Cửa hàng điện thoại chuyển sang bán rau, kit test Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Cửa hàng điện thoại chuyển sang bán rau, kit test Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa Không thể tiếp tục kinh doanh, nhiều hệ thống di động thông báo đóng cả cửa hàng online lẫn offline, một số khác chuyển sang bán rau, kit test Covid-19. – Tin Công Nghệ

Sau khi nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, shipper chỉ được giao các mặt hàng thiết yếu, nhiều hệ thống mua bán điện thoại, đồ điện tử đã thông báo dừng cả hoạt động mua bán trực tuyến.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cho biết, doanh thu bán hàng của hệ thống đã giảm còn 30% khi phải đóng các đơn vị offline. Nhưng khi phải dừng cả hoạt động online, lợi nhuận của hệ thống cũng không còn, trong lúc chi phí mặt bằng, thuế phí, vay lãi… vẫn phải trả, gây sức ép lớn lên việc duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp.

Cửa hàng điện thoại chuyển sang bán rau, kit test Covid-19 - Tin Công Nghệ Số hóa

Cửa hàng di động ở TP HCM chuyển qua bán thực phẩm bình ổn giá sau khi hoạt động mua bán truyền thống nghỉ hoàn toàn.

Theo đại diện các nhà bán lẻ, hệ thống mua bán thiết bị di động, điện tử, việc dừng mọi thứ phương thức buôn bán cùng nghĩa doanh thu bằng 0. Ông Lê Xuân Tình, đại diện hệ thống XT Moblie, cho rằng này là rất khó khăn chung cả của các doanh nghiệp kinh doanh di động. Một số hệ thống chọn lựa cách thức tối ưu kinh phí vận hành bằng cách cách giảm, đóng các cửa hàng. Số khác tiếp tục tìm các giải pháp cải thiện doanh thu, chuyển đổi mặt hàng kinh doanh.

“XT Mobile đã phải giảm số lượng cửa hàng, thương lượng với chủ mặt bằng và các đối tác để trả tiền chậm. Song song đó, hệ thống phải bán các sản phẩm y tế, như kit test nhanh Covid-19, máy oxy. Tạm thời các mặt hàng này đang được nhiều người tìm mua, nhưng chỉ là biện pháp tình thế. Từ tháng 6, hệ thống phải chuẩn bị các kịch bản nếu dịch bệnh đến tháng 8 mới được kiểm soát và cuộc sống bình thường lại vào đầu tháng 9”, ông Tình nói.

Thay vì chọn phương án giảm nhân sự, đóng các cửa hàng, ông Đạt Nguyễn, CEO hệ thống Di Động Việt, kết hợp với các trung tâm cung ứng thực phẩm, mở gian hàng “Thực phẩm chia sẻ” tại 14 dịch vụ kinh doanh di động của mình ở TP HCM. “Các hoạt động mua bán truyền thống phải tạm dừng, bao gồm online lẫn offline. Nhưng cửa hàng, mặt bằng vẫn bắt buộc phải duy trì, nên mình quyết định chuyển qua bán thực phẩm, giúp bình ổn giá. Bọn mình có những gian hàng 0 đồng cho bà con nghèo, có những quầy bán hàng đồng giá 30 nghìn đồng. Mặc dù mua bán phi lợi nhuận, chấp nhận lỗ, đây là dịp để doanh nghiệp chung tay với thành phố chống dịch”, ông Đạt Nguyễn chia sẻ.

Theo chủ các hệ thống mua bán di động, dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp từ năm ngoái. Nếu tiếp tục kéo dài, nhiều hệ thống nhỏ cũng có thể không cầm cự được. “Kịch bản xấu nhất là bệnh dịch cốt truyện phức tạp đến tới tháng 10, hệ thống phải giảm thêm 30% chi nhánh, theo thứ tự doanh số từ dưới lên”, đại diện XT Mobile cho biết.

Ngay cả khi dịch bệnh đã qua đi, việc vực dậy hoạt động buôn bán cũng rất khó dàng. Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, nhận định: “Năm ngoái, khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động mua bán sôi động hơn vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, năm nay kịch bản này khó tái diễn vì cuộc đời của mọi người bị ảnh hưởng khá nặng nề, nhu cầu mua yếu đi nhiều. Thời gian giãn cách dài khiến đa số doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự. Dịch bệnh đã ăn mòn tài sản, tích luỹ của mọi người nên khó có một dự báo tươi sáng cho ngành buôn bán di động trong năm nay”.

Khương Nha

Covid-19, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Cửa hàng điện thoại chuyển sang bán rau, kit test Covid-19 – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--