Cách nhận biết tin giả trên Facebook, YouTube, TikTok,…

--
Web Techviewz có bài: Cách nhận biết tin giả trên Facebook, YouTube, TikTok,… Nhiều thủ đoạn đang được các đối tượng sử dụng trong đăng tải tin giả trên mạng xã hội.

Nhiều thủ đoạn đang được các đối tượng sử dụng trong đăng lên tin giả trên mạng xã hội.

TS. Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa có bài chia sẻ “Phòng, chống tin giả trên không gian mạng và cách nhận diện”, đăng tải trên Cổng tin tức điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin giả chủ yếu phát tán qua Facebook, YouTube, TikTok,…

Theo TS. Cương, dịch COVID-19 bùng phát đã làm vấn nạn tin giả trở nên hiểm nguy hơn bao giờ hết. Tin giả về COVID-19 được tán phát chủ đạo thông qua mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok,… với nhiều mục đích, ý đồ khác nhau. Chúng được liệt kê vào 25 chủ đề tiêu cực, trong đấy có 5 loại chủ đề xâm phạm an ninh quốc gia.

Cách nhận biết tin giả trên Facebook, YouTube, TikTok,...            

Ca sĩ Hòa Minzy từng bị phạt 7,5 triệu đồng vì chia sẻ tin giả về dịch COVID-19.

Ông cho biết, chỉ trong năm 2020, bộ phận chức năng đã xác định khoảng 100 hội nhóm trên mạng xã hội Facebook, 14.000 chuyên trang Facebook; hơn 80 kênh YouTube chống phá với tần suất cao, khoảng trên 54.000 video phạm luật đều đều tán phát tin giả có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, xử phạt hành chánh hơn 1.000 đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin chưa chuẩn xác về dịch COVID-19.

Về biện pháp xử lý, theo Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng của Bộ Công an đã theo dõi, giám sát trên 3.000 trang mạng có nội dung xấu, độc; chủ động nắm tình hình, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình trên không gian mạng, xác minh, truy tìm, đấu tranh với đối tượng tán phát tin giả, tin sai sự thật.

Bộ cũng thực hiện các biện pháp kỹ năng và kỹ thuật chuyên biệt, tổ chức tấn công, vô hiệu hóa các trung tâm phát tán tin giả lớn, có mức độ bảo quản an ninh mạng cao. Tăng cường công tác quản lý chính phủ về đáp ứng an ninh mạng, phối hợp các hãng sản xuất công ty Internet, viễn thông trong nước thực hiện chống lại hàng nghìn trang mạng có nội dung xấu độc, máy chủ đặt tại nước ngoài; đòi hỏi Facebook, Google gỡ bỏ hơn 10.874 bài viết, video, đường dẫn có nội dung xấu độc, phạm luật pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, chẳng thể thiếu việc tổ chức chiến dịch truyền thông quy mô lớn thông qua triển khai các hệ thống kỹ thuật để chủ động đăng lên tin tức lên không gian mạng, cùng theo đó phối hợp các cơ quan báo chí kịp thời cung cấp thông tin chính thống, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, răn đe đối tượng phạm luật pháp luật, nâng cao cảnh giác, sức “đề kháng” của người dân khi tham dự môi trường mạng.

Một số phương pháp nhận diện tin giả

Trước hết là phải tăng cường sự đề phòng, tính cảnh giác của bản thân khi chạm với thông tin được lây lan trên không gian mạng. Luôn có ý kiến tham khảo khi dùng tin tức trên trên không gian mạng, đặc biệt là tin tức được chia sẻ bởi mạng xã hội, chủ thể không rõ nguồn gốc, không xác thực.

Cách nhận biết tin giả trên Facebook, YouTube, TikTok,...            

Một số cách nhận ra tin giả. (Ảnh: Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam)

Ngoài ra, nếu là những thông tin đáng chú ý, thuộc lĩnh vực cần quan tâm, cần chú ý tiêu đề bài viết. Tin giả thường sẽ có tiêu đề hấp dẫn, giật gân, viết in hoa kèm dấu ký tự mang tính chất khẳng định, thường có vẻ khó xảy ra trong thực tiễn nhưng được viết dưới dạng khẳng định để thu hút sự chú ý của người đọc. Đồng thời, đường dẫn URL chứa tin giả thường giả mạo gần giống các trang tin chính thống.

