Cái kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Cái kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa Sau nhiều phát ngôn chỉ trích chính quyền Trung Quốc, đế chế của tỷ phú Jack Ma hiện có giá trị bằng một nửa so với 9 tháng trước. – Công Nghệ

Quá trình điều tra diện rộng của cơ quan chính phủ Trung Quốc tập trung vào các doanh nghiệp của Jack Ma vẫn không dừng lại, vạ lây tới nhiều công ty lớn trong ngành công nghệ nước này.

Một năm trước, Ma là người giàu nhất Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập Alibaba – cửa hàng công nghệ thật to nước này, và Ant Group – dịch vụ Fintech lớn số 1 thế giới. Đế chế cửa hàng của ông đã đạt đến địa vị siêu cường khu vực tư nhân, ngang hàng với những “người khổng lồ” phương Tây. Chỉ riêng Alibaba đã đáng giá hơn bất kỳ công ty nào của Mỹ, trừ Apple, Amazon và Google.

Cái kết buồn cho đế chế Jack Ma - Công Nghệ Số hóa

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: AFP .

Thật khó để nói rõ được tầm quan trọng của Ma và hai dịch vụ của ông ở Trung Quốc. Chúng đã trở thành biểu tượng của sự đổi mới. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho dù đã ca ngợi lĩnh vực công nghệ đang nổi lên của nước này là “Kỷ nguyên của Ma”.

Sự thay đổi đột ngột trong may mắn của ông gần đây, do đó, gây sốc nhiều người. Tài sản của Ma đã sụt giảm nghiêm trọng, khi đang những lĩnh vực kinh doanh của ông cũng bị các cơ quan quản lý Trung Quốc chấn chỉnh.

IPO Ant Group bị hủy

Quyết định hủy đợt chào bán công khai IPO của Ant Group vào phút chót được tính là phát súng mở màn cho một loạt hành động rắn rỏi nhắm vào Jack Ma. Nếu mọi việc theo đúng dự tính, đợt IPO này sẽ lập kỷ lục thế giới. Trên thực tế, đợt IPO của Alibaba năm 2014 cũng chính là lần chào bán có mức giá trị nhất thời điểm đó. Ant cho dù được đánh giá sẽ vượt qua con số của Alibaba tới 40%.

Bản thân quy mô của thương vụ này đã được đánh giá là một sự điên loạn thực sự. Giá cổ phiếu Ant trên thị trường tư nhân tăng 50% trước ngày có hiệu lực và đợt chào bán tốt nghĩ rằng vượt quá 80 lần lượng đăng ký. Trang Wall Street Journal gọi đó là “một cuộc tranh giành trị giá 3 nghìn tỷ USD”.

Trong tâm trạng đắc thắng, Ma đã gọi thương vụ của Ant Group là “IPO thật lớn trong lịch sử loài người. Hơn nữa, lần trước mắt nó xảy ra ở một thành phố khác ngoài New York. Một điều kỳ diệu đang xảy ra”.

Nhưng, sau đó, Bắc Kinh đã “giết chết” nó.

Chấn chỉnh dịch vụ

Sau IPO thất bại, các cơ quan quản lý bắt đầu tách các mảng hoạt động của Ant. Hoạt động kinh doanh tài chính tiêu dùng của dịch vụ đã được lên kế hoạch để tái cấu trúc với các “đối tác” mới.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ra lệnh cho Ant thành lập một đơn vị tài chính riêng nhằm tuân theo các yêu cầu vốn áp dụng cho các ngân hàng. Điều này còn cũng có thể có thể mở ra cánh cửa cho những ngân hàng chính phủ lớn hoặc các tổ chức do chính phủ khống chế thâu tóm công ty.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã và đang để mắt đến một trong các tài sản có giá trị nhất của Ant – dữ liệu của công ty, thu được từ hàng tỷ giao dịch tiêu dùng mà nó xử lý. Các phân tích chuyên nghiệp được tạo nên từ tài nguyên đây là cơ sở tạo nên lợi thế cạnh tranh của Ant so với lĩnh vực ngân hàng truyền thống trong việc đem ra quyết định cho vay tín dụng.

“Ant sẽ có đòi hỏi phá tan độc quyền thông tin về dữ liệu người tiêu dùng và chi tiết mà nó đã thu thập”, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết.

Vô hiệu hóa quỹ thị trường tiền tệ của Ant

Yu’E Bao, quỹ thị trường tiền tệ do Ant Financial vận hành, quản lý, có lẽ là câu truyện thành công tuyệt hảo và bùng nổ nhất. Chỉ trong khoảng bốn năm, quỹ này đã trở thành quỹ lớn nhất thế giới, băng qua những “gã khổng lồ” của Mỹ như Fidelity và JP Morgan. Ant đã xây dựng quỹ bằng cách mời người mua Trung Quốc gửi tiền dự phòng trong những tài khoản này.

Kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc cho vào tầm ngắm, công việc buôn bán của Ant rơi vào tình trạng suy thoái, thu hẹp 18% trong quý đầu tiên của năm nay và giảm gần 50% so với tầm đỉnh điểm. Sự sụt giảm này không phải do các tác động thị trường “tự nhiên” hay sự thay đổi lãi suất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đó là kết quả trực tiếp từ hành động Bắc Kinh.

Quỹ thị trường tiền tệ của Ant Group đã biết thành co hẹp xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm khi người dùng dần rút tiền khỏi nền tảng trước công đoạn điều tra của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp của Jack Ma. Ant được lệnh “tích cực giảm” quy mô của quỹ như một phần trong hợp đồng tái cơ cấu với chính quyền Trung Quốc.

