Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu

--
Web Techviewz có bài: Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu Trang tin Forbes mới đưa ra cảnh báo ngừng sử dụng Google Chrome do nền tảng này đang thu thập lượng dữ liệu “khổng lồ” của người dùng.

Trang tin Forbes mới đưa ra cảnh báo ngừng sử dụng Google Chrome do nền tảng này đang thu thập lượng dữ liệu “khổng lồ” của người dùng.

Nếu đang nằm trong số hàng tỷ người đang sử dụng Chrome thì các tiết lộ về thu thập dữ liệu mới của Google sẽ làm bạn phải ngã ngửa.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Năm ngoái, khi Apple mang ra đòi hỏi buộc các nhà phát triển phần mềm bật mí quy mô dữ liệu được thu thập và liên kết với người sử dụng của họ, mọi sự chú trọng đều đổ vào về Google và Facebook. Nhiều người cho rằng điều ấy sẽ để lộ những việc làm ám muội của hai “ông trùm” công nghệ. Và sự nghi ngờ này hoàn toàn chính xác.

Google nắm trong tay dữ liệu “siêu to khổng lồ”

Vấn đề đối với Google là, không như Facebook, hãng này chiếm tới 2 mũi nhọn công nghệ. Một mặt, dịch vụ nắm quyền riêng tư của người dùng trong hệ sinh thái Android và có trong tay khối tài sản “khổng lồ” nhờ quảng cáo trên chính Google.

Theo báo cáo từ tạp chí Forbes, “Google không đoái hoài đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, họ quan tâm đến việc bảo quản loại hình kinh doanh giám sát của mình. Nếu đích thực quan tâm đến quyền riêng tư, hãng này sẽ ngừng theo dõi hàng tỷ người trên thế giới ”.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Thực tế là, Gmail thu thập nhiều dữ liệu hơn các nền tảng thư hàng đầu khác. Để bào chữa cho mình, Giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai lập luận: “chúng tôi không sử dụng thông tin trong các ứng dụng mà bạn chủ yếu lưu giữ nội dung cá nhân — chẳng hạn như Gmail, Drive, Lịch và Ảnh — cho mục tiêu quảng cáo”. Nhưng phát biểu này sẽ không hề nhắc tới Chrome – nơi người sử dụng đều đều nhập các cụm từ tìm kiếm riêng tư và nhạy cảm và thi hành các giao dịch riêng tư.

Google đã dành thời gian để thêm nhãn quyền riêng tư với khoảng cách giữa các bản cập nhật ứng dụng là từ ba tháng sau khi nhãn trở thành bắt buộc. Cũng giống như với Gmail, Chrome thu thập ID và ID thiết bị của người dùng trong nhiều danh mục.

Không giống như Safari, Edge và Firefox, Chrome cho biết nó liên kết tất cả dữ liệu thu thập được với những thiết bị và cá nhân. Safari thu thập nhưng không liên kết lịch sử duyệt web, dữ liệu sử dụng và địa thế với những người dùng. Cả Firefox và Edge cũng đều không thu thập liên kết dữ liệu sử dụng. Nhưng Chrome thu thập mọi thứ các trường dữ liệu đó và liên kết tất cả chúng với danh tánh người dùng.

Giám đốc An toàn Thông tin dịch vụ tình báo an ninh mạng Cyjax còn khẳng định: “Bạn không thể trở thành một dịch vụ trị giá hàng tỷ USD nếu không thu thập nhiều dữ liệu nhất có thể để kiếm tiền”. Mặt khác, Google lại cho là hãng này chỉ thu thập dữ liệu cần có để cung cấp công ty của mình. 

Gmail của Google không hề an toàn!

