Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo

--
Web Techviewz có bài: Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo Vừa qua, có khá nhiều người đã phản ánh về việc nhận được cuộc gọi thông báo phạt nguội, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền đóng phạt.

Vừa qua, có hơi nhiều người đã phản ánh về việc nhận được cuộc gọi thông báo phạt nguội, đòi hỏi cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền đóng phạt.

Xuất hiện chiêu lừa mới

Bắt đầu từ tháng 4-2021, hàng loạt tỉnh thành đã bắt đầu vận hành hệ thống camera giám sát trên đường để hạn chế trạng thái vi phạm giao thông, đơn cử như Vũng Tàu, Bình Thuận… 

Khi đưa vào hoạt động, các lỗi phạm luật giao thông như quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn… sẽ được camera chụp và gửi về cửa hàng điều khiển đặt tại cảnh sát tỉnh và phòng CSGT. Sau đó cơ quan xử lý phạm luật sẽ in ra và gửi thông báo đóng phạt về địa chỉ người vi phạm. 

Lợi dụng việc này, kẻ gian sẽ thu thập tin tức của bạn thông qua Facebook, Instagram, Zalo… hoặc các nền tảng mạng xã hội khác. Sau đó chủ động gọi điện thoại đến (hoặc sử dụng robocall – hệ thống gọi tự động) và tự xưng là Cảnh sát giao thông (CSGT), thông báo bạn đã trở nên phạt nguội, đòi hỏi cung cấp thông tin cá nhân và làm theo một số bước hướng dẫn để đóng phạt.

Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo            

Nhiều người sử dụng Facebook nhận được cuộc gọi thông báo phạt nguội giả mạo. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, kẻ gian còn sử dụng kịch bản thân thuộc là mạo danh công an, viện kiểm sát “dọa” nạn nhân có liên quan đến vụ án ma túy, yêu cầu cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra.

Đối với những cuộc gọi mạo danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo phạt nguội… bạn tuyệt đối không thực hiện bất cứ đòi hỏi nào của kẻ gian.

Khi gặp sự việc như trên, người sử dụng nên báo ngay cho cơ quan Công an hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) để được hướng dẫn kịp thời.

Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo            

Người dùng có thể chủ động kiểm tra phạt nguội ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách kiểm tra phạt nguội ngay tại nhà

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa điểm http://www.csgt.vn/ , ở góc phải sẽ được mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Tiếp theo, bạn hãy nhập biển số xe cần kiểm tra (ví dụ 51F112345), lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và mã bảo mật (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) tương ứng rồi nhấn Tra cứu.

Nếu có vi phạm, màn hình sẽ ngay tức thì hiển thị thông tin chủ xe, thời gian, địa điểm, dịch vụ phát hiện vi phạm, số điện thoại để bạn liên hệ giải quyết. Ngược lại, trang web sẽ xuất hiện thông báo “Không tìm thấy kết quả”. Việc tra cứu phạt nguội này sẽ giúp chủ xe tránh bị dồn tiền phạt, nhất là lúc ô tô đến lúc đăng kiểm.

Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo            

Dễ dàng tra cứu thông tin phạt nguội mọi lúc mọi nơi. Ảnh: MINH HOÀNG

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/canh-bao-chieu-tro-thong-bao-phat-nguoi-gia-mao… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/canh-bao-chieu-tro-thong-bao-phat-nguoi-gia-mao-980875.html

cách tra cứu phạt nguội, lừa đảo phạt nguội, cách đóng phạt nguội, cách kiểm tra phạt nguội

Nội dung Cảnh báo chiêu trò thông báo phạt nguội giả mạo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--