Camera Find X3 Pro thách thức Apple, Samsung

--
Web Techviewz có bài: Camera Find X3 Pro thách thức Apple, Samsung Ngoài thông số "khủng" cho camera chính và góc siêu rộng, Oppo chọn cách mạo hiểm để tạo nét riêng khi thêm camera kính hiển vi. – Công Nghệ
  • Trở lại Số hóa

Camera Find X3 Pro thử thách Apple, Samsung

Ngoài thông số “khủng” cho camera chính và góc siêu rộng, Oppo chọn cách mạo hiểm để tạo nét riêng khi thêm camera kính hiển vi.

Với mức giá 26,99 triệu đồng, Find X3 Pro đắt ngang Galaxy S21 Ultra 5G, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max – những model đầu bảng đến từ Samsung và Apple. Ở tầm giá cao như vậy, cấu hình mạnh là điều đương nhiên, nhưng để khẳng định đẳng cấp, ngoài thương hiệu, smartphone cấp cao cần thiết kế và trải nghiệm camera xứng tầm. Oppo, “kẻ trong vai thách thức”, chọn dồn lực cho camera.

Find X3 Pro sử dụng cụm camera gần vuông, nhưng khác biệt về thiết kế so với các hãng khác khi phần lồi lên được bo cong, liền lạc với mặt sau của máy. Ngoài tạo điểm nhấn, cách chọn lựa này giúp phần viền quanh cụm camera khỏi bị bám bẩn, bụi sau thời gian ngắn sử dụng như các đối thủ. Cách bố trí camera khá giống iPhone 12 Pro với 3 camera chính cỡ lớn, đèn flash và camera phụ nhưng đảo ngược vị trí, với “đỉnh tam giác camera” từ phải chuyển sang trái.

Cụm camera trên Find X3 Pro như đảo ngược về cách bố trí với iPhone 12 Pro (bên trái).

Về phần cứng camera, Find X3 Pro có thông số đáng nể. Cảm biến chính và góc siêu rộng đều sử dụng “hàng xịn” – Sony IMX 766 kích cỡ điểm ảnh 1 micromet , độ phân giải 50 megapixel. Bất ngờ là Oppo không tích hợp camera siêu zoom mà hãng vốn được nghĩ là dẫn đầu trong làng smartphone. Việc không sử dụng zoom quang 5x mà chỉ có zoom 2x như iPhone 12 Pro, có thể gọi là bước lùi của Find X3 Pro so với Find X2 Pro. Trang bị này, được thay thế bằng camera ống kính hiển vi. “Tại sao không cần là cả hai?”, trang Verge đặt câu hỏi. Nhưng điều này cho biết Oppo tự tin tưởng vào lựa chọn mạo hiểm của mình.

Ngoài thu hút truyền thông về trang bị camera lạ, ống kính hiển vi cũng đem đến những trải nghiệm khác biệt. Thông số rất ấn tượng với độ thổi phồng 60x và có vòng đèn LED xung quanh thắp sáng các đối tượng chụp bị che khuất bởi bóng của điện thoại. Nhưng trong giao diện chụp hình, chế độ Microscope lại không hiển thị ở menu chính và người dùng mất thêm thao tác để chọn.

Chế độ chụp hiển vi thú vị, tạo điểm nổi bật cho mặt hàng nhưng về sau ít dùng.

Với chế độ hiển vi, người dùng Find X3 Pro thực sự chụp được các gì mắt chẳng thể thấy. Trải nghiệm ban đầu thú vị bởi máy cũng có thể có thể ghi lại các điểm ảnh trên màn hình điện thoại, sợi rất nhỏ trong đệm, vải, gân trên lá cây…. Khi chụp, máy tự động mở đèn để trợ sáng nhưng việc lấy nét cần vững tay bởi trường nét khá mỏng trong lúc vật được chụp rất nhỏ. Hình ảnh thu được sắc nét và chuyên sâu cao, đủ chia sẻ trên các mạng xã hội, cho dù cũng có thể sử dụng trong 1 số cho công việc đơn giản, dù độ sắc nét chỉ khiếm tốn là 3 megapixel. Tuy nhiên, sau những ngày đầu cầm máy háo hức, camera hiển vi sau đó rất ít được sử dụng.

