Cuộc chiến với hacker: Phải thông minh và đi trước tội phạm mạng!

--
Web Techviewz có bài: Cuộc chiến với hacker: Phải thông minh và đi trước tội phạm mạng! Điều này càng quan trọng khi các giao dịch tài chính trực tuyến tăng mạnh trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Điều này càng quan trọng khi các giao dịch tài cương trực tuyến tăng mạnh trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong năm 2020, con số giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị hơn 22,4 triệu tỷ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động thì đạt gần 918,8 triệu giao dịch với mức giá trị gần 9,6 triệu tỷ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ 2019).

Còn theo Bộ TT&TT, ngân hàng số đang ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Hiện có chừng 30 triệu loài người dùng hệ thống phải trả ngân hàng qua Internet mỗi ngày. Tốc độ tăng trưởng về lượng giao dịch trên Mobile Banking tại Việt Nam là 200%, giá trị giao dịch tiền với riêng kênh điện thoại di động hiện đạt khoảng 300.000 tỷ đồng/ngày.

Cuộc chiến với hacker: Phải thông minh và đi trước tội phạm mạng!            

Giao dịch online tăng mạnh trong đại dịch. (Ảnh minh họa)

Một trong các lý do dẫn đến sự tăng vọt của phải trả số trong thời gian ngắn đây là giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Do đó, năng lực công nghệ và mô hình vận hành được thành lập nhằm duy trì hoạt động ngân hàng được gọi là những nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo sự hiện diện của doanh nghiệp, duy trì các giải pháp tuân thủ và kiểm soát, cũng như tăng hiệu suất.

Trong báo cáo Doing Business 2020 do Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 70 trong số 190 nền kinh tế, đã tụt một bậc so năm ngoái. Tuy nhiên, tổng điểm của Việt Nam đã được cải thiện 1,44 điểm, ghi được tổng số 69,8 điểm.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ ngân hàng đều chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện xử lý các mối đe dọa an ninh mạng. Theo báo cáo của Kaspersky, năm 2020, Việt Nam nằm ở phía trong top 10 quốc gia có người dùng bị phần mềm ngân hàng độc hại tiến công với tỷ lệ 2,8%. Nhiều người dùng ngân hàng gặp phải tình trạng tin nhắn lừa đảo vào đầu năm 2021 – điều chưa một lần chứng kiến ​​trước đây.

Thật vậy, Bộ TT&TT cho biết, một trong các thủ pháp được sử dụng là Smishing – tiến công kỹ thuật xã hội đang ngày càng được tội phạm mạng ưa thích. Đây là sự phối hợp giữa SMS (dịch vụ lời nhắn ngắn) và phishing (lừa đảo). Dạng tiến công này hoạt động theo nguyên lý tương tự như phishing: Tin nhắn văn bản giả sẽ hướng người sử dụng đến một trang web giả mạo, sau đó sẽ lấy cắp thông tin mẫn cảm của người dùng. 

Về thực trạng này, ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky nhận định: Việt Nam đang trên đà hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0 và trở thành xã hội không tiền mặt. Lĩnh vực tài chính được định vị là mục đích của các cuộc tấn công, bất kể mục tiêu gì vì nó luôn là nơi lưu trữ tài chính. Các ngân hàng và nhà cung cấp công ty tài chính nhận trách nhiệm lớn số 1 trong việc bảo mật hệ thống của mình.

“Trong trường hợp này, công nghệ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Hơn lúc nào hết, ngành tài chính cần những biện pháp sáng dạ nhất để phát giác và ngăn chặn những mối đe dọa phức tạp, mà hình như chúng sẽ không lúc nào dừng lại. Thông tin thám báo về mối dọa dẫm an ninh mạng là điều đáng coi xét đối với một tổ chức tài chính thực thụ muốn đi trước một bước đối với tội phạm mạng”, ông khuyến nghị.

Chẳng hạn với công ty thám báo về mối đe doạ của Kaspersky, các tổ chức sẽ có cung cấp nguồn dữ liệu kể cả các liên kết và các trang web lừa đảo, các đối tượng độc hại nhắm đến nền tảng Android và iOS. Các ngân hàng có thể đơn giản cảnh báo khách hàng qua smartphone trước các chiến dịch tấn công mạng đang diễn ra liên quan đến các liên kết lừa đảo trên email mạo danh ngân hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-chien-voi-hacker-phai-thong-minh-va-di-truoc-toi-pham-mang-50202126713292… Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-chien-voi-hacker-phai-thong-minh-va-di-truoc-toi-pham-mang-50202126713292394.htm

Tan cong mang

Nội dung Cuộc chiến với hacker: Phải thông minh và đi trước tội phạm mạng! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--