CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ hacker rao bán mã nguồn, tung chat Vala

--
Web Techviewz có bài: CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ hacker rao bán mã nguồn, tung chat Vala “Tôi nghe nói có vụ hack gì đó ghê lắm, nhưng sao giọng ông BÌNH THẢN thế nhỉ“, ông Nguyễn Tử Quảng dẫn câu hỏi của một người bạn trước khi vào vấn đề.

“Tôi nghe nói có vụ hack gì đó ghê lắm, nhưng sao giọng ông BÌNH THẢN thế nhỉ”, ông Nguyễn Tử Quảng dẫn câu hỏi của 1 người bạn trước lúc vào vấn đề.

Vừa qua, trên “web đen” dành cho hacker, một người có tài khoản chunx*** đã “nhá hàng” mã nguồn phần mềm diệt virus BKAV. Sau đó, còn tung các bức ảnh chụp từ chat Vala nội bộ của BKAV, đáng chú trọng là nhóm chat này mang tên “Ban TGĐ” và có thành viên Quang** trao đổi bên trong.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ hacker rao bán mã nguồn, tung chat Vala            

Một phần mã nguồn của BKAV Pro bị rao bán trên diễn đàn mạng.

Người này rao bán giá 150.000 USD cho mã nguồn phần mềm (source code) và mã nguồn máy chủ (server side code) của các phần mềm diệt virus BKAV. Riêng phần mã nguồn AI (trí sáng dạ nhân tạo) của BKAV được rao bán với mức giá 100.000 USD.

Liên quan vụ việc này, qua diễn đàn WhiteHat, BKAV khẳng định này là mã nguồn cũ của một số thành phần của phần mềm BKAV. Công ty cho rằng, dữ liệu này bị rò rỉ từ cách đây hơn 1 năm từ chuyên viên cũ đã nghỉ việc, tuy nhiên chưa chỉ điểm được chính xác đó là ai. Hãng cũng đánh giá, những thành phần cũ này sẽ không khiến nên ảnh hưởng với khách hàng.

Sau nhiều ngày im lặng, đến ngày 14/8, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của BKAV đã chính thức có phát ngôn về vụ việc trên tài khoản Facebook chính thức của mình.

Dưới này là trích dẫn bài chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng:

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ hacker rao bán mã nguồn, tung chat Vala             ​​​​​​

An ninh mạng THỰC CHIẾN mới mạnh, quân đội trải qua chiến tranh mới THIỆN CHIẾN.

Ông bạn hớt hải hỏi thăm “tôi nghe nói có vụ hack gì đó ghê lắm, nhưng sao giọng ông BÌNH THẢN thế nhỉ”. Tôi trả lời “dịch dã sâu rộng, nhà bao việc, việc đó ĐÃ CÓ ANH EM LO. An ninh mạng càng thực chiến càng mạnh ông ạ, cho anh em RÈN LUYỆN”.

Đúng vậy, mình đã rút ra triết lý này từ chục năm trước khi đích thân THỰC CHIẾN với một nhóm hacker có thế lực. Kết quả là sau sự kiện đó, Bkav có thêm bộ giải pháp an ninh mạng hàng đầu mà hiếm có đối thủ nào có được. Bên cạnh đó hàng ngũ được RÈN LUYỆN, với một cuộc thực chiến như vậy giá trị bằng chục cuộc diễn tập, mà thực ra diễn tập không bao giờ đạt CHẤT LƯỢNG như vậy.

Sau đợt này tôi tin biện pháp của Bkav sẽ hoàn thiện thêm MỘT MỨC MỚI. Đặc biệt một lứa chuyên viên mới chục năm nay chưa có điều kiện THỰC CHIẾN, nay sẽ được các hiểu biết sâu sắc mà thậm chí tôi có rèn đến đâu cũng không bằng.

Quân đội TRẢI QUA CHIẾN TRANH MỚI THIỆN CHIẾN, chẳng phải điều ấy đã được thực tiễn chứng minh!

Quay về việc anh bạn nói trên thấy tôi BÌNH THẢN, cũng như nhiều bạn Facebook hỏi thăm, thấy chúng tôi vẫn tham dự chống dịch TÍCH CỰC. Ngoài nguyên nhân nêu trên, còn một yếu tố khác dẫn đến nhiều bạn nghĩ chúng tôi chắc là phải LO LẮNG LẮM, nhưng ngược lại mọi hoạt động của Bkav VẪN NHƯ MỌI NGÀY, có điều bận rộn hơn chút thôi.

Không ra bản chất không tận gốc vấn đề. Thực ra cách ứng xử như với tình hình nêu trên, đã được tôi đúc kết ra thành triết lý và nó cũng chính là TRIẾT LÝ của AN NINH MẠNG HIỆN ĐẠI.

Các cuộc tấn công mạng sẽ vẫn xảy ra, không một tổ chức nào có thể khẳng định mình miễn nhiễm. Vấn đề là cách XỬ LÝ HIỆU QUẢ. Ngay cả những trung tâm an ninh mạng hàng đầu như Bkav hay một đồng nghiệp trong nghành như Kaspersky cũng từng từng bị tấn công tương tự. Hay các tập đoàn lớn như Sony, Facebook và cả các cơ quan an ninh như Cơ quan anh ninh quốc gia Mỹ NSA cũng cũng đều có thể bị lộ lọt dữ liệu.

Và tôi sẽ nói kỹ về điều này trong post sau. Tôi tin nó sẽ hữu ích và thú vị với những ai quan tâm tới lĩnh vực anh ninh mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-len-tieng-ve-vu-hacker-rao-ban-ma-nguon-tung-chat-val… Nguồn: http://danviet.vn/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-len-tieng-ve-vu-hacker-rao-ban-ma-nguon-tung-chat-vala-5020211588503267.htm

Bkav bi hack

Nội dung CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ hacker rao bán mã nguồn, tung chat Vala được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--