Chiếm thuê bao di động để vay tiền online – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chiếm thuê bao di động để vay tiền online – Công Nghệ Số hóa Kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát sim của thuê bao di động để lấy mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online. – Công Nghệ

Hồi tháng hai vừa qua, một người dùng tại Hải Dương bị kẻ gian mạo danh chuyên viên của nhà mạng thông báo “hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G”. Sau khi thực hiện theo chiều dẫn: soạn tin soạn cú pháp*091*…#, chị phát giác bị mất sim.

Trong khoảng nửa tiếng, kẻ gian dùng phần mềm của 1 cửa hàng tài chính để yêu cầu giải ngân số tiền hơn 37 triệu đồng, có mã hợp đồng trên hệ thống gửi về sim. Một ngày sau, kẻ gian đã tới bưu cục và sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo, rút thành đạt toàn bộ số tiền.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người mua (Bộ Công Thương), thời gian qua, Cục đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về thủ đoạn tương tự.

Chiếm thuê bao di động để vay tiền online - Công Nghệ Số hóa

Nhiều người sử dụng cho thấy bị mất SIM, trở thành “con nợ” sau khi làm theo chỉ dẫn đổi SIM 4G. Ảnh: Lưu Quý

Thủ đoạn chung là giả danh chuyên viên nhà mạng, giục giã nạn nhân nâng cấp lên sim 4G nếu không sẽ không thể sử dụng, hoặc đổi sim để nhận ưu đãi. Sau đó, kẻ lừa đảo đem ra những nguyên nhân không thể gặp trực diện khách hàng để giao sim, như có hạn tiếp xúc, tránh lây lan Covid-19, sau đó chỉ dẫn người dùng soạn tin theo cú pháp.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát sim của người dùng, kẻ gian dùng chính sim đó lấy mã OTP, sử dụng các đơn vị tín dụng, vay tiền online, dưới danh nghĩa nạn nhân.

Theo khuyến cáo của Vinaphone và MobiFone, người dùng cần cảnh giác với những cuộc gọi, lời nhắn từ số lạ với các nội dung, như đề nghị hỗ trợ thay sim/nâng cấp sim hoặc thông báo trúng thưởng. Khi gặp các hiện tượng bất thường, như mất tín hiệu, bị vô hiệu hóa số điện thoại không rõ nguyên nhân, nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy trong cùng một khoảng thời gian, người dùng nên truy cập vào các website, kênh tin tức chính thống của nhà mạng để xác thực, hoặc liên hệ tổng đài chăm bẵm khách hàng.

Trong tình huống số thuê bao thu được thông báo phát sinh các giao dịch bất thường liên quan đến thẻ tín dụng, người dùng cần liên hệ ngay với các tổ chức tài chính đề nghị hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp hoặc làm rõ giao dịch tín dụng online đó.

Ngoài ra, người sử dụng không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo một số cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

Lưu Quý

Lừa đảo công nghệ cao, Bảo mật, Tin

Nội dung Chiếm thuê bao di động để vay tiền online – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--