CEO sàn tiền số trước nguy cơ bị điều tra – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: CEO sàn tiền số trước nguy cơ bị điều tra – Công Nghệ Số hóa Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đang phải đối mặt với hành động pháp lý tại nhiều quốc gia trên thế giới. – Công Nghệ

Changpeng Zhao, biệt danh CZ, sinh năm 1977 ở Giang Tô, Trung Quốc. Gia đình ông rời Trung Quốc sang Canada sinh sống năm ông 12 tuổi.

CEO sàn tiền số trước nguy cơ bị điều tra - Công Nghệ Số hóa

Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance. Ảnh: Telegraph .

Gần ba thập kỷ sau, Zhao đợt thứ hai phải rời Trung Quốc trước cuộc “đàn áp” của nước này nhắm vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Binance, startup của Zhao, bắt buộc phải rời Thượng Hải đến Nhật Bản trước khi chuyển qua Đài Loan và Malta.

Trên thực tế, ông chủ 44 tuổi của sàn giao dịch tiền điện tử thật lớn ngoài nước này rất kín tiếng về nơi thực thụ đặt hội sở doanh nghiệp của mình. Binance tự mô tả là một cửa hàng không có hội sở chính và hồ sơ LinkedIn của Zhao liệt kê vị trí của ông là “Hong Kong, Tokyo, London, Singapore”. Công ty có công sở đăng ký tại đảo Cayman, nhưng Binance Markets Limited cho thấy trung tâm mẹ của họ nằm ngay quần đảo Virgin thuộc Anh.

Khi Zhao được hỏi về “ngôi nhà” thực thụ của dịch vụ trên một podcast vào năm ngoái, ông cho biết: “Nơi nào tôi ngồi là văn phòng Binance. Chúng tôi không giấu giếm điều gì. Chúng tôi đang rất công khai”.

Gần đây, hôm 25/6, Cơ quan quản lý tài chính của Anh (FCA) yêu cầu Binance dừng mọi hoạt động pháp lý ở nước này, cũng giống các dịch vụ có liên quan, cho dù là Binance Markets Limited và cửa hàng mẹ Binance Group.

Cơ quan này cho biết pháp nhân tại Anh của công ty, Binance Markets Limited, “không được phép thi hành bất kỳ hoạt động nào ở Anh” và nói thêm rằng “không có pháp nhân nào trong Binance Group sở hữu bất kỳ hình thức ủy quyền, đăng ký hoặc giấy phép nào của Anh để thực hành các hoạt động theo quy chế hoạt động ở đây”.

Binance được gia hạn tới tối 30/6 để loại bỏ tất cả quảng cáo và gửi thông báo cho khách hàng hiểu được cửa hàng chưa được phép cung cấp các dịch vụ theo quy định.

Đây không phải lần thứ nhất Binance và nhà sáng lập đối mặt với những động thái pháp lý từ những cơ quan quản lý. Zhao là một tín đồ Bitcoin, ông từng cho thấy gần như mọi thứ gia tài ước lượng 1,9 tỷ USD của mình đều nằm ở phía trong những loại tiền điện tử và chủ đạo là Bitcoin.

Zhao học lập trình máy tính lúc còn nhỏ với chiếc IBM 286, được mua bằng phần lớn tiền để dành của gia đình. Một trong các công việc trước mắt của ông là xây dựng phần mềm cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Công việc đã giúp ông hiểu về kiểu cách hoạt động của các hệ thống giao dịch mà ông sẽ xây dựng cho Binance sau này hoạt động trơn tru.

Sau khi chuyển đến Thượng Hải để thành lập một đơn vị khởi nghiệp gi, Zhao đã được nghe kể về Bitcoin vào năm 2013 từ một nhà đầu tư công nghệ và quyết định đầu tư 10% số tiền mình có. Nhận thấy thực lực của một loại gia tài mới, Zhao sau kia đã bán căn hộ ở Thượng Hải để mua thêm tiền điện tử. “Điều tôi thực sự thích về Bitcoin vào thời điểm đó, và ngay khi bây giờ, đó là nó không biên giới. Đã từng sống ở rất nhiều quốc gia khác nhau, mỗi đợt phải chuyển đổi tiền, tôi mất khá nhiều vì tỷ giá chênh lệch”, Zhao nói với Bloomberg .

Đến năm 2017, gần một thập kỷ sau khi Bitcoin được phát minh, Zhao mới xây dựng Binance ở Thượng Hải. Lúc đầu, sàn này phục vụ cho những nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc, giúp thiết lập lại thị trường tiền kỹ thuật số lộn xộn. Trong vòng vài tháng, Binance đã bị buộc phải ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh lệnh cấm đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, nhưng điều ấy không ngăn nó trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới, bằng phương pháp giảm phí cho các nhà giao dịch tiền điện tử và sử dụng “Binance coin” thay vì tiền mặt.

Theo dữ liệu từ dịch vụ theo dấu Coinmarketcap, hơn 16 tỷ USD giao dịch tiền điện tử được Binance xử lý mỗi ngày, so với chỉ hơn 2 tỷ USD của “gã khổng lồ” Mỹ Coinbase.

CEO sàn tiền số trước nguy cơ bị điều tra - Công Nghệ Số hóa

Coinbase được định giá 100 tỷ USD khi ra mắt thị trường chứng khoán New York vào tháng 4. Ảnh: AP .

Tuy nhiên, quy mô của Binance và thái độ của người sáng lập đối với các cơ quan quản lý, đã thu hút sự chú trọng ngày càng tăng của các nước. Theo Chainalysis, một đơn vị chuyên theo dõi các giao dịch tiền điện tử, Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất thế giới để bọn tội phạm gửi tiền nhằm rút tiền mặt từ tiền điện tử bị đánh cắp, chiếm 27,5% trong những 2,8 tỷ USD Bitcoin phạm pháp được xác định.

Ở Trung Quốc, Binance vẫn bị cấm cùng với mọi thứ các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Đầu tháng này, Trung Quốc đã ra lệnh cho các ứng dụng thanh toán ngừng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử, mặc dù họ vẫn không cấm tận gốc tiền điện tử.

Trong khi đó, Binance cũng từng buộc phải chặn khách hàng ở Mỹ truy cập vào trang web chính của mình, thiết lập một sàn giao dịch riêng của Mỹ.

Mặc dù Binance khẳng định rằng các có hạn đối này sẽ không ảnh hưởng đến các trung tâm được cung cấp bởi các thực thể quốc tế của công ty, hành động này còn có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch của Zhao nhằm ra mắt sàn giao dịch có hội sở tại Vương quốc Anh. FCA từ chối bình luận về nguyên nhân của lệnh cấm.

David Hamilton, một luật sư cấp cao về quy chế tài chính tại trung tâm luật Pinsent Masons của FCA, cho biết quyền lực của FCA trong việc áp đặt lên Binance phần lớn chỉ giới hạn ở Vương quốc Anh. Nhưng nó cũng có thể có thể có hiệu ứng domino. Nhiều bộ phận quản lý đang thắt chặt các quy tắc trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Rabya Anwar, một đối tác tại Keystone Law, cho biết lệnh cấm đối với Binance “gửi một tín hiệu rõ rệt không chỉ cho Binance mà cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. Các dịch vụ tiền điện tử nên đừng ảo tưởng. Binance không phải là mục tiêu duy nhất”.

Đăng Thiên (theo Telegraph )

Bitcoin, Binance, Tiền điện tử, Changpeng Zhao

Nội dung CEO sàn tiền số trước nguy cơ bị điều tra – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--