Cảnh giác trước ứng dụng “giật” đơn hàng online

--
Web Techviewz có bài: Cảnh giác trước ứng dụng “giật” đơn hàng online Qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện một số ứng dụng di động, website không có nguồn gốc rõ ràng, hoạt động dưới hình thức phát hành các điểm thưởng (token) vào tài khoản người dùng khi thực hiện một số công việc theo yêu cầu và hứa hẹn có thể rút tiền mặt.

Qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Công an TP Hồ Chí Minh phát giác một số ứng dụng di động, website không có nguồn gốc rõ ràng, hoạt động dưới hình thức ban hành các điểm thưởng (token) vào tài khoản người sử dụng khi thi hành một số công việc theo đòi hỏi và hứa hẹn có thể rút tiền mặt.

Đa cấp biến tướng đang lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo

Các ứng dụng di động, website này có tin tức đăng ký, hệ thống máy chủ đặt tại quốc tế và có triệu chứng tổ chức huy động vốn, chiếm đoạt gia tài đầu tư, lôi kéo con số lớn người tham gia để hưởng hoa hồng giới thiệu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tác động thiếu tích cực đến tình hình ANTT.

Điển có vẻ như Pchome, Shopping Mall, Tailoc888… lợi dụng danh nghĩa Thương mại điện tử nhưng thực chất không có liên kết với các sàn giao dịch nào và hoạt động theo loại hình đa cấp biến tướng. 

Người dùng phải đăng ký tài khoản trên ứng dụng, giới thiệu người khác tham gia và “giật” lô hàng ảo (ứng dụng quảng bá việc mình có liên kết các sàn giao dịch Thương mại điện tử Shopee, Lazada) để hưởng hoa hồng trên tổng số chi phí đầu tư. Số tiền tìm kiếm được của người dùng sẽ tỷ suất thuận với giá trị các gói đầu tư của họ theo quy chế của hệ thống. 

Một số trọng trách thường được đòi hỏi như: liên kết các tài khoản trên mạng xã hội, tương tác các tài khoản trên mạng xã hội để tăng chừng độ phổ biến, đăng tải bài viết với nội dung quảng cáo, ghép và mua chung đơn hàng trên các sàn giao dịch Thương mại điện tử, xem video… 

Người dùng cũng đều có thể rút thành công ra tiền mặt trong các lần đầu, tuy vậy những lần rút tiền sau này thì hệ thống đưa ra các quy tắc mới hoặc yêu cầu nạp thêm tiền và cuối cùng hệ thống dừng hoạt động, người sử dụng chẳng thể rút số chi phí đã đầu tư.

Để phát triển mạng lưới, các đối tượng tiếp cận qua nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… đẩy lên các nhóm tìm cách làm online, MMO, bình luận trên các bài viết có nhiều lượt tương tác hoặc thậm chí mở các buổi lễ chào đón, trả lãi thật sự cho một số thành viên ban đầu, có chủ trương hoa hồng khi người chơi mời gọi được thành viên cấp dưới nhằm thu hút được không ít người chơi nhất có thể. 

Nội dung mời chào lôi cuốn như: “Đảm bảo thu nhập ổn định, đầu tư không rủi ro, không cần đặt cọc trước, App kiếm tiền sốt dẻo mới ra, vừa xem Youtube, Tiktok, vừa kiếm thêm thu nhập…”. 

Thành phần người chơi chủ đạo là người đang sẵn có thời gian rảnh rỗi, chỉ quan tâm đến doanh thu của việc giới thiệu người dùng mới tham dự hệ thống mà không tìm hiểu về kiến thức kinh tế, thiếu sự cảnh giác. 

Do vậy, các ứng dụng, website trả thưởng này tập trung dụ dỗ, lôi kéo người dùng là những người trẻ trong độ tuổi sinh viên và đang tìm việc làm (từ 18 – 25 tuổi) và người già (từ 55 – 65 tuổi), phần đông là nữ giới ở nhà, chưa xuất hiện việc làm ổn định.

Dấu hiệu nhận biết các ứng dụng, website đây là mang tên miền không thông dụng như *.work; *.xyz; *.cc hoặc gồm các chuỗi kí tự, con số không có ý nghĩa (ví dụ: 6868, 999, 888…). 

Website có giao diện đơn giản, không có phần thông tin liên hệ rõ ràng, ngôn ngữ lập trình giao diện chưa được tối ưu cho nhiều thiết bị mà thường chỉ phát triển trên nền tảng HTML cho máy tính. Một số website còn bị các ứng dụng diệt virus cảnh báo website thiếu chức năng bảo mật, chứa các ứng dụng nguy hiểm. 

Các ứng dụng, website trả thưởng được các đối tượng xây dựng trên đa dạng các nền tảng như Android, MMO và website với tên thường gọi khác nhau nhưng giao diện và chức năng khá tương đồng do dùng chung một mã nguồn gốc, chỉ chỉnh sửa chút ít. 

Còn các phần mềm di động dạng trên là chưa được phát hành trên CHplay (đối với hệ điều hành Android) và AppStore (đối với hệ điều hành iOS) do không đáp ứng các điều kiện bảo mật thông tin, tin tức xác thực và không may tài chính của Google, Apple. Người dùng muốn cài đặt, sử dụng ứng dụng di động phải tải từ website bên phía ngoài (thường là website do đối tượng tạo lập).

Một cơ quan người dân nhận thức được những trang web này sẽ không bền vững, thiếu minh bạch, nhưng vì từng rút được tiền, nên vẫn tham gia. Thậm chí, có một số người đã tính trước được việc web sẽ sập bất cứ lúc nào, nhưng cố tham dự kiểu “được đồng nào, hay đồng ấy” và tranh thủ huy động bạn bè, người quen nạp tiền thật vào để chơi trong các ngày đầu. 

Trong tình huống các ứng dụng, website kiếm tiền trả thưởng bị sập, những người chơi thực thụ có lãi không khi nào ra mặt hay lên tiếng. Chỉ có các người là nạn nhân thực thụ – mất hết tiền vốn hoặc cả vốn lẫn lãi mới tố cáo với bộ phận Công an.

Công an TP Hồ Chí Minh khuyến nghị họat động của các ứng dụng, website “giật” đơn hàng ảo có triệu chứng của tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để cướp đoạt gia tài quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015. 

Một số trường hợp, các đối tượng tổ chức kêu gọi vốn trái phép và trả thưởng theo loại hình đa cấp thông qua mạng Internet dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công Thương cho phép thi hành buôn bán theo phương thức đa cấp hoặc buôn bán theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa có thể bị xử lý hành chánh theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP hoặc bị xử lý hình sự về tội phạm luật quy chế về kinh doanh theo phương thức đa cấp theo Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đề nghị người dân cảnh giác khi tham dự các ứng dụng di động, website “giật” lô hàng ảo có dấu hiệu hoạt động như trên để không bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phi pháp luật, gây thiệt hại về gia tài cho người tham gia, ảnh hưởng đến ANTT.

Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Canh-giac-truoc-ung-dung-giat-don-hang-online-647540/ Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Canh-giac-truoc-ung-dung-giat-don-hang-online-647540/

Don hang online

Nội dung Cảnh giác trước ứng dụng “giật” đơn hàng online được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--