Cảnh báo hacker đang nhòm ngó kho dữ liệu khổng lồ của các hệ thống y tế

--
Web Techviewz có bài: Cảnh báo hacker đang nhòm ngó kho dữ liệu khổng lồ của các hệ thống y tế Các công nghệ và ứng dụng trong lĩnh vực y tế thu hút tội phạm mạng, vì các đối tượng này luôn nhắm tới lượng data khổng lồ.

Các công nghệ và phần mềm trong ngành y tế thu hút tội phạm mạng, vì các đối tượng này luôn nhắm tới lượng data khổng lồ.

Theo phương châm phòng, chống dịch COVID-19 “5K + Vắc-xin + Công nghệ”, nhiều công nghệ, ứng dụng công nghệ đã được các bộ phận chức năng, doanh nghiệp và người dùng sử dụng để phòng chống dịch. Mới đây nhất, Nền tảng Công nghệ hỗ trợ tiêm chủng Quốc gia đã ra đời, gồm những: Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên smartphone, Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, Hệ thống Cơ sở dữ liệu và Trung tâm đáp ứng.

Nền tảng nói trên cho phép người dân tham gia tiêm chủng 1 cách chủ động, thuận tiện. Nền tảng kết nối và cung cấp tin tức mọi phần tử liên quan từ người dân, ngành y tế, Chính phủ, dữ liệu… Hệ thống còn được thiết kế để nhắm đến khả năng cung cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử cho người dân Việt Nam.

Cảnh báo hacker đang nhòm ngó kho dữ liệu khổng lồ của các hệ thống y tế            

Nguy cơ tấn công mạng vào các hệ thống y tế đều đều được cảnh báo.

Các nhà mạng di động Việt Nam cũng từng lắp đặt hàng ngàn camera quan sát tại nhiều khu cách ly để giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát, theo dõi những người nghi nhiễm. Họ cũng đã và đang đầu tư hệ thống hạ tầng để đảm bảo kết nối cả vạn camera quan sát tại các khu cách ly, nhằm đảm bảo đòi hỏi mới của công tác phòng, chống dịch.

Song song với những giải pháp ứng dụng công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) còn thiết lập đội quân công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với tên gọi Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia. Một trong số nhiệm vụ quan trọng của cửa hàng là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho những nền tảng, hệ thống công nghệ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thống kê tình hình an ninh mạng trong quý II/2021 từ Kaspersky Security Network, hiện có hơn 26 triệu mối dọa dẫm mạng không giống nhau từ Internet, hơn 40,4 triệu sự cố cục bộ trên máy tính người sử dụng Việt Nam đã bị phát hiện. Trong số này, 26,6% người sử dụng Việt đã biết thành tấn công bởi các mối dọa dẫm từ web, đưa Việt Nam lên địa thế thứ 33 trên thế giới. Trong khi đó, với 36,1% người dùng bị tiến công bởi các mối dọa dẫm cục bộ, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 34 trên thế giới về nguy cơ bị tấn công.

Cuối năm 2020, một đơn vị y tế của Việt Nam đã bị rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 80.000 người. Cơ sở dữ liệu của dịch vụ này chứa hơn 12 triệu bản ghi với tổng cộng hơn 4GB dung lượng. Công ty này đang cung cấp ứng dụng cho nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam.

Cảnh báo hacker đang nhòm ngó kho dữ liệu khổng lồ của các hệ thống y tế            

Hậu quả sẽ khôn lường nếu các hệ thống y tế bị tội phạm mạng tấn công.

Điều đó cho biết nguy cơ thật lớn và hậu quả khôn lường nếu các hệ thống y tế phần mềm công nghệ đang tiến hành của Việt Nam bị tội phạm mạng tấn công. Hiện nay, các hệ thống đều có khả năng kết nối ngoài nước và thiết bị di động được sử dụng rộng rãi trong truy cập từ xa và chia sẻ dữ liệu. Xu hướng số hóa này đang dần gia tăng trong số tổ chức y tế, kể bao gồm cả tiến công trên diện rộng lẫn tiến công có chủ đích.

Các dịch vụ chăm bẵm sức khỏe là tổ chức mọi người tín nhiệm nhất, cơ sở hạ tầng nhập vai trò quan trọng trong tình trạng sức khỏe và sự an toàn của người dân. Bệnh viện, viện y học, phòng nghiên cứu vận hành và lưu trữ những thông tin, gia tài đặc biệt của các tổ chức này đang thu nhận cách vận hành mới, cuốn theo một số thử thách về bảo mật cũng vì thế xuất hiện và gia tăng.

Khi đó, đòi hỏi tiên quyết là việc bảo mật phải nhiều lớp cho các thiết bị đầu cuối cho cả thiết bị vật lý và ảo, thiết bị di động, thiết bị nhúng trong thiết bị y tế và sẽ cho dù cả cân nặng công việc trên đám mây. Áp dụng thám báo về mối dọa dẫm được hỗ trợ bởi đám mây và các thuật toán máy học chống ngăn chặn hầu hết các mối đe dọa mạng cũng cực kỳ quan trọng.

Ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á nhận định: Đại dịch COVID-19 cho biết vai trò quan trọng của Chính phủ điện tử nói chung và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế nói riêng. Số hóa trong lĩnh vực chăm nom sức khỏe đang được triển khai sâu rộng tại Việt Nam, đây là tín hiệu đáng mừng đối với các người dân và quốc gia trong thời kỳ khó khăn này.

“Chính phủ cũng nhận thức được các công nghệ và phần mềm này sẽ thu hút tội phạm mạng, vì các đối tượng này luôn nhắm tới lượng data khổng lồ. Việc ý thức sẽ là bước đầu để thực hành các cơ chế phòng thủ và có các biện pháp, khung pháp lý để quản lý dữ liệu quốc gia”, ông đánh giá.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-hacker-dang-nhom-ngo-kho-du-lieu-khong-lo-cua-cac-he-thong-y-te-50202… Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-hacker-dang-nhom-ngo-kho-du-lieu-khong-lo-cua-cac-he-thong-y-te-5020211189584122.htm

Tan cong mang

Nội dung Cảnh báo hacker đang nhòm ngó kho dữ liệu khổng lồ của các hệ thống y tế được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--