Chọn sai công suất điều hòa sẽ tốn điện thế nào – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Chọn sai công suất điều hòa sẽ tốn điện thế nào – Công Nghệ Số hóa Chọn điều hòa công suất nhỏ cho phòng lớn không tiết kiệm điện mà còn tốn hơn nhiều so với chọn đúng công suất. – Công Nghệ

Anh Ngọc Linh (Trung Văn, Hồ Chí Minh) từng lăn tăn không biết nên chọn điều hòa công suất lớn hay nhỏ cho phòng khách dưới tầng một vì ít sử dụng. Sau một tuần suy nghĩ, anh chọn lắp điều hòa 9.000 BTU cho phòng 22m2. Anh lý giải: “Tần suất sử dụng ở phòng này ít và chỉ có nhu cầu bật để tan cái oi của những ngày nắng cháy cao điểm, nên tôi chọn mua điều hòa này”.

Sau hai tháng sử dụng, anh nhận ra quyết định này sai lầm. Vì công suấtđiều hòa nhỏ, bật một phần hai tiếng phòng vẫn chưa mát. Hơi mát cũng không đều khắp phòng nên lại tạo cảm giác khó chịu. Khi gọi thợ đến kiểm tra và sử dụng thiết bị đo điện năng tiêu thụ chuyên dụng, anh còn tá hỏa hơn lúc biết điều hòa này còn tốn điện hơn so với loại 18.000 BTU mà siêu thị điện máy tư vấn.

Chọn sai công suất điều hòa sẽ tốn điện thế nào - Công Nghệ Số hóa

Máy nén hoạt động hết hiệu suất để đạt nhiệt độ cần thiết. Ảnh: EVN

Cơ chế của điều hòa là hoạt động hết năng suất để đạt được độ nóng cài đặt, sau kia sẽ giảm để duy trì mức nhiệt đó. Nếu lắp đúng công suất, điều hòa chỉ hoạt động ở hiệu suất cao, tốn điện nhiều khoảng 20 phút đầu. Nhưng nếu lắp sai như tình huống anh Linh, điều hòa sẽ hoạt động hết mức trong thời gian dài, cho dù suốt công đoạn sử dụng để đạt được mức nhiệt cài đặt. Việc chạy liên tục ở hiệu suất cao cũng khiến tuổi thọ điều hòa giảm, dễ hỏng.

“Chọn sai công suất là sai lầm của nhiều gia đình. Tiết kiệm được tiền mua máy nhưng lại tốn điện hơn và tốn tiền sửa chữa, bảo dưỡng sau thời gian ngắn sử dụng”, anh Quân, một thợ lắp điều hòa cho biết.

Theo chuyên gia về hệ thống điều hòa Minh Tiến, người sử dụng nên lựa chọn đúng hiệu suất với diện tích phòng, nếu cần chỉ nên dư một chút. Ví dụ, điều hòa 9.000 BTU dành cho phòng dưới 15 m2, Trên 15 m2 nên chọn loại 12.000 BTU nếu phòng không kín, nhiều cửa kính, tiếp xúc trực diện với nắng trời.

Việc chọn điều hòa công suất lớn cho diện tích nhỏ cũng không cần có vì gây phí phạm điện và làm lạnh quá mức cần thiết. Chưa kể, cảm biến và bộ biến tần phải hoạt động liên tiếp do sai hiệu suất thiết kế cũng khiến điều hòa kém bền.

Công suất điều hòa phù hợp sẽ tính theo thể tích phòn,g nên ngoài diện tích, người dùng cần quan tâm đến độ cao tường. Tại Việt Nam, tường nhà hoặc chung cư dao động trên dưới 3 m2. Mỗi m3 thể tích phòng sẽ cần hiệu suất khoảng 200 BTU. Người dùng có thể tham khảo bảng dưới để chọn công suất cần thiết.

Bảng chọn năng suất điều hòa cho diện tích phòng:

Công suất Thể tích phòng Diện tích phòng
(tường cao 3 mét)
1 HP (9.000 BTU) Dưới 45 m3 Dưới 15 m2
1,5 HP (12.000 BTU) Từ 45 đến 60 m3 Từ 15 đến 20 m2
2 HP (18.000 BTU) Từ 60 đến 80 m3 Từ 20 đến 30 m2
2,5 HP (24.000 BTU) Từ 80 đến 120 m3 Từ 30 đến 40 m2

Ngoài chọn đúng công suất, người dùng cũng cần quan tâm các yếu tố về lắp đặt tránh gây tốn điện, như dàn nóng có hạn đặt tại nơi có nắng trực tiếp, phòng có hạn các khe thoáng lớn, lắp rèm tránh nắng trực tiếp cho những ô cửa kính…

Hoài Anh

Điều hòa nhiệt độ

Nội dung Chọn sai công suất điều hòa sẽ tốn điện thế nào – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--