Cáp quang AAG gặp sự cố hai lần trong một tháng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Cáp quang AAG gặp sự cố hai lần trong một tháng – Tin Công Nghệ Số hóa Hai ngày sau khi hoàn thành sửa chữa, sáng 19/7, cáp quang AAG kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế tiếp tục gặp sự cố. – Tin Công Nghệ

Đại diện một hãng sản xuất cửa hàng mạng (ISP) tại Việt Nam cho thấy tuyến cáp quang Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 108 km. Sự cố cũng có thể có thể ảnh hưởng khoảng 15% tổng dung lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, hướng Singapore và Hong Kong. Các cửa hàng bị có lượng truy cập lớn như Facebook, Gmail bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cáp quang AAG gặp sự cố hai lần trong một tháng - Tin Công Nghệ Số hóa

Tốc độ Internet đo được tại TP HCM sáng 20/7.

Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện giờ lưu lượng kết nối Internet đi nước ngoài qua tuyến cáp AAG vẫn được không ít nhà mạng nội địa sử dụng với tỷ suất lớn. Sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người sử dụng sử dụng mạng 3G, 4G và những người sử dụng các mạng xã hội quốc tế. Trong thời gian bị ảnh hưởng, người sử dụng trong nước sẽ cảm nhận thấy truy cập Internet đi nước ngoài chậm hơn trước, cho tới lúc các nhà mạng bổ sung đầy đặn dung lượng, đáp ứng ổn định kết nối.

Trước đó vào 5h40', ngày 22/6, tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 102 km. Ngày 2/7, sự cố bắt đầu được khắc phục. Tuy nhiên, trong qui trình sửa chữa lại phát hiện thêm lỗi mới nên thời gian sửa chữa kéo dài hơn dự kiến. Đến ngày 17/7, việc sửa chữa hoàn tất.

Ngoài AAG, hai tuyến cáp quang quan trọng khác của Việt Nam cũng liên tục gặp sự cố. Ngày 26/5, cáp quang Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố trên nhánh S1H do giảm điện áp. Đến ngày 12/7, việc sửa chữa được hoàn tất. Đến ngày 5/6, tuyến cáp Asia Pacific Gateway (APG) được bảo trì và hoàn tất sau đó vài ngày.

Các ISP tại Việt Nam đang khai thác chủ yếu qua tuyến AAG, APG IA, AAE-1… Do có nhiều hướng kết nối, các ISP thường dàn trải lưu lượng trên rất nhiều tuyến cáp, tránh phụ thuộc vào một tuyến nhất định.

Trong đó, AAG là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km nối từ Đông Nam Á qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. AAE-1 được tiến hành từ giữa năm 2017 và được rất nhiều ISP trong nước sử dụng. Tuyến này có hướng kết nối tới châu Âu và Trung Đông, cùng lúc là tuyến dự trữ cho các hướng đi Hong Kong và Singapore. Trong khi đó, APG được triển khai từ năm 2016, có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và đã được đầu tư bởi nhiều ISP lớn tại Việt Nam.

Trên bảng xếp thứ hạng của Speedtest trong tháng 5, Việt Nam đứng vị trí thứ 60 của thế giới về tốc độ mạng băng thông rộng. Tốc độ download 70,05 Mb/giây, upload đạt 65,43 Mb/giây. Thứ hạng Internet di động tăng 10 bậc, lên địa thế 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu. Tốc độ download trên mạng di động tại Việt Nam trong tháng 5/2021 đạt 44.49 Mb/giây, tốc độ upload đạt 20,16 Mb/giây.

Khương Nha

Cáp quang biển gặp sự cố, AAG, đứt cáp quang, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Cáp quang AAG gặp sự cố hai lần trong một tháng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--