Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn – Công Nghệ Số hóa Chuỗi cung ứng hiện tại của Samsung dựa vào chiến lược sản xuất đa địa điểm và mua sắm đa nguồn nhằm tránh bị kìm kẹp bởi những "siêu cường". – Công Nghệ

Cuối tháng 2 vừa qua, các nhân viên của đơn vị Iljin Materials Hàn Quốc đã tổ chức ăn mừng một sự kiện đặc biệt. Họ căng biểu ngữ, giơ tay mừng và chụp hình trước một chiếc xe tải chứa lô hàng mới nhất mà đơn vị sản xuất cho Samsung. Đây là những lá đồng siêu mỏng với độ dày 2 micromet, vào vai trò quan trọng trong việc sản xuất chip bán dẫn.

Trước đó, Samsung phải nhập khẩu 100% lá đồng này từ cửa hàng Mitsui của Nhật Bản. Tuy nhiên, trận động đất ở Tohoku, Nhật Bản năm 2011 đã cản trở việc nhập khẩu và ảnh hưởng lớn tới Samsung, khiến hãng điện tử Hàn Quốc đầu tư cho Iljin Materials phát triển mặt hàng lá đồng siêu mỏng ngay trong nước. Ngay từ đầu năm 2006, Iljin đã thành đạt trong việc phát triển nguyên mẫu, nhưng phải mất 15 năm để đạt được chứng nhận cần có cho mục đích sử dụng thương mại.

Thành tựu của Illjin không những là nguồn kiêu hãnh dân tộc, mà còn giúp giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào các phần tử linh kiện và vật liệu từ Nhật Bản. Sự phát triển này cũng chính là một tỉ dụ về những thử thách đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu, lúc các công ty ở mọi nơi gắng gượng giảm không may bởi căng thẳng địa chính trị, cũng như các nhà nước đang cố gắng thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước bằng phương pháp sản xuất tại chỗ.

Ngoài những cốt truyện phức tạp trong trận chiến thương mại Mỹ -Trung, biến hóa thời tiết và tần suất xuất hiện các hình thái tiết trời hà khắc cao hơn cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Một báo cáo ban bố năm 2020 của trung tâm tư vấn McKinsey đã cảnh báo rằng “thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra đã và đang leo thang”.

Kinh nghiệm của Samsung – trung tâm quan trọng nhất bậc nhất của Hàn Quốc và là một trong số nhà cung cấp chip, điện thoại sáng dạ và thiết bị dân dụng hàng đầu toàn cầu – cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý chuỗi cung ứng và nguy cơ bị mắc kẹt giữa các siêu cường cạnh tranh.

Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn - Công Nghệ Số hóa

Samsung đặt công xưởng ở các khu vực trên thế giới. Ảnh: FinancialTribune.

Chuỗi cung ứng mà Samsung đang dựa vào là kết quả của qui trình bắt đầu cách đây hai mươi năm khi trung tâm hướng tới “chiến lược sản xuất đa địa điểm và mua sắm đa nguồn”. Điều này có tức là hãng luôn đáp ứng có ít nhất hai hãng sản xuất ở các địa điểm khác nhau để phục vụ các nhà máy khắp thế giới, giống một vùng đệm chống lại các buổi lễ không thể lường trước.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến cho Samsung cơ hội thử thách khả năng phòng thủ này. Những vấn đề không thể tưởng tượng nổi đã xuất hiện, từ việc có hạn đột ngột các tuyến đường vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cắt đứt nguồn cung linh kiện cho các nhà máy Việt Nam, đến làn sóng bùng phát mạnh Covid-19 ở quê nhà Hàn Quốc.

Trả lời Financial Times , đại diện của Samsung cho biết: “Nếu một vấn đề ảnh hưởng đến một nhà sản xuất hoặc cơ sở sản xuất cụ thể, chúng tôi sẽ chuyển sang một nhà cung cấp hoặc cơ sở khác ở một địa chỉ khác. Điều này cấp phép chúng tôi tiếp tục hoạt động mà khỏi bị gián đoạn”. Samsung cho hiểu thêm rằng họ đang tăng tốc kế hoạch đa chủng loại hóa hơn nữa các nguồn linh kiện và chuyển qua phân tích, dự đoán thị trường dựa trên trí óc nhân tạo.

“Chúng tôi đã đưa tin tức cụ thể liên quan tới Covid-19, chẳng hạn số dịch vụ đóng cửa hay thay đổi giao thông do đại dịch, vào công cụ AI để dự đoán chính xác hơn nhu cầu ở từng khu vực”, đại diện Samsung nói.

Chia rẽ gia tăng

Tuy nhiên, khi nhắc đến đến những vấn đề mới nổi mà các nhà sản xuất thế giới phải đối diện sau đại dịch, Samsung từ chối bình luận.

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo lãnh và chủ nghĩa dân tộc, cùng theo với sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây, đang làm lung lay nền tảng của thế giới hóa. Sự bất đồng trong lý tưởng và hiện tượng phân cực công nghệ ngày càng phức tạp buộc các cửa hàng như Samsung phải chọn đi theo một số hướng khác nhau, trong nhiều tình huống cũng có thể không phù hợp.

“Sau khi nhận ra chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng trong đại dịch, nhiều chính phủ và dịch vụ càng kiên tâm đưa việc sản xuất bất kể thứ gì từ chip đến vaccine về gần nhà mình hơn”, June Park, nhà kinh tế chính trị và chuyên gia về xung đột thương mại và công nghệ tại Đại học George Washington, cho biết. Đặc biệt là tại Mỹ, sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ban bố bản đánh giá về các chuỗi cung ứng quan trọng của Mỹ và khẳng định người Mỹ “không nên phụ thuộc vào nước ngoài, nhất là một nước không có chung lợi ích hoặc giá trị với chúng ta”.

Trong khi Hàn Quốc tiếp tục duy trì quan hệ quốc phòng và an ninh chặt chẽ với Mỹ, ông Park cho thấy chính phủ và các đơn vị Hàn cũng đang đeo đuổi một “đường lối kép” trong các vấn đề kinh tế. Về cơ bản, họ đang gắng gượng duy trì khả năng tiếp cận thị trường đối với cả Trung Quốc và Mỹ.

Đối với Samsung, nhằm giảm không may cho chuỗi cung ứng, trong thập kỷ qua hãng này đã rút một lượng lớn công xưởng sản xuất và lắp ráp smartphone khỏi Trung Quốc và chuyển qua Việt Nam. Tuy nhiên, Samsung vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực sản xuất chip tại Trung Quốc nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận những dịch vụ công nghệ đang phát triển nhanh tại nước này. Công ty cũng có được sự ủng hộ chính trị ở Trung Quốc trước nhu cầu giảm lệ thuộc vào nước ngoài của chủ tịch Tập Cận Bình.

Đăng Thiên (theo Financial Times )

Samsung, Sản xuất smartphone, Công nghệ, Phân tích

Nội dung Chiến lược mới của Samsung: Sản xuất đa địa điểm, mua sắm đa nguồn – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--