Cách kiểm tra bạn có bị Google theo dõi hay không

--
Web Techviewz có bài: Cách kiểm tra bạn có bị Google theo dõi hay không Cách đây vài tuần, Google tuyên bố sẽ không cho phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng trực tuyến, một động thái nhằm cải thiện quyền riêng tư.

Cách đây vài tuần, Google phát biểu sẽ không cấp phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng trực tuyến, một hành động nhằm cải thiện quyền riêng tư.

Tuy nhiên, Google cũng đồng thời giới thiệu FLoC (hay Federated Learning of Cohorts), một công nghệ mới trên trình duyệt Chrome, giúp cải thiện tính ẩn danh của người dùng khi đang vẫn thu thập dữ liệu duyệt web cho mục tiêu quảng cáo. 

Cách kiểm tra bạn có bị Google theo dõi hay không            

Người dùng tìm kiếm Google bằng tablet. Ảnh: Teerasan

Vào thời điểm đó, Google cho thấy FLoC sẽ được thí nghiệm trước lúc tiến hành chánh thức, nhưng công ty không cung cấp tùy chọn để người dùng chấp nhận tham dự hoặc từ chối. Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) đã chỉ trích trình theo dấu FLoC của Google, nghĩ rằng công cụ này vẫn quan sát hành vi của người dùng. 

Mới đây, EFF đã tạo nên trang web Amifloced, cấp phép người sử dụng kiểm tra xem liệu họ có bị theo dõi bởi FLoC hay không.  

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa điểm https://amifloced.org/ , sau đó kéo xuống bên dưới và bấm Check for FLoC ID. Nếu xuất hiện thông báo “Your browser does not currently have FLoC enabled tức là trình duyệt của bạn không nằm ở trong danh sách thí nghiệm FLoC và ngược lại. 

Cách kiểm tra bạn có bị Google theo dõi hay không            

Trong trường hợp nằm ở phía trong bản kê thử nghiệm FLoC của Google, bạn chỉ cần chặn cookie của bên thứ ba trên trình duyệt Google Chrome hoặc chuyển qua sử dụng trình duyệt khác nếu bạn cảm nhận biết còn thiếu yên tâm.

Thử nghiệm FLoC dự kiến sẽ tiếp tục đến tháng 7 năm 2021 và có thể ảnh hưởng đến 5% người dùng trên toàn thế giới.

Trang web của EFF cũng lý giải cách hoạt động của FLoC. Về cơ bản, công cụ sẽ dựa vào lịch sử duyệt web và gom nhóm bạn vào một nhóm những người có sở thích tựa như trên khắp thế giới. Việc gom nhóm người sử dụng sẽ cấp phép Google tiếp tục triển khai quảng cáo cá nhân hóa mà không cần phải nhắm mục đích người dùng cá nhân. 

Cuộc tranh luận về quyền riêng tư tiếp tục diễn ra gay gắt khi ngày càng có nhiều người sử dụng Internet tỏ ra đoái hoài đến quyền riêng tư. Apple đang đi đầu trong trận chiến đó thông qua bản cập nhật iOS 14.5. Các phần mềm muốn có dữ liệu người dùng, bao gồm cả Google và Facebook, sẽ phải xin phép trước. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/cach-kiem-tra-ban-co-bi-google-theo-doi-ha… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/cach-kiem-tra-ban-co-bi-google-theo-doi-hay-khong-978411.html

cookie, floc, biên giới điện tử, theo dõi, google chrome

Nội dung Cách kiểm tra bạn có bị Google theo dõi hay không được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--