Chiêu lừa bán điều hòa, tủ lạnh 'thanh lý giá rẻ' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chiêu lừa bán điều hòa, tủ lạnh 'thanh lý giá rẻ' – Công Nghệ Số hóa Một số người đã phải "nuốt đắng" sau khi mua phải các thiết bị điện máy cũ núp bóng hàng thanh lý "giá sinh viên" trên mạng. – Công Nghệ

Khi xem một trang bán đồ cũ trên Internet, chị Lê Thanh (quận Bình Thạnh) thấy có người bán điều hòa Panasonic mới sử dụng giá 1,9 triệu đồng, rẻ hơn 80% so với hàng đang bán tại siêu thị điện máy. “Khi liên lạc, phía bán nói là nhân viên văn phòng, do bệnh dịch sắp về quê nên để lại với mức giá rẻ. Xem xét sơ qua thấy còn mới, kết nối điện thấy hoạt động nên tôi mua luôn”, chị Thanh kể lại.

Thế nhưng, khi mang về nhà và thuê thợ lắp đặt, chị Thanh mới “té ngửa” khi kỹ thuật viên cho thấy này là điều hòa đời 2013 được “mông má” lại. Bên trong đã cũ nát, có thể tốn điện và hiểm nguy khi sử dụng. Chị Thanh liên lạc lại với số điện thoại và tài khoản mạng xã hội của người bán thì đã bị chặn.

Chị Uyên ở TP Thủ Đức cũng lên một hội nhóm mua bán đồ điện tử cũ trên Facebook và thấy một bài đăng về tủ lạnh cũ từ một người tự giới thiệu là sinh viên. Chiếc tủ 300 lít hiệu Toshiba được bán với mức giá 1 triệu đồng, miễn phí vận chuyển trong thành phố. “Tôi thấy người bán là nữ, tin tức trên trang cá nhân cũng đầy đủ, nên quyết định mua mà không suy nghĩ nhiều. Thậm chí tôi đặt cọc 300.000 đồng vì sợ bị người khác giành mất”, chị Uyên kể.

Tuy nhiên, sau 1 tháng sử dụng, chị Uyên nhận ra rằng hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi dù không sử dụng thêm thiết bị nào ngoài tủ lạnh. Chiếc tủ cũng hoạt động khá ồn, rò rỉ nước, thực phẩm để ở ngăn mát nhanh hỏng, trong khi ngăn đông bị đông đá một lớp dày. Lúc này, chị Uyên mới biết mình mua phải đồ kém chất lượng, nhưng không thể làm gì hơn vì người bán cắt liên lạc.

Chiêu lừa bán điều hòa, tủ lạnh 'thanh lý giá rẻ' - Công Nghệ Số hóa

Nhiều mẫu tủ lạnh, điều hòa đời cũ được tân trang và bán với “giá sinh viên” để lừa người dùng.

Không chỉ điều hòa, tủ lạnh, các thiết bị điện máy khác như máy giặt, nồi cơm điện, máy lọc không khí… cũng đã được rao bán nhiều trên các website bán đồ cũ, các hội nhóm Facebook với ngoại hình mới nhưng giá bán rất rẻ, chỉ bằng 1/3 tới 1/5 giá thị trường. Các bài đăng thường có tiêu đề: “sinh viên/nhân viên công sở chuyển trọ, nâng cấp thiết bị mới nên cần bán”. Đa phần người bán là nữ để gây lòng tin, nhưng thực tế, đằng sau là một nhóm người.

Theo anh Tuấn Vũ, một người chuyên buôn bán đồ điện tử cũ, kịch bản thường là một người hoặc một nhóm người lập các tài khoản ảo để đăng bán các mặt hàng được tân trang, “mông má” với mức giá rất rẻ, nhưng vẫn đừng để lại số điện thoại hoặc liên lạc. Thay vào đó, họ yêu cầu “inbox” để biết thêm chi tiết.

Khi người tiêu dùng chủ động nhắn tin, những người này sẽ gửi thêm hình ảnh hoặc video để làm tin. Nếu đồng ý, họ sẽ đòi hỏi miễn phí vận chuyển, cùng lúc gọi cho người mua về để hỏi địa chỉ giao hàng. “Mục đích của việc miễn phí vận chuyển là để 'con mồi' không biết nơi bán sản phẩm của họ”, anh Vũ giải thích.

Sau khi vận chuyển đến nơi, người mua được khuyên nên để 2 đến 3 tiếng mới cắm điện. “Lúc này, người giao hàng xóa tài khoản Facebook, vứt sim cũ để cắt liên lạc”, anh Vũ nói. “Do chẳng thể liên lạc lại, người mua chỉ từ cách phải dùng sản phẩm lỗi, hoặc vứt bỏ”.

Viết Phong, một kỹ thuật viên với 10 năm kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện lạnh, cho biết, trong thời gian làm nghề, anh gặp hàng trăm tình huống mua phải điều hòa, tủ lạnh cũ nát đã tân trang. Hầu hết nạn nhân ít kinh nghiệm về thiết bị, như bà nội trợ, sinh viên, người lớn tuổi…

“Với điều hòa, người bán đã vệ sinh bụi bên trong, thay thế cơ quan hỏng hóc, làm trắng nhựa bên ngoài, in nhãn bằng khung lụa rồi bán online. Sở dĩ họ chủ đạo bán online là để né bị phát hiện”, anh Phong chia sẻ. “Những thiết bị này thường đã trở nên can thiệp vào sâu bên trong, linh kiện và công nghệ cũ nên hoạt động kém, ồn, nhanh hỏng, tốn điện”.

Theo anh Phong, người sử dụng không nên mua các mặt hàng điện máy trôi nổi trên thị trường, nhất là các mặt hàng có giá rẻ bất thường. Trong trường hợp muốn mua, cần đi cùng người có hiểu biết để kiểm tra thiết bị trước khi “xuống tiền”. Ngoài việc chọn các nơi uy tín, người sử dụng không nên mua máy lạnh đời quá cũ.

Anh Vũ cho là lúc mua online, người sử dụng cần xác thực độ chuyên sâu của người bán. Những người bán nghiêm túc sẽ để số điện thoại và địa chỉ. Các tình huống đòi “inbox”, sau khi có số điện thoại của người bán, người tiêu dùng cần tìm thông tin đó trên Google để xem có bài đăng liên quan đến số điện thoại đó hay không. Nếu có, khả năng cao đó là người bán thiết bị chuyên nghiệp. Ngoài ra, cần đến địa chỉ nơi mua để xác thực, không nên để người bán vận chuyển đến chỗ và không chuyển khoản trước khi mua.

Bảo Lâm

Điều hòa, Tủ lạnh, Chiêu lừa, Đời sống số hóa, Ghi nhận

Nội dung Chiêu lừa bán điều hòa, tủ lạnh 'thanh lý giá rẻ' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--