Đà Nẵng theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đà Nẵng theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử – Công Nghệ Số hóa Bản đồ CovidMaps do Trung tâm Dịch vụ công Đà Nẵng xây dựng giúp xác định lộ trình người nhiễm Covid-19 và tìm các điểm cách ly tập trung. – Công Nghệ

Khi truy cập địa chỉ http://covidmaps.danang.gov.vn/, CovidMaps sẽ hiển thị những điểm tách biệt tập trung trên địa bàn phố xá Đà Nẵng, các vùng tách biệt y tế, chốt kiểm soát bệnh dịch theo thời gian thực. Bên cạnh đó, bản đồ cũng thông báo khu vực của nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19, những nơi họ đã đến trong khoảng 14 ngày.

Đà Nẵng theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử - Công Nghệ Số hóa

CovidMaps cấp phép theo dõi tin tức về khu vực cách ly, bệnh nhân Covid-19 theo thời gian thực.

Để sử dụng, người dùng có thể chọn một hoặc nhiều danh mục ở góc trái màn hình, sau đó chọn vào các điểm trên bản đồ để xem. Thông tin hiện trên CovidMaps khá chi tiết. Chẳng hạn, với những điểm tách biệt tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, con số tiếp nhận tối đa, con số người đang tách biệt và con số có thể thu nhận thêm. Với tính năng tìm những nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến, hệ thống sẽ báo người bệnh đó số hiệu bao nhiêu, đến vào khoảng thời gian nào, địa chỉ đến tên gì.

Bên cạnh đó, bản đồ cũng hiển thị bản kê người bệnh (theo tên mã hoặc chữ viết tắt) cùng năm sinh, giới tính, tình trạng ngày nay và nơi đang điều trị. Người dùng có thể tìm nhanh người bệnh mình muốn bằng ô kiếm tìm phía trên.

Ngoài ra, bản đồ CovidMaps cũng cấp phép người dùng theo dõi thông tin dịch tễ có liên quan đến thành thị Đà Nẵng trong vòng thời gian nhất định, cũng như gửi quan điểm phản hồi nhanh đến Sở Y tế Đà Nẵng qua email đính kèm hoặc đường dây nóng. Dù vậy, đơn vị chỉ có phiên bản web, chưa tồn tại ứng dụng cho di động.

Đà Nẵng theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử - Công Nghệ Số hóa

 
 

Đà Nẵng dùng bản đồ dịch tễ điện tử để theo dấu Covid-19

Trải nghiệm nhanh bản đồ CovidMaps.

CovidMaps được xây dựng bởi các kỹ sư thuộc Trung tâm Thông tin Trung tâm Dịch vụ công Đà Nẵng và BusMap – công ty chuyên cung cấp ứng dụng bản đồ giao thông công cộng và giải pháp giao thông sáng dạ Đà Nẵng. Bản đồ dựa trên OpenStreetMap và dữ liệu từ Sở Y tế Đà Nẵng, vận hành bởi 1022.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng, cho biết bản đồ được thành lập từ tháng 8/2020 – khi đợt dịch đầu tiên bùng phát ở đây – và liên tục được hoàn thiện từ đó đến nay. Các dữ liệu được cập nhật liên tục từ các nguồn uy tín, phối hợp cả nhập tự động và thi hành bằng tay. Việc nhập số liệu bằng tay thực hành trong trường hợp các ca không định vị địa chỉ rõ ràng.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp người dân cũng đều có thể có cái nhìn trực quan nhất, chuẩn xác nhất về toàn cảnh Covid-19 tại Đà Nẵng mà chẳng càng phải tìm các bản tin riêng lẻ”, ông Quốc chia sẻ.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên tiến hành bản đồ số này. Ông Quốc cho biết nhóm phát triển đã bắt đầu bổ trợ CovidMaps cho một số tỉnh thành, gồm Phú Yên, Gia Lai, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Nam và Bắc Ninh.

Bảo Lâm

Bản đồ Covid-19, Đà Nẵng, Phần mềm, Tin

Nội dung Đà Nẵng theo dõi Covid-19 bằng bản đồ dịch tễ điện tử – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--