Chiến lược chuyển trọng tâm của Apple – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chiến lược chuyển trọng tâm của Apple – Công Nghệ Số hóa Doanh số bán thiết bị phần cứng giảm và chu kỳ thay smartphone của người dùng ngày một dài là nguyên dân khiến Apple dần chuyển hướng tới các dịch vụ khác. – Công Nghệ

Trong năm nay, Apple hầu như không bị ảnh hưởng khi các bộ phận quản lý và một số dịch vụ phát triển phần mềm phàn nàn về mặt trái của hệ thống kho ứng dụng Apple được hãng tạo ra hơn một thập kỷ trước. Vấn đề cơ bản là Apple được nghĩ đã lạm dụng quyền kiểm soát các ứng dụng trên iPhone để áp đặt các khoản phí không công bằng và sự phức tạp đối với các nhà phát triển ứng dụng. Đó cũng chính là tuyên bố trong 1 vụ kiện mà Epic Games, hãng sản xuất trò chơi điện tử Fortnite , đem ra để ngăn chặn Apple.

Chiến lược chuyển trọng tâm của Apple - Công Nghệ Số hóa

Chiến lược chuyển hướng của Apple có thể ảnh hưởng tới mọi người dùng. Ảnh: New York Times.

Apple nghĩ rằng việc thực hiện quyền khống chế các phần mềm và thu tiền hoa hồng cho một số cửa hàng mà người sử dụng sử dụng trên thiết bị là đúng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần trong chiến lược hướng vào nguồn thu từ trung tâm phần mềm. Còn có 1 thứ khác trong quyết định này của Apple: nỗi sợ hãi.

Tại sao Apple phải lo lắng?

Hãng đã rất thành đạt và có nhiều tiền từ việc phát triển phần cứng, nhưng thực tế, doanh thu bán iPhone sẽ không lúc nào tăng trưởng đột biến được như những năm 2010, thời điểm đưa Apple trở thành “siêu sao”.

Smartphone đã trở thành một thiết bị thiết yếu của cuộc đời hiện đại ở nhiều quốc gia, giống tủ lạnh vậy. Chúng ta cần nó, nhưng người dùng thường không thay thế tủ lạnh cũ bằng một model với tính năng làm đá mới ra mắt. Việc này đang làm các dịch vụ sản xuất smartphone phải suy nghĩ. Giống tủ lạnh, ngày càng có ít người thay điện thoại mới mỗi năm. Mọi người có khuynh hướng dùng điện thoại cũ lâu hơn.

Apple gặp khó khăn hơn trong việc bán nhiều iPhone hơn mỗi năm. Do đó, công ty phải đã thay đổi chiến lược của mình để kiếm nhiều tiền hơn từ các tiện ích có trong nhà và túi của người sử dụng – dưới các hình thức, như tải xuống ứng dụng, đăng ký Apple Music, tai nghe AirPods và các mặt hàng hoặc công ty khác kết nối với hệ sinh thái của công ty.

Đó là một chiến lược thông minh, đang làm việc rất hiệu quả, và cũng chính là chiến lược cần thiết khi thời buổi smartphone cao nhất đã bão hòa. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức phía trước để Apple có thể trở thành thứ gì đó lớn hơn là một công ty iPhone.

Nhà báo Peter Kafka của Vox mới đây viết rằng Facebook bắt đầu đăng các bản tin bên ngoài ứng dụng để né thanh toán các khoản phí mà Apple yêu cầu. Các công ty khác cũng bảo rằng họ cảm thấy bị buộc phải tính phí người sử dụng trong phần mềm iPhone vì các quy tắc của hãng công nghệ Mỹ. Nhà phát triển phần mềm ProtonMail – một app gửi email mã hóa – cho thấy Apple đã đòi hỏi thêm tùy chọn mua hàng trong phần mềm (IAP) và đe dọa rằng nếu nhà phát triển gửi email cho khách hàng thông báo về sự thay đổi, Apple sẽ gỡ bỏ phần mềm và chặn mọi thứ bản cập nhật. Tóm lại, ứng dụng sẽ cư xử tệ với những người dùng hơn, do sự thay đổi chiến lược của Apple.

Không có gì lạ khi thế giới bao quanh được định hình bởi loại hình kinh doanh và tài chính của các công ty. Đôi khi nó có lợi cho người dùng. Microsoft đang cho phép người dùng Windows trên PC truy cập vào nhiều phần mềm hơn, một phần vì họ không giống Apple, không cần kiếm tiền từ phí ứng dụng. Quan trọng hơn, Microsoft muốn đi trái lại với Apple.

Đăng Thiên (theo New York Times )

Apple, Smartphone, Epic Games, Đời sống số hóa, Apple Inc., Tình huống

Nội dung Chiến lược chuyển trọng tâm của Apple – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--