CEO Huawei: 'Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: CEO Huawei: 'Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng' – Công Nghệ Số hóa JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới, vừa xác nhận trả 11 triệu USD cho hacker để khôi phục hoạt động kinh doanh của mình. – Công Nghệ

Tuần trước, JBS bị tiến công ransomware khiến hoạt động tại 9 công xưởng chế biến thịt bò của họ ở Mỹ và Australia bị gián đoạn. Ngày 9/6, công ty cho thấy họ quyết định trả tiền chuộc cho hacker để “ngăn ngừa mọi rủi ro tiềm ẩn” và đáp ứng dữ liệu không bị xóa, sau khi tham khảo hàng ngũ công nghệ của tôi cũng như các chuyên gia an ninh mạng bên ngoài. Tháng trước, công ty đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ Colonial Pipeline cũng trở thành nạn nhân của hacker và phải đóng toàn bộ mạng lưới. Colonial sau đó đã trả số Bitcoin tương đương 4,3 triệu USD.

“Trong khi thế giới tăng cường số hóa, an ninh mạng đang trở nên quan trọng hơn khi nào hết. Chúng ta đã thấy ngày càng gia tăng các cuộc tiến công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn năng lượng, chăm sóc sức khỏe và giao thông vận tải. Những cuộc tấn công này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới”, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, nói trong lễ khai trương Trung tâm Minh bạch bảo quản quyền riêng tư và an ninh mạng của hãng ngày 9/6.

CEO Huawei: 'Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng' - Công Nghệ Số hóa

Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, tuyên bố ngày 9/6 tại Đông Hoản, Trung Quốc.

Hãng bảo mật Cybersecurity Ventures ước lượng trong năm 2021, thiệt hại do tội phạm mạng gây ra cho thế giới có thể lên tới 6.000 tỷ USD. JBS và Colonial Pipeline chỉ là hai trong các các trung tâm cung cấp cơ sở hạ tầng và cửa hàng quan trọng mới nhất bị tội phạm mạng nhắm tới trong đại dịch.

Theo Huawei, trong vài năm qua, quá trình số hóa ngành công nghiệp và các công nghệ mới như 5G và AI đã khiến cho không gian mạng trở nên phức tạp hơn, cộng với thực tế là người dùng đang dành phần lớn thời gian online trong suốt Covid-19, khiến gia tăng rủi ro an ninh mạng mới. Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng của hãng cung cấp nền tảng cho những bên chia sẻ kiến thức nghiệp vụ về quản trị mạng và các biện pháp kỹ thuật, cũng giống bổ trợ kiểm tra và xác minh bảo mật.

Huawei cũng ban hành Nguyên tắc cơ bản của an ninh mạng cho mặt hàng (Product Cyber Security Baseline), đánh dấu lần thứ nhất dịch vụ mang ra nguyên lý cơ bản về bảo mật mặt hàng và các phương thức quản lý cho toàn ngành. Động thái đây là phần nào trong nỗ lực của trung tâm nhằm kêu gọi khách hàng, nhà cung cấp, tổ chức tiêu chí và các bên liên quan khác cùng tăng cường an ninh mạng trong toàn ngành.

Trong khi đó, các tổ chức như GSMA và 3GPP cũng đang làm việc với các bên liên quan trong nghề để xúc tiến Thông số kỹ thuật đảm bảo an ninh NESAS và các chứng chỉ độc lập. Nguyên tắc cơ bản này đã được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực và dự kiến đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và xác minh các mạng an toàn.

Chi phí cho tội phạm mạng có thể kể đến dữ liệu bị phá hủy, công suất sụt giảm, trộm cắp gia sản trí tuệ, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, làm gián đoạn công đoạn buôn bán bình thường, kinh phí điều tra, phục hồi và xóa bị tấn công dữ liệu và hệ thống, gây hư tổn danh tiếng…

“Do hậu quả của đại dịch, mọi người đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn. Nhiều người cũng sẽ tiếp tục làm việc từ xa, kể cả sau đại dịch. Đây là tình trạng bình thường mới và điều quan trọng là phải đảm bảo một không gian mạng an toàn và bảo mật”, ông Ken Hu nhấn mạnh.

Hacker, Ransomware, Huawei

Nội dung CEO Huawei: 'Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--