'Cựu hacker' HiếuPC: Thế giới hacker cũng có 'đa cấp' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 'Cựu hacker' HiếuPC: Thế giới hacker cũng có 'đa cấp' – Công Nghệ Số hóa "Thế giới ngầm trên mạng cũng có đa cấp", Ngô Minh Hiếu – chuyên gia tại Trung tâm NCSC – tiết lộ trong buổi nói chuyện về bảo mật thông tin gần đây. – Công Nghệ

Cựu hacker nổi tiếng những năm 2010 cho biết, quy mô của một nhóm đa cấp nhỏ khoảng l5 – 10 người, tổ chức lớn cũng có thể có thể lên đến hàng trăm người. Chúng hoạt động xuyên quốc gia.

'Cựu hacker' HiếuPC: Thế giới hacker cũng có 'đa cấp' - Công Nghệ Số hóa

Đa cấp trong giới hacker là việc chiêu mộ thêm nhiều người tham gia vào một phi vụ. Ảnh: TNSR.

“Những topic quảng cáo chiêu dụ tham gia đa cấp có biết bao trên các diễn đàn hacker”, Ngô Minh Hiếu cho hay. Tham gia toàn cầu đa cấp chẳng cần kinh nghiệm. Các nhóm, tổ chức hacker này sẽ dạy thành viên mới cách thả mã độc, cho đường link và hướng dẫn họ làm theo. Đối với những nhóm hacker cao cấp, thành viên muốn gia nhập phải qua bước kiểm tra trình độ và phỏng vấn.

Một chuyên gia bảo mật kỳ cựu khác cho biết hiện tượng “đa cấp” này đã xảy ra từ lâu trong giới hacker và còn được xem là hoạt động theo nhiều tầng đại lý. Về cơ bản, này là các nhóm hacker thuê thêm người tham gia “nhiệm vụ” hay “chiêu mộ” thêm “nhân tài” để kết thúc hợp đồng.

Nhóm đa cấp được xây dựng sẽ tiến hành tấn công vào doanh nghiệp, tổ chức mục tiêu để đánh cắp dữ liệu sau đó tống tiền. Trước khi triển khai, nhóm phân chia công việc theo các vị trí khác nhau, như đảm nhận máy chủ, kỹ thuật hay đi rải link mã độc. Những địa thế quan trọng hơn thu được phần doanh thu cao hơn.

“Ví dụ, một hacker có nhiệm vụ thả 1.000 botnet sẽ có chia 10 – 20% doanh số của dự án. Nếu hacker đó không thả đủ số lượng, nhóm hacker đa cấp sẽ tiếp tục chiêu mộ người khác để thực hành nhiệm vụ”, Hiếu chia sẻ.

“Việt Nam chưa xuất hiện tổ chức hacker đa cấp”, Hiếu nói. Tuy nhiên, anh cho rằng, các hacker Việt Nam có thể đã tham dự nhóm đa cấp xuyên quốc gia. Trong toàn cầu ngầm, hacker không để lộ danh tánh và lộ mặt. Họ có cách riêng để trao đổi, phân công trọng trách với nhau.

Từng mắc sai lầm trong quá khứ, Hiếu rất hiểu tiền rất dễ khiến “hacker học việc” đi sai đường. “Không gian mạng không khi nào an toàn, cũng có thể khi nào đó bạn sẽ phạm lỗi. Bạn có một con dao, việc chọn lựa làm điều tốt hay xấu tuỳ thuộc tận gốc vào bạn”, Hiếu nói.

Ngô Minh Hiếu, sinh vào năm 1989 ở Gia Lai, từng là hacker nổi tiếng những năm 2010. Trước khi bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt vào năm 2013 và ngồi tù 7 năm vì tội lừa đảo, anh từng kiếm hơn 3 triệu USD nhờ bán dữ liệu danh tính cho nhiều đường dây tội phạm có tổ chức ở Mỹ. Hiện tại anh là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Hiếu đang thành lập tiện ích Chống lừa đảo, cảnh báo về độ an toàn của các website, tài khoản mạng xã hội. Cụ thể, khi một trang được đánh giá là lừa đảo hay có nội dung xấu, tiện ích sẽ ngăn người dùng truy cập vào trang đó.

Triệu Mẫn

Hacker, Hieupc, Tấn công mạng, Bảo mật, Tin

Nội dung 'Cựu hacker' HiếuPC: Thế giới hacker cũng có 'đa cấp' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--