'Cú lừa Bitcoin xanh' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 'Cú lừa Bitcoin xanh' – Công Nghệ Số hóa Khi ổ cứng khan hàng do cơn sốt tiền ảo Chia, Xiaoxin đã tích trữ 700 chiếc với giá 4.550 nhân dân tệ, nhưng sau một đêm, mỗi chiếc đã giảm 2.000 nhân dân tệ. – Công Nghệ

Câu chuyện của Xiaoxin được chia sẻ trên QQ và Weibo, những mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Tình huống này được cộng đồng người chơi tiền điện tử Trung Quốc gọi là “cú lừa Bitcoin xanh”. Chủ đề đang thu hút hơn 180 triệu lượt đọc và gần 5 nghìn lượt bình luận trên Weibo.

Từ khoảng đầu tháng 4, nhiều thợ đào tiền điện tử Trung Quốc đã bắt đầu lùng sục khắp thị trường để mua ổ hdd di động. Chia – đồng bạc điện tử mới xuất hiện, cũng có thể được khai thác bằng ổ cứng thay vì card đồ hoạ như Bitcoin, Ethereum – tạo thành cơn sốt mới ở đất nước tỷ dân. Các loại ổ cứng từ 4 đến 18 TB liên tục “cháy hàng”. Giá thị trường có lúc bị đẩy lên 300%.

'Cú lừa Bitcoin xanh' - Công Nghệ Số hóa

Lô ổ cứng 700 chiếc được Xiaoxin đầu cơ hôm 19/4.

Xiaoxin dự đoán sớm muộn gì cơn khát ổ hdd cũng đến, tựa như thị trường card đồ hoạ trước đó khi Bitcoin lên ngôi. Không chần chừ, ngày 19/4, anh dành hết “vốn liếng” thu mua 700 chiếc ổ cứng loại 16 TB với giá 4.500 nhân dân tệ (16 triệu đồng) mỗi chiếc. “Thời buổi này tìm kiếm được ổ cứng 16 TB với mức giá này rất khó. Sớm muộn gì cơn sốt ổ hdd cũng đến khi tiền điện tử Chia phổ biến”, người bán ổ hdd nói.

Trước đó một tuần, những mẫu ổ hdd này có giá gần 4.000 nhân dân tệ (14 triệu đồng), Xiaoxin cảm nhận thấy vận may vì đã mua được số lượng lớn với mức giá chênh lệnh không vượt quá cao. Anh hi vọng sẽ nhanh chóng kiếm doanh số khi thị trường khan hàng.

Nhưng bất thần ập đến chỉ còn sau một đêm. Mỗi chiếc ổ cứng Xiaoxin đầu cơ bất thần giảm 2.000 nhân dân tệ (7 triệu đồng). Anh không tin giá có thể giảm sâu như vậy trong một thời gian ngắn. Xiaoxin lùng sục khắp các diễn đàn về đào tiền điện tử và thị trường linh kiện để tìm hiểu lý do và phát hiện ra “cơn sốt ổ cứng” chỉ là một cú lừa. Việc thị trường khan hàng không tới từ các thợ đào, mà do có quá người muốn đầu cơ, trục lợi như anh.

“Đúng là có nhiều người chuyển sang đào Chia, nhưng cơn sốt ổ cứng không giống card đồ hoạ. Máy đào Chia có thể dễ dàng sản xuất, nhiều hãng phần cứng đã sản xuất riêng 'trâu cày' cho tiền mã hoá này với mức giá phải chăng. Khi các hãng này công bố giá bán, thị trường ổ cứng lập tức ổn định trở lại”, Wang Zhang, một thợ đào tiền điện tử lâu năm ở Trung Quốc nhận định.

Xiaoxin quay lại, năn nỉ người bán đồ mua lại lô ổ hdd mới nhập của mình, nhưng bị từ chối. Ngay cả những lúc chi phí đã giảm 2.000 nhân dân tệ mỗi chiếc, vẫn có nhiều người dè dặt đặt mua, vì nếu không dùng để làm đào tiền điện tử, rất ít khi họ dùng đến những thiết bị lưu giữ có dung lượng lớn như vậy.

Câu chuyện của Xiaoxin làm dấy lên một làn sóng cãi nhau mới trên mạng xã hội. Một số người chia buồn với anh và đổ lỗi cho trào lưu tiền điện tử. Nhưng phần lớn người sử dụng cho là này là cái giá Xiaoxin bị tác động khi muốn đầu cơ, kiếm lãi dễ dãi.

“Đáng đời lắm. Tôi đã phải mua một cây card đồ hoạ để lắp máy tính để bàn với mức giá cao gấp 400% so với bình thường vì những kẻ đầu cơ như anh. Nếu không có 'cú lừa Bitcoin xanh', chắc chúng mình cũng phải mua ổ hdd với giá cao ngất ngưởng như thế”, tài khoản Xingyun Yan bình luận.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn kinh phí máy server và đường truyền mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo nên một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra ít nhiệt năng hơn khi khai thác so với Bitcoin hay Ethereum.

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ hdd để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu giữ trống càng nhiều, thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Khương Nha

Chia, Chia Coin, Bitcoin xanh, ổ cứng, Công nghệ, Tin

Nội dung 'Cú lừa Bitcoin xanh' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--