Để dễ hình dung, hãy so sánh ứng dụng email và trình duyệt của ba “ông lớn” công nghệ: Google, Apple và Microsoft.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Bề ngoài, Google có vẻ như đang thực hành các thay đổi liên quan đến quyền riêng tư và khẳng định sẽ “không còn sử dụng Mã nhận dạng dành cho nhà quảng cáo (IDFA) … trên iOS cho những quảng cáo được cá nhân hóa và đo đạc liên quan đến quảng cáo trong sau này gần.” Thêm vào đó, Google cũng từng cam đoan chấm dứt cookie theo dấu trên rất một số trang web.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Google kiếm tiền từ việc bán các quảng cáo được điều tiết cho thích phù hợp với những người dùng với tư cách cá nhân, được ngữ cảnh hóa bởi hoạt động hoặc kiếm tìm của người dùng. Hầu hết các quảng cáo đó đều hướng đến các truy vấn tìm kiếm. Và vì vậy, Google đã tiến hành “phù phép”, thay thế cookie bằng Federated Learning of Cohorts (FLoC) để “ẩn danh” của từng người sử dụng thành các nhóm cá nhân có đặc tính chung.

Việc chuyển sang FLoC đã biết thành chỉ trích là đặt quá nhiều quyền kiểm soát và mang tiền về tay Google. Đó là bởi nó được triển khai trên trình duyệt Chrome – chiếm tới hơn 60% thị phần. Hiện Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF)  đang huy động người dùng từ chối i FLoC và đòi hỏi Google thành lập một trang Web thực thụ thân thiện với người dùng.

Quyết định là ở bạn!

Người dùng thông thái chắc chắn đều không muốn trình duyệt phân tích các tìm kiếm và thu thập dữ liệu của mình để nhắm mục đích quảng cáo. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng Google mà không cần Chrome!

Trình duyệt tốt nhất cho quyền riêng tư đang được những chuyên gia công nghệ gợi ý là DuckDuckGo – hiện vẫn còn khá xa lạ với hầu hết người dùng. Nhưng dù sử dụng bất kỳ trình duyệt nào, hãy tắt tính năng theo dấu trên rất rất nhiều trang web ở những nơi bạn có thể và cân nhắc sử dụng các chế độ duyệt web riêng tư.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Hiện tại, DuckDuckGo đang chứng kiến ​​lượng tải xuống tăng đột biến. Đây cũng là trình duyệt di động được tải xuống nhiều thứ hai ở Mỹ chỉ sau Chrome. Trình duyệt này cũng tuân thủ theo một số nhãn quyền riêng tư bắt buộc của Apple và đem lại cho người dùng những lợi ích nhất định.

Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​sự xâm phạm nghiêm trọng về quyền riêng tư của người dùng. Các ứng dụng và nền tảng được dùng miễn phí đã kiếm tiền từ người sử dụng và dữ liệu của họ. Chính người dùng đã đánh đổi sự riêng tư của mình để làm được được sự thuận tiện đó. Điều này đã mang về bạc tỷ cho các công ty công nghệ thật lớn thế giới, Google và Facebook từ việc kinh doanh quảng cáo.

Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu            

Giờ đây, quyền riêng tư hiện đang được quan tâm hơn lúc nào hết. Nhiều nhà lập pháp đã tỏ ra rất lo ngại về tình trạng lạm dụng dữ liệu người dùng. Trước đó, Google đã phải đương đầu với 3 vụ kiện lớn

Người dùng hoàn toàn có quyền chọn lựa cơ hội lựa chọn dịch vụ, dữ liệu nào được thu thập. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ hơn khi dùng các nhãn quyền riêng tư. Việc có sử dụng Google Chrome nữa hay không, tất cả lệ thuộc vào bạn!

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-ngung-su-dung-google-chrome-neu-khong-muon-bi-thu-thap-du-lieu-502021… Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-ngung-su-dung-google-chrome-neu-khong-muon-bi-thu-thap-du-lieu-50202122320231926.htm

Google, Google Chrome, trình duyệt Google Chrome, Chrome, dữ liệu người dùng, thu thập dữ liệu người dùng, Facebook, mạng xã hội Facebook, Apple, Firefox, Edge, Microsoft, tin tuc cong nghe, cong nghe thong tin, tin tuc 24h

Nội dung Cảnh báo: Ngừng sử dụng Google Chrome nếu không muốn bị thu thập dữ liệu được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--