Find X3 Pro có xu hướng đẩy sắc màu rực rỡ nhưng khỏi bị bệt chi tiết nhờ cảm biến chuyên nghiệp cao.

Find X3 Pro sử dụng AI để nhận diện cảnh vật chụp được, tự bật chế độ thích hợp và máy đúng trong đa số các trường hợp. Người dùng gần như chỉ cần đưa máy lên chụp và tốc độ giải quyết nhanh. Ở góc tiêu chuẩn, máy cho sắc màu rạng rỡ hơn hơi nhiều so với thực tế, nhất là các cảnh có sử dụng thêm HDR. Điểm đáng khen là dù tăng màu sắc để nịnh mắt nhưng ảnh khỏi bị bệt chi tiết như đa số các smartphone cận cao cấp. Tông màu của máy đậm hơn hết khi so với dòng Galaxy S21 của Samsung. Ấn tượng đặc biệt là khi máy bật HDR tự động, các vùng sáng tối thực tế chênh nhiều nhưng ảnh thu được vẫn cho vừa sáng ở toàn vùng, rất ít bị cháy sáng. Ngay cả với thí nghiệm chụp thẳng hướng mặt trời chiếu, máy vẫn giải quyết chi tiết tốt, tạo các hiệu ứng luồng sáng bắt mắt.

Máy cho chi tiết tốt như hai đối thủ nhưng các vùng sáng được làm dịu hơn giống iPhone 12 Pro.

So với S21 Ultra và iPhone 12 Pro, chụp chân dung là thế mạnh nổi trội của Find X3 Pro. Ngoài giải quyết tăng màu rực rỡ, máy còn xử lý màu da tốt, các vùng da được làm mịn nhưng vẫn đủ nổi khối, khỏi bị bệt. Tuy nhiên, với camera trước, việc giải quyết da dường như mạnh hơn, khiến một số trường hợp da mặt cho cảm giác “giả”. Máy xử lý hiệu ứng xóa phông, cách ly vùng quanh với chủ thể tốt tuy vậy trong một số trường hợp, hiệu ứng chuyển vùng nét chưa mượt.

Ở khả năng chụp đêm, Find X3 Pro có xu hướng tạo ra hình ảnh dịu mắt, tông màu ấm thay vì bị đẩy sáng quá mức như S21 Ultra 5G. So với iPhone 12 Pro ở cùng bối cảnh, di động của Oppo cân bằng trắng tốt hơn, khỏi bị ám vàng, các điểm sáng được xử lý tốt. Đây cũng là ba smartphone chụp tối tốt hàng đầu hiện giờ về cả chuyên nghiệp chi tiết, màu sắc lẫn xử lý nhiễu. Điểm chưa hài lòng duy nhất là lúc chụp thiếu sáng, máy cần giữ chắc trong vài giây (giống S21 hay iPhone 12) nhưng giao diện chụp hình không bộc lộ rõ lưu ý này với người dùng.

Thế mạnh của Find X3 Pro là chụp chân dung. Ảnh: Phong Trần – Hạ Vy

Với Find X3 Pro, Oppo đã định hình được đẳng cấp cho một mẫu smartphone cao cấp. Hãng hướng tới người trẻ – lớp khách hàng quen thuộc với nhà cung cấp Trung Quốc nên tinh chỉnh sắc màu ảnh luôn rực rỡ, tối ưu nhất cho chân dung hay chụp “tự sướng”. Đây là điều trái ngược hẳn với kiểu trung tính trên hình ảnh chụp được bởi iPhone.

Về chất lượng chụp hình, ở cả điều kiện đủ sáng lẫn thiếu sáng, máy cũng có thể có thể sánh ngang với S21 Ultra hay iPhone 12 Pro, thậm chí nhỉnh hơn ở khả năng chụp chân dung. Tuy nhiên, Oppo hiểu rõ địa vị “người mới” ở phân khúc cao cấp, và đó là nguyên nhân hãng cần đến camera hiển vi – trang bị biết sẽ ít dùng nhưng đủ khả năng tạo điểm đặc biệt và cảm giác mới mẻ, thú vị cho người muốn sở hữu.

Tuấn Hưng

Oppo Find X3 Pro, Oppo, Thiết bị, Tin

Nội dung Camera Find X3 Pro thách thức Apple, Samsung được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--