Công tơ thông minh theo dõi tiền điện qua smartphone – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Công tơ thông minh theo dõi tiền điện qua smartphone – Công Nghệ Số hóa Công tơ điện của Vconnex tích hợp Wi-Fi, xem thông số điện tiêu thụ và số tiền phải trả thời gian thực qua smartphone. – Công Nghệ

Bộ quan sát tiêu thụ điện năng thông minh là sản phẩm đầu tay của hãng smarthome Việt – Vconnex. Trong lúc các mẫu công tơ thông minh trên thị trường phần lớn là gia công tại Trung Quốc và đã được viết lại phần mềm, mặt hàng của Vconnex được kỹ sư Việt thiết kế cả phần cứng và phần mềm, sau đó sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng chính là model hiếm hoi có các chứng thực của Viện đo lường Việt Nam, ICT, RoHS và CE.

Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh là sản phẩm đầu tay của hãng smarthome Việt – Vconnex. Trong khi các mẫu công tơ thông minh trên thị trường phần lớn là gia công tại Trung Quốc và đã được viết lại phần mềm, mặt hàng của Vconnex được kỹ sư Việt thiết kế cả phần cứng và phần mềm, sau đó sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng chính là model hiếm hoi có các chứng nhận của Viện đo lường Việt Nam, ICT, RoHS và CE.

Công tơ sáng dạ Vconnex rất nhỏ gọn, chỉ bằng hai áp-tô-mát đơn. Người dùng cũng có thể có thể gắn thẳng vào hộp điện trong gia đình nhờ thiết kế ngàm theo chuẩn chung. Phía trên có màn hình theo dõi thông số, đèn báo và một nút chuyển chế độ cũng giống cài đặt.

Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam mang tên mã VCN-EM0101, hoạt động trên nền tảng IoT được thành lập theo chuẩn IoT toàn cầu oneM2M. Sản phẩm cũng đều có thể tự động cập nhật nâng cấp của nhà phát triển nhờ công nghệ OTA.

Sai số của công tơ được hãng sản xuất ban bố dưới 1% – tương đương các model công tơ thông minh hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt là số liệu này được kiểm chứng bởi Viện đo lường.

Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam có tên mã VCN-EM0101, hoạt động trên nền tảng IoT được thành lập theo chuẩn IoT toàn cầu oneM2M. Sản phẩm có thể tự động cập nhật cải tiến của nhà phát triển nhờ công nghệ OTA.

Sai số của công tơ được nhà sản xuất ban bố dưới 1% – tương đương các model công tơ sáng dạ hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt là số liệu này được kiểm chứng bởi Viện đo lường.

Công tơ thông minh sử dụng kiểu kết nối trực tiếp vào mạng lưới điện gia đình. Trong đó, đầu điện vào nối thẳng từ sau công tơ của điện lực và đầu ra là vào điện lưới của căn hộ. Cách thức đấu nối này phức tạp hơn so với kiểu dùng cuộn cảm từ như 1 số loại giá cả rẻ trên thị trường nhưng chuẩn xác và hoạt động ổn định hơn. Thiết kế phần vỏ, lẫy mở các điểm tiếp xúc đều chắc chắn, gia công khá tốt.

Một ưu điểm khác từ công tơ điện của Vconnex là có thể đo hai chiều. Nếu người dùng có lắp điện mặt trời, công tơ cũng đều có thể đo lượng điện năng đã hòa lưới từ hệ thống.

Công tơ thông minh sử dụng kiểu kết nối trực tiếp vào mạng lưới điện gia đình. Trong đó, đầu điện vào nối thẳng từ sau công tơ của điện lực và đầu ra là vào điện lưới của căn hộ. Cách thức đấu nối này phức tạp hơn so với kiểu dùng cuộn cảm từ như một số loại giá cả rẻ trên thị trường nhưng chính xác và hoạt động ổn định hơn. Thiết kế phần vỏ, lẫy mở các điểm tiếp xúc đều chắc chắn, gia công khá tốt.

Một ưu điểm khác từ công tơ điện của Vconnex là có thể đo hai chiều. Nếu người sử dụng có lắp điện mặt trời, công tơ có thể đo lượng điện năng đã hòa lưới từ hệ thống.

