Công ty vô danh trong tâm điểm cáo buộc tin tặc của Mỹ – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Công ty vô danh trong tâm điểm cáo buộc tin tặc của Mỹ – Tin Công Nghệ Số hóa Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc công ty có trụ sở ở Hải Nam đứng sau loạt vụ tấn công mạng. – Tin Công Nghệ

“Mỹ và nhiều nước trên toàn cầu quy trách nhiệm cho Trung Quốc vì những động thái vô trách nhiệm, gây hỗn loạn và không ổn định trên không gian mạng, đặt ra mối dọa dẫm lớn với nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong thông cáo hôm 19/7. Các đồng minh của Mỹ gồm NATO, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Canada cũng đưa ra cáo buộc tựa như nhằm vào Trung Quốc.

Loạt thông cáo được đem ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 4 công dân Trung Quốc bị kết tội liên quan đến chiến dịch tiến công mạng ngoài nước nhằm vào hàng chục cơ quan chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp ở Mỹ và nhiều nước. Thêm rằng hoạt động này diễn ra trong giai đoạn 2011-2018, tập trung vào những tin tức có thể làm lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Công ty vô danh trong tâm điểm cáo buộc tin tặc của Mỹ - Tin Công Nghệ Số hóa

Tài liệu truy nã 4 công dân Trung Quốc do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố. Ảnh: FBI .

“4 bị cáo và đồng phạm tìm cách che giấu vai trò của chính phủ Trung Quốc trong cuộc tấn công bằng cách thành lập dịch vụ bình phong mang tên Hainan Xiandun Technology Development”, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Hainan Xiandun là đơn vị nào?

Hainan Xiandun được xây dựng năm 2011 bởi một người có tên Fu Chuanli với số vốn điều lệ 2 triệu nhân dân tệ (hơn 308.000 USD). Công ty đăng ký hội sở tại thư viện trong khuôn viên Đại học Hải Nam ở thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Doanh nghiệp này sẽ không có website riêng.

Theo thông tin từ trang đăng ký doanh nghiệp Tianyacha của Trung Quốc, Hainan Xiandun không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho chuyên viên trong giai đoạn 2013 – 2017. Báo cáo từ năm 2018 trở đi chưa được công bố.

Quảng cáo tuyển dụng cho thấy Hainan Xiandun kiếm tìm các kỹ sư máy tính và chuyên gia ngôn ngữ thông thuộc nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong một quảng cáo đăng trên trang web Đại học Tứ Xuyên năm 2018, công ty cần tuyển những nhà phát triển phần mềm và chuyên viên kiểm tra xâm nhập, cho thấy mục tiêu cho doanh nghiệp là “trở thành nhà cung cấp hàng đầu Trung Quốc về công ty và mặt hàng an toàn thông tin”.

Công ty cũng quảng cáo về nền tảng an toàn mạng, giúp họ giành được nhiều dự án bí mật trong lĩnh vực công và trở thành thương hiệu được tin tưởng bởi “chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và cơ quan an ninh”.

Những người được tuyển dụng có trọng trách theo dấu những diễn biến mới nhất trong số lỗ hổng an toàn mạng, phân tích mã độc và cung cấp đánh giá an ninh. Hainan Xiandun hứa hẹn mức lương cơ bản 150.000 nhân dân tệ (23.000 USD) mỗi năm, cùng tiền thưởng lên tới 15.000 USD cho từng dự án và ít nhất hai tháng lương hàng năm.

Công ty này còn hiện hữu không?

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy Hainan Xiandun đã giải thể. Nỗ lực liên lạc công ty bằng điện thoại và email cũng không có kết quả.

Các nhà nghiên cứu an ninh tư nhân cho rằng Hainan Xiandun liên quan đến hoạt động của những nhóm tin tặc được đặt biệt danh APT 40, Bronze, Mohawk, Feverdream, G0065, Gadolinium, GreenCrash, Hellsing, Kryptonite Panda, Leviathan, Mudcarp, Periscope, Temp.Periscope và Temp.Jumper.

Nhóm tin tặc Intrusion Truth cho thấy Hainan Xiandun có liên hệ với trên 10 dịch vụ an ninh mạng ở tỉnh Hải Nam, trong đấy nhiều doanh nghiệp có đại diện pháp lý mang tên Fu Chuanli.

Những kết tội nhằm vào công ty

Bộ Tư pháp Mỹ kết tội ba chuyên viên của Hainan Xiandun gồm Ding Xiaoyang, Cheng Qingmin và Zhu Yunmin – sĩ quan thuộc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Hải Nam – quan sát các tin tặc và chuyên gia ngôn ngữ của công ty, cũng giống nhiều doanh nghiệp bình phong của Trung Quốc.

Cáo buộc cũng nêu tên Wu Shurong, một chuyên viên khác của Hainan Xiandun, cho là người đây là tin tặc đã phát triển malware chuyên xâm nhập hệ thống máy tính ở đồng loạt quốc gia.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng chiến dịch tấn công của Hainan Xiandun đã xảy ra ở Mỹ, Anh, Áo, Campuchia, Canada, Đức, Indonesia, Malaysia, Na Uy, Arab Saudi, Nam Phi và Thụy Sĩ. Mục tiêu là các doanh nghiệp trong ngành hàng không, quốc phòng, giáo dục, y tế, dược phẩm và hàng hải.

Những tin tức bị đánh cắp bao gồm công nghệ mẫn cảm dùng trong phương tiện tự động và tàu lặn, bảo dưỡng máy bay, giải mã gene… nhằm mang lại ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc tại nước sở tại. Nghiên cứu bệnh dịch lây nhiễm như Ebola, MERS và AIDS cũng trở thành mục tiêu.

4 người Trung Quốc bị cáo cáo buộc lừa đảo trên máy tính với tầm án tối đa 5 năm, và một kết tội gián điệp kinh tế với hình phạt nhiều nhất 15 năm tù.

Phản ứng của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ toàn bộ kết tội nhằm vào 4 công dân nước này do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng cho là Washington không có bằng chứng ủng hộ cáo buộc, mô tả hành động nhằm vào 4 người Trung Quốc là “thiếu trách nhiệm và mang ý đồ xấu”.

“Chúng tôi huy động Mỹ ngừng phá hoại an ninh và lợi ích của nước khác. Các cơ quan nhà nước Mỹ đã thi hành những vụ xâm nhập mạng có tổ chức, trên quy mô lớn và không phân biệt đối tượng, trong đấy cho dù là theo dấu và giám sát hoạt động của chính phủ, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và cá nhân nước ngoài, cho dù là cả những đồng minh của họ”, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu nói.

Phái đoàn Trung Quốc ở Liên minh châu Âu cũng khẳng định Bắc Kinh là mục đích của nhiều cuộc tiến công mạng, lên án phương Tây áp dụng “tiêu chuẩn kép và đạo đức giả”.

Điệp Anh (Theo SCMP )

tin tặc, hacker, Trung Quốc, Mỹ, Công nghệ, Chân dung

Nội dung Công ty vô danh trong tâm điểm cáo buộc tin tặc của Mỹ – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--