Có một “hệ Mặt Trời” khác ẩn mình trong hệ Mặt Trời, sắp bị nuốt?

--
Web Techviewz có bài: Có một “hệ Mặt Trời” khác ẩn mình trong hệ Mặt Trời, sắp bị nuốt? Đoạn clip ngoạn mục được tạo ra từ nghiên cứu về Sao Thổ cho thấy một cấu trúc đang hoạt động hệt như đĩa tiền hành tinh của hệ Mặt Trời sơ khai.

Đoạn clip ngoạn mục được tạo nên từ nghiên cứu về Sao Thổ cho thấy một cấu trúc đang làm việc hệt như đĩa tiền hành tinh của hệ Mặt Trời sơ khai.

Nghiên cứu đi đầu bởi tiến sĩ James O'Donoghue, nhà khoa học hành tinh từ JAXA (Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản), trước đây từng là một nhà khoa học nổi tiếng của NASA.

Theo Bussiness Insider, những hình ảnh tiến sĩ O'Donoghue mới đăng tỉa đã cho biết 7 vành đai khổng lồ bao quanh xích đạo của Sao Thổ với một chuyển động nhịp nhàng. “Theo một cách nào đó, hệ thống vành đai này giống như một hệ Mặt Trời mini. Các vật thể ở gần quỹ đạo Sao Thổ quay mau hơn nếu không chúng sẽ bị rớt vào trong, trong lúc các vạt thể ở xa cũng đều có thể quay chậm hơn. Điều này tương tự như các hành tinh trong các hệ sao khác” – tiến sĩ O'Donoghue nói.

Đoạn clip mô tả các vòng nhẫn của Sao Thổ đang quay quanh hành tinh theo cách tựa như đĩa tiền hành tinh quay quanh Mặt Trời sơ khai

Tờ Science Alert cho hay nghiên cứu này cũng chỉ ra những vành đai khổng lồ của Sao Thổ đang quay với vận tốc bình quân là gần 70 lần vận tốc âm thanh, nhưng mỗi vòng có 1 vận tốc riêng, y như cách 8 hành tinh của hệ Mặt Trời quay theo 8 vận tốc độc lập. Vòng muộn nhất của Sao Thổ là vòng ngoài cùng, quay với tốc độ 16,4 km/giây, chậm hơn cả vận tốc tự quay của Sao Thổ. Trong lúc đấy vòng trong cùng có thể đạt vận tốc tới 23,2km/giây.

Sao Thổ với các “vòng nhẫn” danh tiếng – Ảnh: NASA

Tuy nhiên các vòng của Sao Thổ cực kì mong manh. Tổng trọng lượng của 7 vòng chỉ bằng 1/5.000 khối lượng mặt trăng của chúng ta. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng hệ thống này còn có thể có nguồn gốc từ mảnh vụn của một số mặt trăng hoặc sao chổi cổ đại đến quá gần và bị vỡ ra. Ước tính những vành đai này chỉ mới xuất hiện 100 triệu năm trước, cùng thời với giai đoạn hoàng kim của loài khủng long trên Trái Đất.

Khi nghiên cứu bầu khí quyển lớp trên của Sao Thổ, họ cũng nhận biết các vành đai đang dần dần bị chính hành tinh nuốt mất, với hàng ngàn kg chất liệu vành đai đổ xuống hành tinh mỗi giây. Vì thế, hệ thống vành đai giống “hệ Mặt Trời” mini này khó lòng tồn tại quá 300 triệu năm nữa.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/co-mot-he-mat-troi-khac-an-minh-trong-he-mat-troi-sap-bi-nuot-202104… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/co-mot-he-mat-troi-khac-an-minh-trong-he-mat-troi-sap-bi-nuot-20210406085146066.htm

hệ mặt trời,Hành tinh,sao Thổ

Nội dung Có một “hệ Mặt Trời” khác ẩn mình trong hệ Mặt Trời, sắp bị nuốt? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--