Thử nghiệm lắp đặt công tơ với một bình đun nước siêu tốc. Ngay sau khi bật bình, thông số trên công tơ bắt đầu hiển thị theo thời gian thực. Công suất đo được cao đặc biệt là khoảng 1.800 W, tương đương năng suất của bình siêu tốc. Để thay đổi thông số hiển thị về hiệu điện thế, dòng điện, công suất và lượng điện tiêu thụ, người sử dụng chỉ cần nhấn nút Mode trên thân sản phẩm. Màn hình có đèn nền nên cũng có thể quan sát trong điều kiện tối.

Thử nghiệm lắp đặt công tơ với một bình đun nước siêu tốc. Ngay sau khi bật bình, thông số trên công tơ bắt đầu hiển thị theo thời gian thực. Công suất đo được cao đặc biệt là từ 1.800 W, tương đương năng suất của bình siêu tốc. Để thay đổi thông số hiển thị về hiệu điện thế, dòng điện, hiệu suất và lượng điện tiêu thụ, người sử dụng chỉ cần nhấn nút Mode trên thân sản phẩm. Màn hình có đèn nền nên cũng có thể giám sát trong điều kiện tối.

Công tơ điện sáng dạ sử dụng kết nối Wi-Fi để truyền dữ liệu đến điện thoại thông minh thông qua phần mềm Vconnex. Trên màn hình chủ, người sử dụng có thể xem các thông số tức thời về dòng điện. Ngoài ra, thiết bị sẽ mang ra cảnh báo về công suất, điện áp và quá tải. Ví dụ, người dùng có thể thiết lập ngưỡng về dòng điện để khi gần đạt tới này, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo để điều chỉnh thiết bị bật/tắt trong nhà.

Công tơ điện sáng dạ sử dụng kết nối Wi-Fi để truyền dữ liệu đến điện thoại sáng dạ thông qua phần mềm Vconnex. Trên màn hình chủ, người dùng có thể xem các thông số tức thời về dòng điện. Ngoài ra, thiết bị sẽ mang ra cảnh báo về công suất, điện áp và quá tải. Ví dụ, người sử dụng cũng đều có thể thiết lập ngưỡng về dòng điện để khi gần đạt tới này, ứng dụng sẽ đem ra cảnh báo để điều tiết thiết bị bật/tắt trong nhà.

Điểm hay của mặt hàng là dựa vào điện năng tiêu thụ mang ra mức kinh phí thanh toán theo như đúng biểu giá của EVN. Người dùng có thể chọn sẵn các danh mục về điện bán lẻ, tiêu dùng cá nhân hay buôn bán để có biểu giá tương ứng. So với phần mềm của cơ quan điện lực như Epoint hay EVN, số liệu sẽ chi tiết hơn và thực tiễn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là sản phẩm giúp người sử dụng nắm được lượng điện tiêu thụ thực tế và liên tục để làm được kế hoạch sử dụng hợp lý và tiết kiệm. Số liệu và sản phẩm không thể thay thế hoàn toàn công tơ do điện lực cung cấp.

Bộ bo mạch của Vconnex VCN-EM0101. Giá sản phẩm là 1,9 triệu đồng cao 2 lần so với một số mẫu công tơ thông minh nguồn gốc Trung Quốc. Bù lại, thiết bị của Vconnex có ưu điểm về sản xuất, lắp ráp trong nước. Máy chủ đặt ở Việt Nam, có đầy đủ chứng thực và ứng dụng trực quan, dễ sử dụng hơn.

Bộ bo mạch của Vconnex VCN-EM0101. Giá sản phẩm là 1,9 triệu đồng cao 2 lần so với một số mẫu công tơ sáng dạ xuất xứ Trung Quốc. Bù lại, thiết bị của Vconnex có ưu điểm về sản xuất, lắp ráp trong nước. Máy chủ đặt ở Việt Nam, có đầy đủ chứng thực và phần mềm trực quan, dễ sử dụng hơn.

Công tơ thông minh theo dõi tiền điện qua smartphone - Công Nghệ Số hóa

 
 

Công tơ điện thông minh Vconnex

Dùng thử công tơ sáng dạ Vconnex.

Tuấn Hưng

Công tơ thông minh theo dõi tiền điện qua smartphone – VnExpress

Nội dung Công tơ thông minh theo dõi tiền điện qua smartphone – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--