Chuyên gia hướng dẫn 6 cách để không bị mất Facebook

--
Web Techviewz có bài: Chuyên gia hướng dẫn 6 cách để không bị mất Facebook Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Zimperium, phần mềm độc hại FlyTrap (được phát tán từ Việt Nam) đã lây nhiễm cho hơn 10.000 thiết bị tại 144 quốc gia.

Theo báo cáo của trung tâm an ninh mạng Zimperium, phần mềm độc hại FlyTrap (được phát tán từ Việt Nam) đã truyền nhiễm cho hơn 10.000 thiết bị tại 144 quốc gia.

FlyTrap là gì?

FlyTrap là một loại phần mềm độc hại mới, lây nhiễm vào điện thoại và đánh cắp dữ liệu cá nhân, tài khoản Facebook… 

Báo cáo này vừa được đưa ra bởi nhóm bảo mật di động zLab (thuộc dịch vụ an ninh mạng Zimperium). Sau khi đột nhập điện thoại thành công, FlyTrap có thể thu thập các tin tức cá nhân như sau:  

– Dữ liệu vị trí

– Địa chỉ IP

– Địa chỉ email

– Facebook ID, cookie, mã thông báo đăng nhập…

Với những tin tức này, tin tặc có thể chiếm đoạt tài khoản Facebook của bạn và sử dụng nó để gửi liên kết độc hại đến bạn bè thông qua tin nhắn, hoặc các bài đăng trên News Feed (bảng tin). 

Theo các nhà nghiên cứu, FlyTrap được phát tán bởi một nhóm người tại Việt Nam. Nhóm này phát tán phần mềm độc hại theo nhiều cách, đơn cử như thông qua các ứng dụng mà nhóm đã phát triển và xuất bản trên Google Play hoặc các cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba. 

Tin tặc đã dụ dỗ và cướp đoạt thông tin cá nhân của người dùng bằng phương pháp hứa hẹn sẽ tặng mã Netflix miễn phí, phiếu quà tặng Google AdWords hoặc thậm chí là vé xem một trận bóng đá. Nếu tương tác với quảng cáo, phần mềm sẽ đòi hỏi bạn đăng nhập tài khoản Facebook để nhận ưu đãi.

Chuyên gia hướng dẫn 6 cách để không bị mất Facebook            

FlyTrap dụ dỗ người dùng đăng nhập Facebook để nhận mã Netflix miễn phí. Ảnh: Zimperium

Lưu ý kẻ gian không sử dụng các trang web đăng nhập giả mạo để lấy tin tức Facebook của bạn. Thay vào đó, chúng sẽ lấy dữ liệu bằng phương pháp sử dụng JavaScript.

Ở thời điểm hiện tại, FlyTrap được phát tán với mục tiêu đánh cắp dữ liệu cá nhân, tuy nhiên trong tương lai, ứng dụng độc hại có thể được triển khai để tống tiền người dùng trên quy mô lớn.

Chuyên gia hướng dẫn 6 cách để không bị mất Facebook            

FlyTrap dụ dỗ người sử dụng đăng nhập tài khoản Facebook. Ảnh: Zimperium

6 cách để không bị mất tài khoản Facebook vì FlyTrap

Hiện tại Google đã xóa các phần mềm độc hại có chứa FlyTrap khỏi Google Play sau khi thu được báo cáo của zLabs, cùng theo đó các ứng dụng này cũng sẽ không còn hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào đã cài đặt trước đó. Tuy nhiên, FlyTrap vẫn sẽ tồn tại trên các kho ứng dụng Android của bên thứ ba, làm thế nào để hạn chế bị lây nhiễm.

– Cài đặt phần mềm chống virus hoặc kiểm tra kỹ tin tức về phần mềm trước lúc cài đặt.

– Không cấp cho ứng dụng các quyền hạn chẳng cần thiết.

– Không tải và cài đặt các phần mềm không rõ ràng, cho dù cho dù là những lúc chúng được xuất bản trên Google Play. 

– Không nhấp vào các liên kết trong tin nhắn, email kể cả khi chúng được gửi tới từ bạn bè, người thân… Không loại trừ trường hợp tài khoản của họ đã biết thành tấn công và trở thành đạt cụ phát tán ứng dụng độc hại, liên kết lừa đảo.

– Không cung cấp thông tin tài khoản Facebook cho bất kỳ người nào hoặc ứng dụng của bên thứ ba.

– Chỉ đăng nhập Facebook (và các tài khoản mạng xã hội khác) trên phần mềm hoặc trang web chính thức, nhìn kỹ địa điểm trang web trước lúc bắt đầu. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/chuyen-gia-huong-dan-6-cach-de-khong-bi-mat-fac… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/chuyen-gia-huong-dan-6-cach-de-khong-bi-mat-facebook-1007378.html

zimperium, flytrap, đánh cắp tài khoản facebook, phần mềm độc hại, bảo mật facebook

Nội dung Chuyên gia hướng dẫn 6 cách để không bị mất Facebook được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--