Cảnh báo các chiêu trò lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo người dùng

--
Web Techviewz có bài: Cảnh báo các chiêu trò lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo người dùng Ngày 20/7, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông tin cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng.

Ngày 20/7, Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông tin cảnh báo về những âm mưu lừa đảo mới trên không gian mạng.

Theo Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia, lợi dụng dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã giả mạo là nhân viên của tổ chức y tế trong nước hoặc quốc tế, tiêu biểu như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch hay Tổ chức Y tế Thế giới gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm, hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về “cập nhật” tình hình lây nhiễm của COVID-19. 

Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tiến công bởi các mã độc hoặc có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân, tin tức thẻ tín dụng được lưu giữ trực tuyến sẽ đánh cắp.

Cảnh báo các chiêu trò lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo người dùng            

Cùng với đó, lợi dụng tâm lý hoảng loạn lo sợ lây nhiễm COVID-19, các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá các mặt hàng mạo nhận có khả năng phòng ngừa virus như vaccine để lừa nạn nhân; tuyên truyền các phương thuốc chưa lúc nào được kiểm chứng. Bên cạnh đó, còn xuất hiện trường hợp đối tượng xấu giả làm bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện mạo nhận là chúng đã trị liệu cho bạn bè hay người thân của nạn nhân khỏi COVID-19 và đòi hỏi nạn nhân phải trả phí cho qui trình điều trị đó.

Các đối tượng còn kiến lập nên các website bán hàng trực tuyến bán các vật tư y tế như khẩu trang y tế và nước rửa tay. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người tiêu dùng hàng, đối tượng lừa đảo ngắt liên lạc với nạn nhân và không giao hàng như đã thỏa thuận. 

Các đối tượng còn mạo xưng các nhãn hàng lớn, gửi link lạ kèm tin tức về quà tặng, trúng thưởng,… nhằm lừa đảo, chiếm tài sản người dùng, xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp, tổ chức; dụ dỗ nạn nhân quyên góp cho các quỹ từ thiện lừa đảo do chúng lập ra mạo nhận là giúp sức những cá nhân, đồng bào, hay khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cảnh báo các chiêu trò lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo người dùng            

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các bẫy lừa đảo đầu tư, tiêu biểu như sử dụng chiêu trò hứa hẹn nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cao khi đầu tư vào dịch vụ cung cấp sản phẩm hay cửa hàng liên quan đến phòng chống, xét nghiệm, trị liệu COVID-19. Tạo ra các ứng dụng ứng dụng cho điện thoại, thoạt nhìn giống như các phần mềm phổ biến dùng làm theo dõi tình tiết lây lan của dịch COVID-19. Nhưng khi người dùng tải về điện thoại của họ sẽ bị tiến công bởi các mã độc nhằm lấy tin tức cá nhân, thông tin bảo mật, hay chi tiết tài khoản ngân hàng/thẻ tín dụng của nạn nhân.

Để bảo vệ quyền lợi cho người dân, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đề nghị người sử dụng Internet Việt Nam có thể trực tiếp gửi các đường link, tình huống lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến https://canhbao.ncsc.gov.vn.  Trung tâm sẽ tổng hợp và phối hợp cùng các bộ phận chức năng xử lý nhằm có hạn việc lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng.

* Ảnh trong bài: Một số hình thức lừa đảo trực tuyến được Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo đến người dùng.

Nguồn: http://cand.com.vn/Cong-nghe/Canh-bao-cac-chieu-tro-loi-dung-dich-COVID-19-de-lua-dao-nguoi-dung… Nguồn: http://cand.com.vn/Cong-nghe/Canh-bao-cac-chieu-tro-loi-dung-dich-COVID-19-de-lua-dao-nguoi-dung-650986/

Lua dao

Nội dung Cảnh báo các chiêu trò lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo người dùng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--