Cần xử nghiêm “thầy lang 3 đời” trên mạng

--
Web Techviewz có bài: Cần xử nghiêm “thầy lang 3 đời” trên mạng Thời gian vừa qua, khán giả xem tivi hay người dùng truy cập vào các video trên YouTube hay lướt Facebook, ngán ngẩm bởi các quảng cáo thuốc trị bệnh của các thầy lang vườn theo kiểu “nhà tôi 3 đời“ xuất hiện ken dày về mật độ.

Thời gian vừa qua, khán giả xem tivi hay người dùng truy cập vào các video trên YouTube hay lướt Facebook, ngán ngẩm bởi các quảng cáo thuốc trị bệnh lý của các thầy lang vườn theo kiểu “nhà tôi 3 đời” xuất hiện ken dày về mật độ.

Với YouTube, để khỏi bị quấy rầy bởi các quảng cáo chèn vào các nội dung, người dùng có thể chọn lựa cách mua gói thuê bao Premium, hàng tháng trả một số tiền, không nhiều và cao thấp tùy từng nước. Chỉ có điều, đơn vị coi YouTube trả phí này hiện chỉ có ở 100 nước với hơn 30 triệu thuê bao. YouTube chưa cung cấp cửa hàng Premium tại Việt Nam.

Tất nhiên, trung tâm miễn phí của bất kể nhà mua bán nào cũng đâu phải cho không. Người dùng vẫn bị tác động một số điều kiện nào đó, với YouTube là phải chịu coi các mẩu quảng cáo được họ chèn vào nội dung. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp là người xem được quyền chọn bỏ lỡ quảng cáo sau một khoảng thời gian ngắn xem.

Một trường hợp nguy kịch cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương sau khi uống thuốc nam trôi nổi quảng cáo qua mạng Ảnh: HẢI ANH

Đây là một sự sòng phẳng. Vì vậy, trong 1 khảo sát ý kiến bạn đọc về các nội dung quảng cáo trên mạng xã hội do 1 tờ báo thực hiện, đến trưa 9-4, trong khi có 1.095 độc giả chọn “tắt ngay, không xem nội dung “, có tới 2.687 người chọn “bỏ qua quảng cáo”. Thật ra vấn đề cốt lõi ở này là các nội dung quảng cáo “chữa bệnh” vừa nhảm nhí, vừa độc hại trên mạng xã hội. Ngành y tế vẫn đều đặn thông báo đã xảy ra những tình huống bệnh nhân phải cấp cứu, nhập viện vì sử dụng “thuốc” mua theo quảng cáo trên mạng.

Đây là một giải pháp tập thể từ nhiều phía và Việt Nam có đủ quy định pháp luật để xử lý. Về phía mạng xã hội, bộ phận chức năng Việt Nam nên làm việc với mạng xã hội để yêu cầu họ kiểm tra chặt chẽ các quảng cáo chữa bệnh, cụ thể là đưa cả thuốc đông y và thực phẩm chức năng vào danh mục có điều kiện. Các quảng cáo có liên quan tới chữa bệnh phải xuất trình được giấy phép quảng cáo của bộ phận quản lý dược giống như khi quảng cáo trên báo chí.

Về bộ phận chức năng, cần quyết liệt xử phạt nghiêm minh theo những quy chế hiện hành đối với những pháp nhân quảng cáo chữa bệnh vi phạm, bởi quảng cáo nào cũng có thể có địa chỉ, số điện thoại liên lạc rõ ràng. Về phía người dùng, cần báo cáo với quản trị mạng và bộ phận chức năng khi phát hiện những nội dung quảng cáo vi phạm. 

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/can-xu-nghiem-thay-lang-3-doi-tren-mang-20210410210747895.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/can-xu-nghiem-thay-lang-3-doi-tren-mang-20210410210747895.htm

YouTube

Nội dung Cần xử nghiêm “thầy lang 3 đời” trên mạng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--