Có nên sạc điện thoại qua đêm ?

--
Web Techviewz có bài: Có nên sạc điện thoại qua đêm ? Các nhà sản xuất smartphone khuyến cáo người dùng không nên giữ thói quen sạc qua đêm thường xuyên vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. – Công Nghệ

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ pin dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, gồm thời điểm sản xuất, thành phần pin, sự tác động của nhiệt độ cao và thói quen sạc của người dùng. Về mặt hóa học, pin lithium-ion đang được sử dụng trên smartphone sẽ “lão hóa” theo thời gian. Một viên pin sẽ “chết” nếu như nó chưa được sạc theo thời gian dài, đó là nguyên do vì sao có nhiều thiết bị chẳng thể khởi động lại sau vài ba năm bị bỏ quên.

Tuy nhiên, ít nhiều người sử dụng smartphone thắc mắc rằng thói quen sạc qua đêm có khiến tuổi thọ pin giảm hoặc gây hỏng pin hơn hay không.

Có nên sạc điện thoại qua đêm ?

Sạc smartphone qua đêm trong thời gian dài cũng có thể có thể làm giảm tuổi thọ pin. Ảnh: PCMag .

Theo khuyến cáo của Apple, nếu iPhone đã sạc đầy nhưng người sử dụng vẫn tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài, “sức khỏe” của pin cũng đều có thể bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, gồm Samsung, cũng mang ra cảnh báo tương tự, hầu hết đều khuyên rằng người dùng “không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Như vậy, cũng có thể biết được người sử dụng chỉ nên sạc điện thoại cho tới khi thiết bị đầy hoặc gần đầy pin, sau đó ngắt kết nối với bộ sạc.

Thông thường, điện thoại sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Lúc này, thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin. Nếu mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, nhất là lúc sạc qua đêm và là lý do chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi đời pin. Các công ty đều mang ra khuyến cáo dựa theo lý do này.

Nhiều smartphone hiện nay được tích hợp tính năng khống chế việc sạc pin. Kể từ iOS 13, Apple đã đưa vào chức năng Tối ưu sạc pin (Optimized Battery Charging) với trọng trách là phân tích thói quen người dùng và sẽ chỉ sạc ở tốc chiều cao đến 80%, sau đó sẽ có hạn lượng điện năng đi vào máy nếu phát hiện việc sạc qua đêm được thực hành thường xuyên. Tối ưu sạc pin được bật mặc định, nhưng người dùng cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Tối ưu sạc pin .

Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đưa các tùy chọn đa chủng loại hơn. Bất kể điện thoại nào cũng có thể có chức năng kiểm soát pin nhất định. Do đó, người sử dụng có thể vào mục Cài đặt, chọn mục quản lý Pin và kích hoạt các tính năng được trang bị. Bên cạnh các tính năng có sẵn, người sử dụng cũng có thể có thể tải và cài phần mềm quản lý pin bên thứ ba, chẳng hạn AccuBattery, để kiểm soát việc sạc và theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực.

Dù vậy, các chuyên gia nghĩ rằng việc giữ pin smartphone đạt tuổi đời cao nhất tùy thuộc vào thói quen sử dụng. Người dùng có thể sạc bất kể khi nào mình muốn, chẳng cần đợi đến khi pin về mức dưới 20% như ngày xưa nhưng cần hạn chế sạc qua đêm nhiều lần. Ngoài ra, không để điện thoại gần các môi trường quá nóng như dưới ánh mặt trời hoặc nguồn nhiệt, bởi tuổi đời viên pin sẽ giảm sút nhanh hơn.

Bảo Lâm (theo Yahoo)

Smartphone, Thói quen sử dụng, Công nghệ, Tin

Nội dung Có nên sạc điện thoại qua đêm ? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--