CEO công ty chip nhận lương 1,53 triệu USD – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: CEO công ty chip nhận lương 1,53 triệu USD – Công Nghệ Số hóa Công ty bán dẫn SMIC tăng lương cho CEO người Đài Loan – Liang Mong Song – lên hơn 4 lần so với 2019 và tặng ông một căn hộ 3,4 triệu USD. – Công Nghệ

Khoản thưởng lớn này cho thấy Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu – đang chi tiêu mạnh làm sao để thu hút và giữ chân thần đồng trong nghề công nghiệp chip của mình.

Liang Mong Song 69 tuổi, hiện là đồng CEO của SMIC cùng ông Zhao Haijun. Tổng mức lương của Liang năm ngoái là 1,53 triệu USD, mức cao nhất mà một giám đốc điều hành tại SMIC nhận được và tăng 450% so với tầm lương 341.000 USD của ông vào năm 2019. Cùng với khoản tiền lương, Liang cũng thu được 259.800 cổ phiếu của công ty. Giá cổ phiếu của SMIC được giao dịch ở mức 58 nhân dân tệ ở Thượng Hải.

Báo cáo thường niên của SMIC nêu rõ doanh thu cao kỷ lục của đơn vị trong năm 2020, nhưng không mang ra nguyên nhân cụ thể cho chuyện nâng lương thưởng cho Liang. Ngoài ra, chưa rõ liệu chế độ đãi ngộ này có thuyết phục được Liang tiếp tục đầu quân cho hãng bán dẫn này hay không.

Thông tin về khoản lương thưởng hậu hĩ của Liang được mang ra khi Trung Quốc tăng gấp đôi vốn đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, vốn bị cản trở bởi cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ. Mặc dù đã đầu tư hàng tỷ USD vào phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước phong cách thế giới, nước này vẫn chưa thể thu hút được đủ nguồn thiên tài công nghệ cao.

CEO công ty chip nhận lương 1,53 triệu USD - Công Nghệ Số hóa

Liang Mong Song, đồng CEO của SMIC. Ảnh: DigiTimes.

Cuối năm ngoái, Liang từng bày tỏ ý muốn rời SMIC nhằm phản đối việc bổ nhiệm ông Chiang Shang Yi, cựu đồng COO của TSMC, vào hội đồng quản trị. Trong lá thư từ chức được truyền thông Trung Quốc đăng tải, Liang viết: “Tôi rất bất ngờ và khó hiểu trước quyết định này. Trước đó, tôi không hề biết gì. Tôi đích thực cảm nhận biết rằng mình không còn được tôn trọng và tín nhiệm nữa”.

Theo báo cáo của công ty, năm ngoái khoản lương thưởng của Chiang tại SMIC là 670.000 USD, bằng khoảng 1/5 số tiền ông tìm được trước khi về hưu tại TSMC vào năm 2006.

Trong lá thơ từ nhiệm bị rò rỉ vào tháng 12, Liang bật mí ông quản lỹ hàng ngũ gồm 2.000 kỹ sư có trọng trách phát triển các node quy trình từ 28 đến 7 nm cho SMIC – một nhiệm vụ có thể mất hơn 10 năm các đơn vị khác mới hoàn thành. Liang cũng cho hiểu được ông đang hoạt động tại SMIC “không phải vì một địa thế cao hay mức lương cao”, mà vì sự tiến lên của công ty.

Liang từng là giám đốc cấp cao về R&D của TSMC từ năm 1992 đến năm 2009 trước lúc chuyển đến Samsung LSI (công ty sản xuất vi giải quyết bán dẫn của Samsung). Ông được cho rằng người đã giúp “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc phát triển các node quy trình 28 và 14 nm, theo Nikkei Asian Review . Các node đề cập đến các quy trình sản xuất chip cụ thể, trong đấy các thiết kế nhỏ hơn cho phép tạo ra các vi mạch tiên tiến hơn cho smartphone, máy tính cá nhân và các phần mềm công nghệ cao khác.

Năm 2015, TSMC – xưởng đúc bán dẫn rất lớn ngoài nước – đã thắng trong vụ kiện tụng buộc Liang làm rò rỉ bí mật thương mại cho Samsung. Liang sau đó xác nhập SMIC vào năm 2017 với tư cách là đồng CEO và nhận khoản thù lao tiền sản phẩm năm là 200.000 USD.

SMIC là xưởng đúc chip lớn thứ tư thế giới và là kỳ vọng lớn số 1 của Trung Quốc trong nỗ lực tăng cường khả năng tự cung chất bán dẫn. Công ty này đã có truyền thống cung cấp chế độ đãi ngộ đặc biệt cho những kỹ sư được tuyển dụng từ ngoài Đại lục. Trước khi bị dẫn vào danh sách đen, SMIC từng dự kiến tăng 2 lần nguồn chi phí để cải tấn công nghệ sản xuất chip. Sau quyết định kiểm soát nhập khẩu và cấm vận của Mỹ, dịch vụ đã phải cắt giảm chi tiêu để hoạch định lại tương lai.

Đăng Thiên (theo SCMP )

SMIC, Sản xuất bán dẫn, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung CEO công ty chip nhận lương 1,53 triệu USD – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--