Camera AI – giải pháp an toàn trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Camera AI – giải pháp an toàn trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa Các mẫu camera tích hợp AI hỗ trợ đo thân nhiệt, nhận diện khuôn mặt, tích hợp phần mềm chấm công, giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong giai đoạn dịch bệnh. – Công Nghệ

Hệ thống camera đo thân nhiệt

Camera đo thân nhiệt thường được sử dụng tại những khu vực đông người qua lại, như bệnh viện, trường học, nhà máy… Ưu điểm của camera đây là cũng có thể có thể đo thân nhiệt cùng theo đó 30 người với tầm cách đo từ 2 tớí 6 mét, đáp ứng an toàn và giảm số lượng nhân sự tham dự giám sát.

Camera AI - giải pháp an toàn trong Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Hệ thống camera đo thân nhiệt tích hợp AI hỗ trợ nhiều tính năng nhưng có giá thành cao.

Khi phát giác người có thân nhiệt cao hơn 38 độ C, thiết bị sẽ cảnh báo bằng âm thanh và chụp ảnh lại. Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt, để chỉ đo nhiệt độ chuẩn xác khuôn mặt và kiểm tra chuyên viên có đeo khẩu trang hay không. Hệ thống này còn tự động nhận thấy người có trong backlist cần chống lại kịp thời trước khi vào.

Hệ thống có thể phối phù hợp với barie cửa phân làn, khóa điện, để khống chế vào ra trong doanh nghiệp.

Các hệ thống camera đo nhiệt hiện chủ yếu do Dahua và Hikvision của Trung Quốc bán. Giá từ 100 đến 150 triệu đồng, phù hợp với những dịch vụ lớn.

BKAV AI View

AI View được chuẩn bị trí não nhân tạo với các tính năng nhận diện khuôn mặt, đếm số người, định vị khoảng cách, phân biệt người đeo khẩu trang hay không…

Camera AI - giải pháp an toàn trong Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Camera của BKAV sử dụng chip xử lý của Qualcomm.

Ngoài ra, AI trong camera còn giải các bài toán khác, như tìm chỗ trống trong bãi đỗ xe, phát hiện lửa cháy, phát hiện người xâm nhập nơi không được phép hay các hành vi thất thường khác để đưa ra cảnh báo. Sản phẩm hướng đến các hộ dân, đơn vị bán lẻ, các doanh nghiệp và khách hàng chính phủ.

Bên cạnh AI, dữ liệu hình ảnh nhận được sẽ có xử lý trực diện theo thời gian thưc tế camera, không cần truyền về máy chủ. Nhờ đó, độ trễ trong giải quyết được giảm tới mức nhiều nhất và đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

Camera AI View của BKAV có 90 model và đã được bán với mức giá từ 3 tới 90 triệu đồng.

Hanet camera

Camera của Hanet sử dụng AI có khả năng nhận diện nhiều nhất 50.000 khuôn mặt, tốc độ dưới 0,25 giây trong vòng cách từ 1 đến 4 mét. Model này nhận diện chuẩn xác với cả người đeo khẩu trang, mắt kính, nhưng chỉ hữu hiệu với các người di chuyển ở vận tốc đi bộ. Nếu chủ thể chủ thể chuyển động nhanh, máy không bắt kịp.

Camera AI - giải pháp an toàn trong Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Camera của Hanet là giải pháp chấm công không tiếp xúc có mức giá thành tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, camera biết phân biệt độ tuổi, giới tính. Nó có loa để phát tiếng động cảnh báo khi có một số người lạ, hoặc lúc không nhận diện được khuân mặt chuyên viên công ty. Khi loa phát cảnh báo, chuyên viên chỉ cần đứng trước camera để nhận diện lại, âm thanh sẽ tự tắt.

Ngoài việc sử dụng cho công ty, camera này cũng dùng được cho gia đình. Khi phát giác có người lạ đột nhập, camera sẽ phát báo động và gửi thông báo cho các thành viên trong gia đình thông qua smartphone. Dữ liệu video được lưu trên đám mây trong 3 tháng, đảm bảo an toàn hơn so với đầu ghi lắp đặt tại nhà. Bên cạnh đó, công nghệ AI sẽ phân loại video để người dùng kiếm tìm nhanh chóng.

Camera Hanet cũng có thể áp dụng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay nhà riêng với tầm giá từ 3,5 triệu đồng.

Camera giám sát

Các loại camera này còn có giá rẻ nhất nhất thị trường, khoảng 500.000 đến 2 triệu đồng. Chúng hướng đến người sử dụng cá nhân, công ty và doanh nghiệp nhỏ. Chúng chủ đạo dùng để làm quan sát nhiều khu vực bị khuất, theo dõi nhà cửa khi vắng mặt hay cảnh báo đột nhập.

Camera có thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Các mẫu ngoài trời sẽ có thêm tính năng chống nước và bụi.

Camera AI - giải pháp an toàn trong Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Camera của FPT bổ trợ quan sát và tích hợp AI ở mức cơ bản, Viettel hay VNPT cũng đều có sản phẩm tương tự.

Hình ảnh quay được có độ phân giải HD hoặc FullHD, với hai chế độ quay buổi ngày và ban đêm. Tính năng chính của các mẫu camera này là cảnh báo khi có chuyển động hay âm thanh. Một số mẫu tích hợp AI ở cấp bậc đơn giản để phân biệt chuyển động của con người hay thú cưng hoặc đồ vật, để giảm trạng thái cảnh báo sai. Một số mẫu bổ trợ thẻ nhớ hoặc lưu trữ qua đám mây.

Các trung tâm Việt Nam nổi bật trong mảng đây là FPT, Viettel và VNPT.

Camera AI, Dahua, Hikvision, FPT, Viettel, Hanet, BKAV, Thiết bị, Phổ biến kiến thức

Nội dung Camera AI – giải pháp an toàn trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--