Choáng với thứ giống Trái Đất trên mặt trăng Sao Mộc

--
Web Techviewz có bài: Choáng với thứ giống Trái Đất trên mặt trăng Sao Mộc Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về núi lửa dưới đáy đại dương ngầm của mặt trăng Sao Mộc Europa, thứ giúp biến vùng nước bí ẩn thành nơi rất tốt cho sự sống.

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng về núi lửa dưới đáy đại dương ngầm của mặt trăng Sao Mộc Europa, thứ giúp biến vùng nước huyền bí thành nơi rất tốt cho sự sống.

Tiến sĩ Marie Běhounková từ Đại học Charles (Cộng hòa Czech) trưởng nhóm nghiên cứu cho thấy họ đã tìm hiểu loại hình chi tiết cách phần đá của Europa có thể uốn cong và nóng dần lên dưới lực hút của sao Mộc. Mô hình cho biết nơi nhiệt tản ra và lớp phủ đá bên dưới đại dương ngầm của hành tinh cũng có thể có thể bị tan chảy, làm tăng khả năng xuất hiện núi lửa dưới đáy biển.

Choáng với thứ giống Trái Đất trên mặt trăng Sao Mộc            

Các lớp của mặt trăng Sao Mộc Europa, với điểm màu đỏ nơi tiếp giảm giữa lớp phủ đá nâu và lớp đại dương màu xanh chính là núi lửa ngầm đang phun trào – Ảnh: NASA / JPL-Caltech / Michael Carroll

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng cho thấy đại dương dưới bề mặt của Europa cũng đều có thể là một môi trường phù hợp cho sự xuất hiện của sự sống” – tiến sĩ Běhounková khẳng định.

Theo Sci-News, Europa – mặt trăng cao lớn của Sao Mộc – có lõi trong cùng là một khối sắt lỏng, bao quanh là một lớp phủ đá, lớp kế đến là một đại dương ngầm, trên cùng là vỏ băng vĩnh cửu. Từ lâu các nhà khoa học NASA đã nghi ngờ đại dương ngầm này cũng có thể có thể chứa đựng sự sống ngoài hành tinh.

Để sống được, nó cần phải được sưởi ấm và cung cấp năng lượng bởi các hoạt động địa chất, cho dù là núi lửa. Trước đây, hoạt động địa chất trong hệ Mặt Trời chỉ được tìm thấy ở Trái Đất cùng 1 mặt trăng khác của Sao Mộc là Io. Tuy nhiên Io lại quá độ núi lửa và hoạt động quá mức, nên trở thành “địa ngục”.

Nhóm nghiên cứu tim rằng núi lửa ngầm có nhiều khả năng xảy ra gần các cực của Europa – vĩ độ nơi tỏa ra nhiều nhiệt nhất. Núi lửa chính là nguồn cung cấp năng lượng cho hệ thống thủy nhiệt, tương tự Trái Đất. Chính những hệ thống thủy nhiệt nằm dưới đáy đại dương ở khu vực Hawaii hay Nam Cực của Trái Đất được nghĩ rằng chỗ khởi nguyên của sự sống, bắt đầu từ việc nước biển tiếp xúc với magma nóng, tạo nên năng lượng hóa học nuôi dưỡng những dạng sống sơ khai.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Geophysical Research Letters.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/choang-voi-thu-giong-trai-dat-tren-mat-trang-sao-moc-202105271346030… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/choang-voi-thu-giong-trai-dat-tren-mat-trang-sao-moc-20210527134603068.htm

mặt trăng Sao Mộc,Europa,NASA,sự sống ngoài hành tinh,núi lửa

Nội dung Choáng với thứ giống Trái Đất trên mặt trăng Sao Mộc được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--