“Cha đẻ” mã độc tống tiền WannaCry bỏ rơi nó 3 năm qua?

--
Web Techviewz có bài: “Cha đẻ” mã độc tống tiền WannaCry bỏ rơi nó 3 năm qua? WannaCry chiếm một phần đáng kể trong tất cả các phần mềm tống tiền đã được phát hiện.

WannaCry chiếm một phần đáng kể trong mỗi thứ các ứng dụng tống tiền đã được phát hiện.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa có báo cáo cho biết, số lượng các cuộc tiến công bằng mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware) nhắm vào người dùng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á đã giảm đi đáng kể. Cụ thể, năm 2020 ghi nhận 804.513 cuộc tấn công như vậy, ít hơn một nửa so với con số khoảng 1,9 triệu hồi năm 2019.

Mã hóa dữ liệu là cơn ác mộng với nhiều người.

Trong 6 quốc gia Đông Nam Á mà báo cáo ghi nhận, Singapore là nước duy nhất có sự gia tăng về con số các nỗ lực truyền nhiễm bằng ransomware. Cụ thể, số tình huống phát giác tăng từ 2.275 vào năm 2019 lên 3.191 vào năm 2020. 

Mặc dù Indonesia vẫn đứng thứ 5 trên thế giới về số sự cố ransomware được phát hiện, nhưng nước này đã giảm từ 1.158.837 trường hợp vào năm 2019 xuống chỉ với 439.473 trường hợp vào năm 2020. Xu hướng giảm này cũng đồng thời xuất hiện ở các quốc gia khác trong khu vực cho dù là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Trung Quốc vẫn giữ vị trí đầu bảng về số tình huống ransomware trên thế giới vào cả 2 năm 2019 và 2020. Trong khi đó, Brazil và Nga đã hoán đổi vị trí thứ hai và thứ 3 trong bảng xếp hạng, cụ thể Brazil hiện đang đứng vị trí thứ 2.

Không thỏa hiệp với tin tặc khi bị tấn công ramsomware là lời khuyên của các hãng bảo mật.

Fedor Sinitsyn – nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Khi nhìn vào số liệu hoạch toán cho mỗi nhóm ransomware riêng biệt, tôi nhận ra xu hướng này tuân theo sự sụt giảm toàn trang về số tình huống phát hiện, chủ yếu là do số tình huống liên quan đến WannaCry cũng giảm. Nhóm này chiếm một phần đáng kể trong tất cả các ứng dụng tống tiền đã được phát giác đến nay, mặc dù trong hơn 3 năm vừa qua ứng dụng này sẽ không hề được “người khởi tạo” hỗ trợ và chúng chỉ hiện hữu như một 'zombie'”.

Theo ông, các cuộc tiến công bằng phần mềm tống tiền có thể đang giảm nhưng Kaspersky đã và đang cảnh báo các doanh nghiệp ở mọi quy mô trong mọi lĩnh vực về hoạt động ngày càng gia tăng của 'Ransomware 2.0' hay còn được coi là phần mềm tống tiền có mục tiêu. 

Theo đó, “căn bệnh” đe doạ an ninh mạng này sẽ không còn giới hạn trong việc “bắt cóc” tống tiền dữ liệu. Sử dụng “chiến thuật gây áp lực”, những tên tội phạm mạng này dọa dẫm ban bố công khai dữ liệu mà chúng nắm giữ, gây thêm sức cưỡng ép các nạn nhân thanh toán tiền chuộc để bảo vệ uy tín. 

Ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận xét: “Chúng ta không nên lạc quan rằng số trường hợp ransomware bị phát hiện đã giảm. Kể từ năm ngoái, chúng mình đã nhận biết một số thay đổi về mối đe dọa này. Các nhóm ransomware hiện đang đoái hoài tới chất lượng nhiều hơn số lượng. Điều này còn có nghĩa là thay vì thả câu tình cờ và bị động chờ đón người sử dụng không an toàn cắn câu, những kẻ tiến công lúc này chủ động truy lùng nạn nhân”.

“Năm ngoái, có trường hợp chỉ có một nhóm ứng dụng tống tiền có mục tiêu nhưng đã xâm nhập được hơn 61 công ty tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Khi công đoạn số hóa các doanh nghiệp trong khu vực được đẩy nhanh, chúng tôi dự báo rằng các cách thức tấn công ngày càng trở nên tinh vi hơn”, ông cảnh báo.

Ramsomware là gì?

Một trong những mối đe dọa dai dẳng nhất trên không gian mạng đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực là ransomware – mã độc được thiết kế để lây nhiễm vào máy tính của các tổ chức và cá nhân, mã hóa dữ liệu bên trong và chặn truy cập vào máy tính. Những kẻ tấn công sau đó sẽ yêu cầu một khoản phí từ nạn nhân để đổi lấy việc kích hoạt trở lại cho hệ thống.

Nguồn: http://danviet.vn/cha-de-ma-doc-tong-tien-wannacry-bo-roi-no-3-nam-qua-50202126475834360.htm Nguồn: http://danviet.vn/cha-de-ma-doc-tong-tien-wannacry-bo-roi-no-3-nam-qua-50202126475834360.htm

Ma doc, tan cong doi tien chuoc

Nội dung “Cha đẻ” mã độc tống tiền WannaCry bỏ rơi nó 3 năm qua? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--