Cạnh tranh 'nhân lực số' dưới góc nhìn của lãnh đạo công nghệ – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Cạnh tranh 'nhân lực số' dưới góc nhìn của lãnh đạo công nghệ – Công Nghệ Số hóa Giám đốc Vinasa sẽ cùng các lãnh đạo công nghệ trẻ của Techplus Solution, Misa và FTP Sofware bàn về việc phát triển nguồn nhân lực số của Việt Nam. – Công Nghệ

Phiên ba của CTO Talks sẽ xảy ra vào 10h ngày 21/5 với sự tham dự của bốn diễn giả: Ông An Ngọc Thao – Giám đốc Vinasa; Nguyễn Xuân Hiệu – CTO Techplus Solution; Bùi Thanh Minh – Phó giám đốc điều hành phụ trách phát triển sản phẩm, Giám đốc đổi mới sáng tạo, Giám đốc khối dự án tài chính doanh nghiệp Misa; Cao Văn Việt – Giám đốc sản phẩm FPT Software.

Bốn diễn thuyết sẽ cùng thảo luận về việc cạnh tranh nguồn “nhân lực số” và những thử thách trong việc đào tạo, thu hút các tài năng công nghệ về làm việc và đóng góp cho doanh nghiệp Việt Nam. Những người làm trong lĩnh vực công nghệ đều khẳng định kỹ sư Việt Nam không kém kém tài năng các kỹ sư quốc tế. Người Việt hoàn toàn có thể giải được những bài toán khó của thế giới. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn chỉ được biết tới là quốc gia gia công thay vì sản xuất phần mềm. Ngay trong nội tại những doanh nghiệp số, việc thu hút, huấn luyện các tài năng công nghệ vẫn là thử thách lớn. Những vấn đề xoay quanh nguồn nhân công số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới sẽ có những diễn thuyết “mổ xẻ” trong buổi toạ đàm ngày 21/5.

Cạnh tranh 'nhân lực số' dưới góc nhìn của lãnh đạo công nghệ - Công Nghệ Số hóa

Từ trai qua phải, ông An Ngọc Thao, Nguyễn Xuân Hiệu, Cao Văn Việt, Bùi Thanh Minh sẽ cùng thảo luận trong CTO Talks ngày 21/5.

Ông An Ngọc Thao là Giám đốc Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa). Ông Thao có 13 năm kinh nghiệm làm việc và quản lý các chương trình tư vấn, bổ trợ phát triển doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Ông cùng theo đó là Giám đốc điều hành CLB Đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ Số Việt Nam (VDI) và Giám đốc Học viện Vinasa – chuyên đào tạo về chuyển đổi số và các công nghệ mới (AI, IoT…).

Với tư cách là lãnh đạo bộ phận thường trựcVinasa, ông Thao thường xuyên làm việc với các tổ chức quốc tế, các bộ phận nhà nước và các doanh nghiệp CNTT nên có ánh nhìn tổng quát về doanh nghiệp và hàng ngũ chỉ đạo công nghệ thông tin.

Theo ông An Ngọc Thao, Việt Nam đang có lớp lãnh đạo công nghệ trẻ dám dấn thân. Nhiều bạn chọn con đường khởi nghiệp và ghi dấu ấn tại những startup vang danh trong nước và khu vực. Số khác lại đang góp sức tài năng trong những tập đoàn công nghệ lớn. “Tất cả đều xuất sắc về công nghệ, cập nhật nhanh xu hướng, dồi dào năng lượng sáng tạo và có khả năng truyền cảm hứng cho đội ngũ, cộng đồng”, ông Thao đánh giá.

Cùng thảo luận với giám đốc Vinasa là Nguyễn Xuân Hiệu, CTO của TechPlus Solution – startup trong nghề công nghệ Fintech, công nghệ cho tài chính, ngân hàng.

Năm 2020, đội ngũ của Hiệu đã thành lập thành công giải pháp liên quan đến công nghệ bảo mật 3D Secure phiên bản 2.0 (ACS 2.0). Sản phẩm tuân thủ các bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mang tính nước ngoài cũng giống đã đạt được những chứng nhận, chứng từ của các tổ chức công nghệ ngoài nước như EMVCo hay PCI.

Một trong các mặt hàng tiêu biểu của Hiệu là góp phần thành lập kiến trúc, phát triển và tiến hành là Hệ thống Ngân hàng lõi (Core Banking System) tập trung, tối tân và các ứng dụng vệ tinh xung quanh. Sản phẩm được xây dựng và làm chủ tận gốc bởi hàng ngũ kỹ sư Việt Nam và được tiến hành thành công cho những ngân hàng, tổ chức tài chính, trong đấy có Ngân hàng Hợp tác (Co-opBank).

Diễn giả thứ ba là Bùi Thanh Minh, người đang giữ ba vị trí quan trọng tại Misa. Năm 2019, Minh cùng đồng đội nghiên cứu và ứng dụng AI, chatbot để xây dựng trợ lý số bằng giọng nói, sử dụng trong nhiều mặt hàng của Misa, như phần mềm Quản lý nhà hàng Misa CukCuk – gần 15.000 cửa hàng, nhà hàng sử dụng, nền tảng Quản trị doanh nghiệp hợp nhất Misa Amis, nền tảng Giáo dục Misa Emis, phần mềm Kế toán Misa Sme.net (gần 170.000 doanh nghiệp sử dụng)… Trong đó, nhiều sản phẩm đã đoạt giải Sao Khuê Việt Nam.

Năm 2021, anh trực tiếp nghiên cứu và thành lập giải pháp phần mềm công nghệ RPA (Robotic Process Automation) vào việc giải quyết hóa đơn đầu vào, giúp tự động hóa công tác kế toán.

Diễn giả thứ tư của CTO Talks ngày 21/5 là Cao Văn Việt – Giám đốc mặt hàng FPT Software. Anh là một trong số chỉ huy công nghệ trẻ hiếm hoi của Việt Nam tham dự vào lĩnh vực huấn luyện nhân sự số. Việt được biết đến là “cha đẻ” của CodeLearn – nền tảng học lập trình với 200.000 người sử dụng tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cuối năm 2019, số người sử dụng CodeLearn lên hơn 40.000. Cũng trong năm, CodeLearn tổ chức cuộc thi lập trình CodeWar cho 3.000 sinh viên công nghệ và trở thành sân chơi lập trình lớn nhất cho sinh viên tại Việt Nam. Anh cũng hướng đến học sinh cấp 2 – 3, ở nhiều hội thi vùng miền, với 300 học trò tham gia.

Khương Nha

Nhân lực số, lãnh đạo công nghệ trẻ, CTO Summit, An Ngọc Thao, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Cạnh tranh 'nhân lực số' dưới góc nhìn của lãnh đạo công nghệ – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--