Kiểm tra kỹ mục “Liên hệ” hoặc “Giới thiệu” trên trang tin để tìm kiếm tin tức về cá nhân hoặc tổ chức đứng sau, xác định chừng độ tín nhiệm thông qua các thông tin được đề cập như: chức danh, chức vụ, học hàm, học vị, mức độ phản hồi của người dùng, tính xác thực của địa chỉ.

Bên cạnh đó, tin giả thường chưa được chú ý về cấu trúc ngữ pháp, thể thức văn bản, dễ có lỗi chính tả và ngữ pháp, không thống nhất. Hình ảnh sử dụng trong bài viết đa phần là ảnh trên mạng hoặc được chỉnh sửa cho phù phù hợp với nội dung nguồn tin. Cần kiểm tra xem ảnh có tồn tại trên không gian mạng thông qua tính năng “Search Google for image”.

Về mốc thời gian sử dụng trong bài viết, tin giả được biên soạn và định hình mốc thời gian không trùng với thực tế. Do đó, cần xem kỹ các mốc thời gian, buổi lễ có trong nội dung tin và thời gian đăng tải. Về các luận cứ, luận chứng trong bài viết, thông thường các tin giả được tạo nên được dựa theo một câu chuyện, diễn biến có thực nhưng được làm giả ở những nội dung quan trọng nhất.

Nhiều âm mưu được những đối tượng sử dụng trong đăng lên tin giả, nguy hiểm đặc biệt là việc sử dụng “khoảng trống thông tin” để tấn công vào sự hiếu kỳ của công chúng và làm mới thông tin cũ, bịa chuyện thông tin mới. Nhiều tin tức bị xuyên tạc, bóp méo sự thật, thông qua những tiêu đề “giật gân”, “câu khách” về vấn đề dân cư mạng đang quan tâm, đặc biệt là vấn đề liên quan đến nội bộ Đảng, Nhà nước, tham nhũng, tiêu cực.

Thông thường, tin giả được tạo ra có mục tiêu vụ lợi, thu hút lượt xem, lượt thích của cộng đồng mạng, tạo nên lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều tin giả được tạo nên với mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân. Nhiều tin giả mang nội dung riêng tư, bịa đặt, xuyên tạc hoặc thật giả lẫn lộn lên mạng nhằm khủng bố tinh thần và tạo dư luận xã hội trên dân mạng phục vụ các ý đồ đen tối, gây phương hại đến ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Vấn nạn tin giả đã trở thành mối đoái hoài chung của nhiều quốc gia trên thế giới, không những có Việt Nam. Nhiều quốc gia đã phát hành các chính sách để ngăn chặn sự lây lan của tin giả. Ủy ban châu Âu (EC), Canada đã đòi hỏi các cửa hàng như Facebook, Twitter… áp dụng các giải pháp ngăn chặn những tin tức lừa đảo, gian lận xuất hiển thị trên các trang mạng này.

Còn tại Pháp, các mạng xã hội Facebook, Google cùng một số cơ quan thông tin khác phải thi hành việc “kiểm chứng chéo” tin tức nhằm chống lại những tin tức sai lệch trên Internet. Đức thì thành lập Trung tâm phòng chống thông tin sai lệch, phạt các doanh nghiệp cung cấp trung tâm tới 50 triệu EUR nếu không gỡ bỏ tin tức sai sự thực trong khoảng 24 giờ sau khi có yêu cầu của chính quyền.

Trung Quốc là quốc gia quản lý Internet nghiêm ngặt, phát hành hơn 60 văn bản về quản lý Internet, trong đó có Chỉ thị số 292 quy chế về giới hạn đối với những hãng sản xuất nội dung trên Internet, Chính sách quản lý mạng trực tuyến quy chế các nhà sản xuất dịch vụ Internet phải chủ động, tức thì ghi nhận, chống lại việc truyền đạt thông tin phạm luật pháp luật. Còn Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nga, Australia phát hành chánh sách, luật, dự luật về việc ngăn chặn, phòng, chống, khống chế tin giả lây truyền trên các trang mạng xã hội.

TS. Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an)

Nguồn: http://danviet.vn/cach-nhan-biet-tin-gia-tren-facebook-youtube-tiktok-50202126185827998.htm Nguồn: http://danviet.vn/cach-nhan-biet-tin-gia-tren-facebook-youtube-tiktok-50202126185827998.htm

Tin gia, chong tin gia, nhan biet tin gia

Nội dung Cách nhận biết tin giả trên Facebook, YouTube, TikTok,… được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--