Chiêu 'qua mặt' khiến Facebook mất 36 triệu USD – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chiêu 'qua mặt' khiến Facebook mất 36 triệu USD – Công Nghệ Số hóa Tin tặc chiếm tài khoản của khách hàng quảng cáo trên Facebook, sau đó chạy hàng chục nghìn nội dung thương mại khiến mạng xã hội này phải bồi thường hợp đồng. – Công Nghệ

Trong đơn kiện gửi đến tòa án bang California hôm 29/6, Facebook miêu tả chi tiết về quá trình trục lợi của bốn người Việt, khiến mạng xã hội này thiệt hại ít nhất 36 triệu USD tiền quảng cáo.

Nhóm bốn người này, theo mô tả của Facebook, gồm một lập trình viên có vai trò phát triển phần mềm; ba người còn lại bị cáo buộc lấy tin tức đăng nhập của nạn nhân, chạy quảng cáo và mở công ty cho thuê quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Phương thức mà những người này sử dụng được liệt kê theo 4 bước, lần lượt là: phát triển ứng dụng di động; quảng cáo phần mềm này để thu hút các nhà quảng cáo và yêu cầu họ điền thông tin đăng nhập Facebook; kiểm soát tài khoản Facebook của nạn nhân, sau đó thêm các tài khoản khác vào trình quản lý quảng cáo của họ; sử dụng tài khoản quảng cáo của nạn nhân để chạy cho sản phẩm của mình.

Cụ thể, ngày 28/12/2020, nhóm này đưa một phần mềm có tên “Ads Manager” lên kho ứng dụng Play Store của Google. Đến ngày 7/1, phần mềm này được đổi tên thành “Ads Manager for Facebook”, cùng theo đó được giới thiệu là giải pháp thay thế cho ứng dụng quản lý quảng cáo của Facebook với những ưu điểm như nhẹ, không tốn pin, không theo dõi người dùng…

Ứng dụng giả cho dù được quảng cáo trên chính Facebook, nhắm đến người sử dụng tại các khu vực như Mỹ, châu Âu, Brazil, Ấn Độ. Theo thống kê, sau 5 ngày, quảng cáo thu hút khoảng 1.700 lượt click. Sau 5 tháng, ứng dụng trên ghi nhận trên 10 nghìn lượt tải về trước khi bị xóa.

Chiêu 'qua mặt' khiến Facebook mất 36 triệu USD - Công Nghệ Số hóa

Facebook bị qua mặt, quảng cáo cho ứng dụng lừa đảo mạo danh mình.

Sau khi cài đặt, phần mềm đòi hỏi người sử dụng đăng nhập, cũng như xác thực quyền truy cập Facebook. Theo cơ chế của Facebook, mạng xã hội này sẽ trả về “cookie”, chứa tin tức xác thực việc đăng nhập. Các tin tức này sau đó sẽ được chuyển ngay đến một chuỗi các cuộc chuyện trò trên Telegram. Những người đứng sau sẽ sử dụng thông tin này để “qua mặt” Facebook, truy cập và điều khiển tài khoản của nạn nhân.

Trong cáo buộc của mình, Facebook lấy thí dụ một tình huống người dùng tại Ấn Độ. Người này sau khi điền tin tức vào phần mềm nói trên, đã trở nên sử dụng trái phép tài khoản cá nhân và cả tài khoản quảng cáo trên Trình quản lý doanh nghiệp. Từ việc khống chế được tài khoản quảng cáo, nhóm tin tặc đã sử dụng chúng để chạy quảng cáo trái phép, khi đang nạn nhân là người trả tiền cho các quảng cáo này.

Theo Facebook, trước khi bị phát hiện, nhóm tin tặc từ Việt Nam đã cho chạy khoảng 10 nghìn quảng cáo trên Facebook và Instagram. Trong đơn kiện, Facebook lấy thí dụ một số dịch vụ mà những người này cung cấp, như áo thun, cốc in hình theo yêu cầu…, nhắm đến thị trường Mỹ, châu Âu, Việt Nam. Nhiều quảng cáo thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác.

Ngoài ra, những người này còn cung cấp công ty chạy thuê quảng cáo livestream cho các shop online tại Việt Nam. Những quảng cáo về đèn LED, quà tặng, đồ thời trang, nhắm đến nhiều thị trường khác nhau, cũng sẽ được nhóm này thực hành thông qua các tài khoản quảng cáo chiếm được.

Chiêu 'qua mặt' khiến Facebook mất 36 triệu USD - Công Nghệ Số hóa

Tài khoản sau khi bị kiểm soát, được dùng để làm chạy quảng cáo livestream bán hàng.

Facebook cho biết tổng số tiền quảng cáo nhóm này thi hành thông qua tài khoản chiếm được là từ 36 triệu USD. Facebook đã phải hoàn lại số tiền này cho những nạn nhân.

Trong đơn kiện, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu chỉ ra cách làm của tập thể nhóm tin tặc đã vi phạm không ít điều trong Bộ luật hình sự của California, như truy cập trái phép vào dữ liệu cũng như hệ thống máy tính của Facebook; sử dụng trái phép dữ liệu của Facebook để thi hành các hành vi giả mạo, lừa đảo, cướp đoạt tiền, tài sản, dữ liệu…

Mạng xã hội này yêu cầu được bồi thường tối thiểu 36 triệu USD, chưa tính các thiệt hại trong công đoạn kiện tụng.

Lưu Quý

Facebook, Hacker, Bảo mật, Tình huống

Nội dung Chiêu 'qua mặt' khiến Facebook mất 36 triệu USD – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--