Hình phạt phòng độc quyền

Vào tháng 4, mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đã được áp dụng đối với đơn vị hàng đầu của Jack Ma – Alibaba – vì vi phạm phòng độc quyền. Số tiền phạt nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại tài chính từ vụ IPO của Ant bị hủy bỏ. Tuy nhiên, việc mô tả hành vi bất hợp pháp Alibaba của mới là điều quan trọng. Công ty bị kết tội “lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường” cùng một lần nữa, bị ra lệnh chấn chỉnh “hành vi của mình” và “thu hẹp hoạt động kinh doanh”.

“Sự trừng phạt của cơ quan quản lý đối với Tập đoàn Alibaba là một động thái nhằm chỉ tiêu hóa sự tiến lên của công ty và đưa dịch vụ đi đúng hướng, nhằm thanh lọc ngành và bảo quản sự cạnh tranh công bằng trên thị trường”, thông báo viết.

Các hình phạt khác

Nhà chức trách Trung Quốc đã áp đặt các hình phạt khác, có vẻ nhỏ, nhưng hữu hình tới đế chế của Jack Ma, bộc lộ rõ sự thù địch của Bắc Kinh ngay cả trong các vấn đề nhỏ.

Ví dụ, trình duyệt UC Brower rất thông dụng của Alibaba và đứng số hai tại thị trường Trung Quốc với hơn 400 triệu con người dùng, đã biết thành Bắc Kinh xóa sổ các cửa hàng ứng dụng của hầu hết các dịch vụ di động và Internet vào tháng 3.

Một tháng sau, bộ phận quản lý thông báo 1 cuộc thanh tra về các giao dịch của Ant với sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Cuộc điều tra coi xét cách thức một loạt các quỹ nhà nước và các trung tâm bảo hiểm nhà nước lớn đã đầu tư vào Ant. Các tiêu chuẩn và quy trình niêm yết do cả hai Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và các cơ quan quản lý chứng khoán ở Thượng Hải đang được giám sát chặt chẽ. Cách giải quyết giấy tờ IPO của Ant đã thúc đẩy ông Tập lo ngại lợi ích của nhà nước không được bảo vệ đầy đủ.

Đóng cửa Đại học Hupan

Cũng trong tháng 4, Ma bị bãi nhiệm khỏi vị trí chủ tịch Đại học Hupan, trường buôn bán ưu tú mà ông thành lập và tham gia quản lý vào năm 2015. Kế hoạch cho Hupan là đầy tham vọng, táo bạo, sáng tạo. Nó hứa hẹn 1 cách tiếp cận mới cho dạy dỗ kinh doanh, ở một số góc cạnh vượt xa bất cứ điều gì được thi hành ở những nơi khác.

Sau một qui trình tuyển chọn nghiêm khắc nối dài sáu tháng, Đại học Hupan đã thông báo về việc khai trường học sinh viên mới của trường. Hơn 40 CEO từ những kỳ lân công nghệ Trung Quốc đã được chào mừng đến với chương trình. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những mạng lưới buôn bán hùng mạnh nhất trong nước. Tuy nhiên, đại học Hupan nổi tiếng hơn với những cựu sinh viên quyền lực có ảnh hưởng rõ ràng đến lĩnh vực buôn bán công nghệ của Trung Quốc.

Mô hình này được nghĩ rằng thích phù hợp với mong muốn của Trung Quốc trong việc đi tắt đón đầu đối với giáo dục mua bán và phối hợp kinh nghiệm cá nhân được chia sẻ bài bản với sự hỗ bổ trợ từ mạng lưới.

Học viện kinh doanh ưu tú của Jack Ma đã buộc phải đình chỉ tuyển sinh sinh viên mới sau áp lực từ nhà chức trách đối với đế chế của đại gia công nghệ Trung Quốc.

Huarong

Bây giờ là phần tồi tàn nhất, tuần trước, có báo cáo rằng “các cơ quan quản lý đã chấp thuận cho Ant Group bắt đầu điều hành một đơn vị tài chính mới”. Doanh nghiệp mới này sẽ điều hành phần có doanh số nhất của Ant – doanh nghiệp cho vay tiêu dùng. Ant sẽ đóng góp lượng vốn khổng lồ trị giá 155 tỷ USD, tuy nhiên, sẽ chỉ nắm giữ 50% cổ phần của cửa hàng mới – được gọi là Tài chính tiêu dùng Chongqing Ant. 50% còn lại đang được chuyển giao cho một số “đối tác” mới kể cả một công ty pin, một nhà sản xuất thiết bị video giám sát và Huarong – ngân hàng quản lý nợ xấu với núi nợ lớn số 1 Trung Quốc.

Huarong là ngân hàng tệ hại đình đám trong giới tài chính Trung Quốc. Các báo cáo truyền thông miêu tả hợp đồng mới này như một sự kiện “làm tan băng” và “xoa dịu căng thẳng” hay “bật đèn xanh” cho Jack Ma. Nhưng việc bổ sung Huarong giống sự chế nhạo, hoặc thậm chí là khinh thường, từ phía các bộ phận quản lý đối với Jack Ma và những gì ông ấy đại diện.

Việc trói buộc một doanh nghiệp công nghệ cao năng động và sáng tạo nhất bậc nhất Trung Quốc với một đống đổ nát, phá sản, chậm chạp, và kém năng lực có thể biểu thị điều gì, ngoại trừ sự khinh thường? Nó ít đặc biệt là một thông điệp cùng một lời cảnh báo với phần còn lại của khu vực tư nhân Trung Quốc.

Đăng Thiên (theo Forbes )

Jack Ma, Tỷ phú công nghệ, Alibaba

Nội dung Cái kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--