Covid-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng toàn ngành smartphone – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Covid-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng toàn ngành smartphone – Công Nghệ Số hóa Dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ khiến các nhà máy sản xuất smartphone lớn bị ngưng trệ, nguồn cung bị thiết hụt dẫn đến giá smartphone bắt đầu tăng. – Công Nghệ

Ngày 10/5, khoảng 100 công nhân của công xưởng sản xuất iPhone ở Ấn Độ dương tính với Covid-19 khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Reuter ước tính sản lượng iPhone 12 sản xuất tại quốc gia này sẽ giảm hơn 50% do công nhân chẳng thể tiếp tục công việc.

Apple không phải hãng di động duy nhất bị ảnh hưởng khi Covid-19 bùng phát ở đây. Số ca lây nhiễm tăng vọt khiến nhiều thành phố, khu công nghiệp phải đóng cửa. Nhiều dây chuyền, nhà máy sản xuất của Samsung, Oppo, Xiaomi và các hãng di động khác đặt ở quốc gia này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Covid-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng toàn ngành smartphone - Công Nghệ Số hóa

Giữa tháng 5, nhà máy Foxconn tại Ấn Độ buộc phải giảm hiệu suất sau khi nhiều công nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: India TV.

Báo cáo của TrendForce cho thấy mức tăng trưởng smartphone toàn cầu có thể giảm từ 9,4% xuống 8,5% do tác động của Covid-19 tại Ấn Độ. “Sự bùng phát của loại bệnh dịch tại đây đã tác động xấu đến nhu cầu về điện thoại Android trong ngắn hạn. Hiện tại, Samsung, Oppo, Vivo và Xiaomi đều đã giảm 10 đến 20% đơn đặt hàng cho thị trường Ấn Độ trong quý II/2021”, nhà phân tích Mingqi Guo của Tianfeng International nói.

Theo Bloomberg lượng smartphone xuất xưởng tại Ấn Độ giảm 25% trong quý II. Điều này có nghĩa rằng sẽ chỉ có khoảng 19 triệu điện thoại có mặt trên thị trường trong quý tới, ít hơn 9 triệu máy so với dự báo 28 triệu máy ban đầu.

Dịch bệnh chẳng những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn kéo theo nhiều khâu liên quan như hậu cần, vận chuyển. “Trong thời gian đầu dịch bệnh, giá cao nhất cho 1kg dịch vụ hậu cần hàng không từ Ấn Độ, Trung Quốc là 25 nhân dân tệ. Giờ đây, giá vận chuyển đã tăng lên 37 đến 40 nhân dân tệ. Ngoài ra con số các chuyến bay ít hơn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chung”, Yang Schucheng, đại diện một nhà xưởng gia công smartphone đại Ấn Độ nói với Sina .

Một khó khăn khác mà các nhà xưởng sản xuất smartphone ở Ấn Độ đang phải đối mặt là dịch bệnh đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý của công nhân. Số người tử vong do Covid-19 tăng cao khiến nhiều người lo sợ, không muốn quay lại nhà máy. Điều này đe doạ trực diện đến sản lượng smartphone toàn cầu trong tương lai.

Cuối cùng, lúc các nhà xưởng không thể hoạt động bình thường, công nhân không thích quay lại sản xuất, nguồn cung bị thiếu hụt khiến không đảm bảo đủ nhu cầu của thị trường. Nguồn hàng về nhỏ giọt, một số thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay bắt đầu tăng giá. Các nhà phân tích dự đoán từ giờ đến cuối năm, thị trường di động sẽ vẫn nhiều biến động nếu Ấn Độ không sớm kiểm soát dịch bệnh.

Thiên An (theo Sina )

Samsung, Apple, Covid-19, Xiaomi, Oppo, Ấn Độ, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Covid-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng toàn ngành smartphone – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--