Chẩn đoán y tế bằng điện thoại thông minh

--
Web Techviewz có bài: Chẩn đoán y tế bằng điện thoại thông minh Yonatan Adiri – doanh nhân người Israel, trước đây là giám đốc công nghệ dưới thời cố Tổng thống Shimon Peres – khám phá cách smartphone có thể được phát triển thành một công cụ chẩn đoán y tế.

Yonatan Adiri – người kinh doanh người Israel, ngày trước là giám đốc công nghệ dưới thời cố Tổng thống Shimon Peres – khám phá cách smartphone có thể được phát triển thành một công cụ chẩn đoán y tế.

Kết quả là sự chào đời của dịch vụ khởi  nghiệp Healthy.io, một kiểu “selfie y tế” tiền phong – như cách gọi của Adiri.

Sản phẩm đầu tiên là bộ dụng cụ xét nghiệm nước đái sàng lọc các dấu hiệu viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu đường, bệnh thận và ung thư. 

Xét nghiệm nước tiểu chỉ tiêu kể cả một que nhúng đặc biệt gồm 10 miếng nhỏ thay đổi màu sắc nếu phát hiện các chất khác nhau – chẳng hạn như máu, đường hoặc protein, trong mẫu nước tiểu. 

Thông thường, một bác sĩ lâm sàng được huấn luyện phân tích sự thay đổi màu sắc bằng mắt, nhưng phần mềm di động của Healthy.io cũng đều có thể làm điều ấy tốt không thua bằng thuật toán thị lực máy tính.

Một chatbot trên smartphone tên thường gọi Emily đưa mọi người qua quy trình từng bước bằng phương pháp sử dụng giọng nói, văn bản và video. Bệnh nhân đặt que thăm vào khung bìa cứng được mã hóa màu sau đó quét toàn bộ bằng điện thoại. Hình ảnh được trình lên đám mây để phân tích và kết quả được gửi đến bác sĩ của loại bệnh nhân. 

“Đây không phải là một thiết bị chăm sóc sức khỏe đơn thuần mà là thiết bị y tế” – Adiri nhấn mạnh mặt hàng này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu (EU) phê duyệt. Do xét nghiệm cũng có thể được thực hành rất dễ dàng tại nhà, Adiri tin rằng công cụ có khả năng tiết kiệm cho các hệ thống y tế đến “hàng trăm triệu bảng Anh”. 

Ứng dụng và bộ sản phẩm có giá 9,99 bảng Anh đã được dùng hơn 100.000 lần trên toàn toàn cầu – dịch vụ cho biết.

Chẩn đoán y tế bằng điện thoại thông minh            

Ứng dụng kiểm tra nước đái quét que thăm và phân trò trống thay đổi màu sắc theo biểu đồ.

Chuỗi dịch vụ dược phẩm Boots hiện đang thử nghiệm công ty ở Anh và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang sử dụng đơn vị này để theo dõi bệnh nhân ghép thận và người bệnh tiểu đường. 

Ưu điểm chính của smartphone là có “sức mạnh tính toán khổng lồ, màn hình độ nét cao, máy ảnh tuyệt vời và quan trọng là được kết nối và có sẵn trên toàn thế giới” – tiến sĩ Andrew Bastawrous, người sáng lập và giám đốc điều hành của Peek Vision, quảng bá. 

Công ty này cũng giới thiệu công nghệ tiên phong kiểm tra mắt đơn giản cho các nước đang phát triển. Khoảng 36 triệu người trên ngoài nước bị mù và nhiều người mắc các bệnh dễ điều trị, theo Bastawrous. 

Chẩn đoán sớm có thể cứu được thị lực của phần lớn những người này. Nhưng người dân những vùng xa xôi nghèo nàn trên ngoài nước cũng đều có thể khó tiếp cận được các thiết bị y tế kềnh càng và đắt tiền.

Ứng dụng kiểm tra mắt của Peek Vision – xem là Peek Acuity. Kết quả kiểm tra được lưu giữ trên đám mây và gửi đến bác sĩ lâm sàng được đào tạo ở địa thế gần nhất. 

Tiến sĩ Bastawrous, bác sĩ phẫu thuật mắt và học giả làm việc tại Trung tâm Sức khỏe Mắt Quốc tế (ICEH) Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM), giải thích: “Ứng dụng của chúng tôi được thiết kế để hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được. Công tác huấn luyện chỉ mất vài phút, cho nên nó cũng có thể được dùng bởi những người không chuyên – cho dù là giáo viên, chỉ đạo cộng đồng và chuyên viên y tế nói chung”.

Camera điện thoại cũng có thể có thể giả lập ngoài nước trông như ra sao đối với người được thử nghiệm, giúp cha mẹ hiểu rõ nguyên nhân tại sao con cái cũng có thể có thể cần điều trị, Bastawrous nói. Cho đến nay, hơn 250.000 người đã được sàng lọc ở Kenya, Botswana và Ấn Độ, với chi phí được những tổ chức từ thiện và nhà nước chi trả. 

Ứng dụng đã thu được sự chấp thuận thí nghiệm lâm sàng ở châu Âu, và Bastawrous tuyên bố, nó “chính xác như 1 xét nghiệm mắt thông thường”.

Chẩn đoán y tế bằng điện thoại thông minh            

Bác sĩ Andrew Bastawrous giới thiệu phần mềm Peek Acuity cho nhóm dự án của mình ở Kenya.

Bastawrous kết luận: “Khả năng ghi lại dữ liệu tại điểm chăm sóc và ảnh chụp được phân tích bằng trí não nhân tạo hoặc bởi các chuyên gia chẳng thể có mặt ở khắp nơi cùng một lúc, từ đó giúp tăng khả năng chăm bẵm sức khỏe toàn cầu”. 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều dịch vụ và nhà nghiên cứu khác khám phá thực lực của smartphone như một công cụ chẩn đoán y tế, thường được phối phù hợp với các bộ phụ kiện bổ sung. Chẳng hạn, Cellscope phát triển một tệp đính kèm cho camera của smartphone cấp phép cha mẹ thăm dò tai của trẻ và quay video bên trong, sau kia được bác sĩ kiểm tra từ xa. 

Ý tưởng là cha mẹ cũng có thể loại trừ các báo động sai và tiết kiệm cho các chuyến đi lãng phí đến bác sĩ. Trong khi đó, các nhóm nghiên cứu khác phát triển các cảm biến plug-in cũng có thể có thể phát giác một loạt các bệnh, từ HIV đến Ebola, từ một mẫu máu nhỏ. Và các tệp đính kèm có thể biến máy ảnh smartphone kính trọng hiển vi có khả năng kiểm tra tế bào hồng huyết cầu truy tìm dấu hiệu bệnh sốt rét.

Niamh McKenna, trưởng bộ phận y tế Công ty tư vấn Accdvisor, cho biết: “Đã có 1 số phát triển thú vị trong công đoạn phát triển của smartphone như 1 công cụ chẩn đoán. Chẩn đoán lâm sàng trong lúc di chuyển có tiềm năng lớn để áp dụng ở các vùng sâu vùng xa”. Diên San.

Nguồn: http://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Chan-doan-y-te-bang-dien-thoai-thong-minh-6494… Nguồn: http://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Chan-doan-y-te-bang-dien-thoai-thong-minh-649450/

Cong nghe

Nội dung Chẩn đoán y tế bằng điện thoại thông minh được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--