo ẩn trở nên cực khó khăn.

Cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn            

Hình ảnh minh họa cho những mẫu quảng cáo ẩn được phân phối đến các phân khúc người sử dụng khác nhau.

Công cụ của ĐH Monash được xây dựng dựa trên một nghiên cứu do hãng tin tức Hoa Kỳ ProPublica thực hiện, được thiết kế để theo dõi các quảng cáo liên quan đến chính trị trên Facebook. Các nhà nghiên cứu của Monash tin rằng đây là công cụ trước mắt nghiên cứu mọi thứ các quảng cáo xuất hiện trong newsfeed Facebook của người dùng.

Công cụ này cấp phép người dùng tự động góp sức quảng cáo của họ vào cơ sở dữ liệu, sau đó có thể so sánh và lọc theo danh mục nhân khẩu học. Các cuộc phỏng vấn cũng được thi hành để đánh giá cảm xúc và ký ức của người sử dụng về những quảng cáo mà họ đã xem.

Một mẫu nghiên cứu gồm các quảng cáo đã được tổng hợp từ 136 người dùng Facebook tại Úc ở vô số độ tuổi, tình cảnh và mức thu nhập khác nhau thông qua tiện ích mở rộng của trình duyệt. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp những phát giác của họ trong một báo cáo cho Mạng lưới Hành động Người tiêu dùng Truyền thông Úc (ACCAN) với tựa đề: Thiếu kiểm soát và phân mảnh: Quảng cáo ẩn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Thông qua phân tích các quảng cáo, họ nhận thấy:

· Phụ nữ thấy nhiều quảng cáo liên quan đến sức khỏe và quần áo hơn

· Nam giới có khả năng nhìn thấy quảng cáo tài chính hoặc công nghệ cao hơn gấp ba lần và có nhiều khả năng nhìn thấy quảng cáo kinh doanh hơn

· Quảng cáo rượu bia thường được phân phối đến người dùng nam

· Quảng cáo bài bạc được đông đảo nam giới chịu đựng

· Dịch vụ dành dụm cho vay thường tiếp cận những người có trình độ học vấn thấp hơn

Nhà nghiên cứu, TS Robbie Fordyce cho biết, việc các hệ thống quảng cáo và các nhà quảng cáo chịu trách nhiệm về phong thái họ thông dụng các thông điệp là vô cùng quan trọng. Ông nói: “Việc thiếu các khuôn khổ quy chế và tin tức chi tiết về nội dung của các quảng cáo ẩn cùng theo với mô hình phân phối của chúng khiến chúng ta khó cũng có thể hiểu được mức độ thông dụng của các hành vi gây hại”.

Cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn            

Việc theo dấu hoạt động của các quảng cáo ẩn vẫn là một thách thức lớn.

“Môi trường mà quảng cáo trực tuyến hiện hữu hiện giống như miền Tây hoang dã chưa được kiểm soát, cấp phép các nhà quảng cáo và các nền tảng thấy họ có thể lấy được gì từ nó. Mặc dù luật chống phân biệt đối xử và quảng cáo sai sự thực có tồn tại, nhưng chúng cực khó thực thi khi quảng cáo chỉ hiện ra 1 cách thoáng qua và chưa được công bố rộng rãi.”

Các nhà nghiên cứu hiểu rằng việc tiếp thị kỹ thuật số xảy ra trên quy mô lớn, và phần lớn việc điều tiết được tự động hóa và không dễ khăn để giải trình các quảng cáo ẩn. Các chiến dịch cũng đều có thể chạy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn biến thể quảng cáo để đảm bảo các hình thức thí nghiệm A/B và những nhân tố không trùng lặp có tính hệ thống cho dù là văn bản và hình ảnh.

“Các nhà quảng cáo có thể không đòi hỏi cụ thể rằng quảng cáo chỉ được phân phối cho một nhóm nhân khẩu học nhất định, tuy nhiên, các hệ thống tự động cũng có thể có thể tối ưu hóa các cú click chuột tiềm năng bằng phương pháp phân bố quảng cáo cho những nhóm hoặc cá nhân cụ thể dựa trên giới tính, dân tộc hoặc các yếu tố khác”, đồng nghiên cứu, TS Verity Trott nói. “Hệ thống không hiểu được nó đang tham gia vào những hoạt động mang tính cổ súy sự lạc hậu, phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính, nó bị điều khiển một cách mù quáng dựa theo mục đích tối đa hóa số lượt click và phản hồi.

“Có một nỗi lo ngại rằng chúng ta sẽ mất đi khả năng tạo thành hiểu biết chung về những sự kiện gần đây, những nhân vật chính trị, những kinh nghiệm chung nếu mọi thứ chúng ta đều thu được các thông điệp khác nhau. Đó là một môi trường thực tiễn ảo kỹ thuật số được cá nhân hóa, nơi chúng ta nhận được những thông điệp ‘bí mật’ dành riêng cho riêng mình mà người khác không nhìn thấy được ”.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo việc yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp các thư viện quảng cáo cũng đều có thể tìm kiếm, truy cập 1 cách công khai và được bố trí theo đặc điểm nhân khẩu học, phát triển các thuật toán nhận trách nhiệm với xã hội và đem đến tin tức cụ thể hơn về các nguồn dữ liệu được sử dụng cho mục tiêu quảng cáo. Họ cũng đề nghị tăng cường nhận thức cộng đồng, và các cuộc thảo luận về các quảng cáo ẩn nên được tiến hành khẩn trương.

“Một số người tham gia dự án của chúng tôi cảm thấy lo lắng về quảng cáo, những người khác thì bất lực. Chúng ta cũng có thể có thể thấy rằng đại hầu hết người dân Úc thiếu sự ý thức phù hợp về cách quảng cáo trực tuyến hoạt động, cũng như các tác động của chúng”, TS Fordyce nói.

“Các giải pháp can thiệp ở vô số khu vực pháp lý khác đã thành đạt trong việc tạo ra sự thay đổi trên Facebook và các trung tâm trực tuyến khác. Bộ luật Thương lượng Truyền thông Tin tức của Chính phủ Liên bang Úc (ACCC) đã chứng minh rằng nhà nước không hề ngại ngần trong việc chỉnh đốn những ông trùm mạng xã hội, và chúng tôi thấy được cơ hội để tận dụng việc này hơn nhằm đem đến những bước phát triển hiệu quả theo phương pháp nâng lên sự dân chủ ở Úc.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quy trình thu thập quảng cáo kỹ thuật số, 1 loạt các cuộc phỏng vấn với các người tham dự nghiên cứu đã cung cấp quảng cáo cho họ, cùng theo với việc vấn đáp nhóm tập trung dưới dạng hội thảo như phần nào của dự án này. Dự án được triển khai trong hai thời kì từ tháng bốn đến tháng 5 năm 2019. Công cụ được thành lập dựa trên ProPublica Poli Ad Collector, xuất hiện lần đầu vào năm 2017.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/cach-facebook-nham-toi-nguoi-dung-thong-qua-quang-cao-an-post1353524.t… Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/cach-facebook-nham-toi-nguoi-dung-thong-qua-quang-cao-an-post1353524.tpo

Facebook

Nội dung Cách Facebook nhắm tới người dùng thông qua quảng cáo ẩn được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--