Đà Nẵng làm 'siêu ứng dụng' cho thành phố thông minh – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đà Nẵng làm 'siêu ứng dụng' cho thành phố thông minh – Công Nghệ Số hóa Danang Smart City tích hợp nhiều tính năng và ứng dụng nhỏ, hướng mục tiêu trở thành "siêu ứng dụng" trong tương lai. – Công Nghệ

Ứng dụng Danang Smart City hiện có mặt trên cả hai nền tảng thông dụng nhất hiện nay. Người dùng cũng đều có thể tải về trên Play Store và App Store.

Giao diện của Danang Smart City khá đơn giản, gồm 5 tab chính: Home, Tra cứu, Khai báo, Dịch vụ khác và Giới thiệu. Trong đó, Home đóng vai trò chính với hai chủ mục: Công dân số và Chính quyền số, kèm theo thông báo nhanh ở trên cùng.

Đà Nẵng làm 'siêu ứng dụng' cho thành phố thông minh - Công Nghệ Số hóa

 
 

Đà Nẵng xây 'siêu ứng dụng' cho thành thị thông minh

Trải nghiệm ứng dụng Danang Smart City.

Đối với mục Công dân số, người dùng cũng có thể truy cập các tính năng thường sử dụng hàng ngày, chẳng hạn tra cứu các tuyến xe bus, tìm bãi đậu xe, cứu hộ, tìm nhà vệ sinh công cộng, hay xem thông báo về tiền điện, nước. Mục này còn cho phép xem camera ở một số con đường nhất định nhưng còn có hạn về số lượng.

Tuy nhiên, nhiều tính năng trong danh mục này không được tích hợp. Khi nhấn vào đó, người dùng được dẫn đến App Store hoặc Play Store để tải thêm ứng dụng về, chẳng hạn Tra cứu xe bus, MyParking (Tìm bãi đậu xe) hoặc Cứu hộ. Điều này khiến người dùng mất thêm thời gian cũng giống chiếm dụng tài nguyên máy.

Mục Chính quyền số gồm các dịch vụ, phần mềm phục vụ chính quyền, gồm Quản lý văn bản, điều hành và Một cửa; Truy cập Hệ thống tin tức chính quyền điện tử thành phố, Truy cập Hệ thống thư điện tử công vụ thành phố Đà Nẵng. Riêng tính năng Thẻ vé QRCode dùng để checking bằng mã QR dành riêng cho người dân, du khách trong việc phục vụ công tác quản lý hoặc truy vết phòng chống dịch Covid-19.

Danang Smart City có bản đồ dịch tễ điện tử. Đây là tính năng do Trung tâm Dịch vụ công Đà Nẵng xây dựng, giúp xác định lộ trình người nhiễm Covid-19 và tìm các điểm cách ly tập trung.

Ở mục Tra cứu, người sử dụng sẽ được truy cập 1 loạt tính năng cần thiết, kể cả Tra cứu hồ sơ một cửa, xem giá đất đô thị, xem xe vi phạm luật giao thông, các dịch vụ học tập và giải trí, địa chỉ du lịch… Mục này cũng tích hợp chức năng tìm nhanh các cơ sở tiêm chủng hoặc khám chữa bệnh, nhà thuốc.

Mục Khai báo y tế mới được tích hợp phục vụ cho qui trình khai báo Covid-19 của người dân. Mục này cho phép tải ảnh để nhận diện khuôn mặt khi qua chốt kiểm dịch, cũng như thay thế cho khai báo bằng giấy. Bên cạnh đó, mục cũng đều có tùy chọn cho người dân tại Đà Nẵng và người nơi khác đến. Sắp tới, tính năng này sẽ phục vụ cho chuyện khai báo y tế của mỗi người dân khi đi bầu cử.

Ở mục Dịch vụ khác, Danang Smart City tích hợp thông tin danh bạ, gồm Danh bạ nguy cấp (các đầu số phục vụ trường hợp nhanh như cứu hỏa, cấp cứu, cảnh sát và tổng đài công ty công 1022), Danh bạ các bộ phận nhà nước, Danh bạ khách sạn trên địa phận và Vị trí các trạm ATM. Mục này cũng tích hợp các công ty ví điện tử phổ biến, cũng giống ứng dụng ba nhà mạng lớn của Việt Nam.

Đà Nẵng làm 'siêu ứng dụng' cho thành phố thông minh - Công Nghệ Số hóa

Giao diện phần mềm Danang Smart City. Ảnh: Bảo Lâm.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng, cho biết, Danang Smart City là ý tưởng của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng nhằm phục vụ tốt hơn và gắn kết các cơ quan, cửa hàng trên địa bàn thành phố với người dân và doanh nghiệp. “Siêu ứng dụng” này bắt đầu được thành lập và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020.

Theo ông Quốc, Danang Smart City là một trong số nhân tố quan trọng trong mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh. “Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là tích hợp các dịch vụ vào một phần mềm duy nhất, thay vì vẫn còn yêu cầu tải từng phần mềm biệt lập như hiện nay”, ông Quốc chia sẻ. “Danang Smart City sẽ là công cụ đắc lực để phát triển công dân số, trong đấy mỗi người dân sẽ giao tiếp với chính quyền thông qua smartphone để tinh giảm các quá trình về đơn vị công. Nó cũng sẽ làm trọng trách thanh toán dịch vụ, tiện ích thông dụng trong cuộc sống”.

Bên cạnh đó, ông Quốc cũng cho biết Danang Smart City sẽ là công cụ để các cán bộ công chức truy cập nhanh tài liệu, email nội bộ, quản lý văn bản điều hành… để giải quyết công việc nhanh hơn. Trong tương lai, “siêu ứng dụng” còn hướng đến việc bổ trợ phát triển du ngoạn và nhiều lĩnh vực khác.

Bảo Lâm

Đà Nẵng, Siêu ứng dụng, Phần mềm, Tin

Nội dung Đà Nẵng làm 'siêu ứng dụng' cho thành phố thông minh – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--