Đài Loan, Việt Nam 'chạy đua' bảo vệ ngành công nghệ trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Đài Loan, Việt Nam 'chạy đua' bảo vệ ngành công nghệ trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa Hai trong số những trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất châu Á đang vật lộn trước "làn sóng" Covid-19 mới, phủ bóng đen lên chuỗi cung ứng toàn cầu. – Công Nghệ

Đài Loan là nơi cung cấp nguồn chip tiên tiến quan trọng bậc nhất hiện nay. Chip được sản xuất tại hòn đảo này đảm nhận tác vụ xử lý cho mọi thứ, từ ôtô, điện thoại đến máy chủ, máy chơi game. Trong khi đó, Việt Nam đang dần trở thành một cường quốc sản xuất đồ điện tử khi góp sức một nửa sản lượng smartphone của Samsung, lắp ráp tai nghe AirPods và nhiều sản phẩm khác của Apple.

Đài Loan, Việt Nam 'chạy đua' bảo vệ ngành công nghệ trong Covid-19 - Công Nghệ Số hóa

Một nhà xưởng sản xuất chip của TSMC, Đài Loan. Ảnh: TSMC .

Cả hai nơi đều được những tổ chức quốc tế ca tụng là những điển hình trong cuộc chiến ngăn chặn sớm đại dịch. Tuy nhiên, chỉ trong 13 ngày kể từ 14/5 đến 27/5, Đài Loan ghi nhận 4.798 tình huống nhiễm Covid-19 trong khu vực, nhiều gấp ba lần số ca ghi nhận trước đó. Còn Việt Nam những tháng mới đây cũng chứng kiến số ca nhiễm tăng gấp bốn lần, lên hơn 6.000 người, buộc một số công xưởng phải tạm đóng cửa.

Đối với Đài Loan, việc duy trì ngành công nghiệp chip hoạt động trơn tru là ưu tiên hàng đầu. Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua cho thấy nhà nước khuyến khích người dân làm việc tại nhà, nhưng ngay khi khi nâng mức cảnh báo dịch bệnh, Đài Loan sẽ luôn đáp ứng chuỗi cung ứng quốc tế quan trọng tiếp tục hoạt động.

“Đài Loan đang là nơi cung cấp chất bán dẫn, sản phẩm công nghệ và nhiều hàng hóa cứng nhắc cho thế giới. Vì vậy, hoạt động sản xuất phải được duy trì thậm chí trong cảnh ngộ thế này”, ông Wang nói trong 1 buổi họp báo hôm 29/5. “Các đơn vị cần phải phản ứng nhanh nếu có một công nhân trong dây chuyền bị nhiễm virus”.

Các công ty công nghệ lớn, kể cả Foxconn, đang cố gắng tự mua vaccine để duy trì hoạt động kinh doanh. Các nguồn tin cho biết, nhóm doanh nghiệp này sẽ mua vaccine từ những nhà cung ứng nước ngoài và sử dụng 10% cho nhân viên, sau đó quyên góp phần còn lại cho chính phủ.

Kế hoạch tự mua vaccine được nêu lên khi đồng loạt công ty báo cáo phát hiện tình huống chuyên viên dương tính với Covid-19. Các dịch vụ này gồm TSMC – hãng sản xuất chip theo hợp đồng thật to thế giới, Quanta Computer – công ty cung cấp máy server cho Google, lắp ráp MacBook và Compal Electronics – nhà cung cấp iPad, laptop Dell.

Advantech – hãng sản xuất máy tính công nghiệp thật lớn thế giới, và Lite-On Technology – cung cấp bộ sạc cho Apple và Oppo – cũng cho thấy đã có nhiều chuyên viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Những trường hợp này hiện vẫn không ảnh hưởng đến sản xuất, nhưng số lượng ca nhiễm Covid-19 gia tăng của Đài Loan đang dấy lên lo ngại về việc hoạt động của các nhà xưởng lớn khi thế giới đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác.

Cũng giống Đài Loan, Việt Nam đang chạy đua để bảo quản ngành sản xuất thiết bị điện tử của mình. Vị trí địa lý thuận lợi giúp Việt Nam trở thành một cường quốc sản xuất công nghệ, đáp ứng lô hàng từ Samsung, Apple đến Sharp và LG. Việt Nam có địa điểm lắp ráp và thí nghiệm chip lớn số 1 của Intel, cùng với đó là sự xuất hiện của 1 loạt nhà cung cấp linh kiện Apple nằm trong quá trình chuyển hướng khỏi Trung Quốc. Kết quả, đồ điện tử và các bộ phận liên quan hiện là sản phẩm xuất khẩu thật lớn của Việt Nam.

Phản ứng mau chóng của Việt Nam trong các đợt bùng dịch trước cho phép những “gã khổng lồ” công nghệ này yên tâm tiếp tục trình làng các thiết bị điện tử mới. Trong cả một năm 2020, toàn quốc ghi nhận khoảng 1.500 trường hợp mắc và chỉ 35 tình huống tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, giờ đây, Việt Nam đang đối phó với làn sóng dịch thứ tư và cũng là nghiêm trọng nhất từ xưa đến nay.

Không giống những đợt bùng phát trước đây, đợt này ảnh hưởng đến nhiều khu công nghiệp. Các nhà sản xuất của Canon, Apple, Foxconn, Luxshare và 13 nhà sản xuất của Samsung bao gồm Hosiden đều tạm dừng hoạt động.

Với tầm quan trọng của ngành sản xuất điện tử trong nền kinh tế, chính phủ Việt Nam rất muốn giữ cho chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 26/5 cảnh báo rằng các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi có những khu công nghiệp trọng điểm, vẫn có “nguy cơ rất cao” về dịch bệnh.

Đài Loan và Việt Nam có 1 điểm tương đồng khác: cả hai, ngay từ đầu, đều không tập trung vào vaccine mà ngăn chặn các ca bệnh bằng cách đóng cửa biên giới và giãn cách các điểm nóng về dịch bệnh, cùng lúc tiến hành xét nghiệm và truy vết hàng loạt. Chiến lược này mới đầu giúp cho các doanh nghiệp mở cửa, nhưng hiện giờ các quốc gia phương Tây đang vượt lên dẫn đầu nhờ vào khả năng tiếp cận vaccine nhanh chóng.

Chính phủ Việt Nam đã chuyển trọng tâm sang vaccine, bắt đầu bằng việc phê duyệt vaccine của AstraZeneca. Trong khi đó, Đài Loan vẫn đang vật lộn để đáp ứng đủ lượng vaccine cho 23,5 triệu dân, với tỷ suất tiêm chủng ở mức dưới 1,5%.

Ben Grey, Giám đốc thị trường vốn tại Cushman & Wakefield, đánh giá: “Hầu hết các nhà sản xuất giá trị cao sẽ chỉ dự phòng lượng linh kiện sản xuất nối dài hai đến ba tuần, do chi phí cao và thực tiễn dễ dàng là mọi thứ từng có thể được di chuyển khắp toàn cầu một cách dễ dàng”. Ông nói thêm rằng, có thời điểm, sự ngắt quãng của loại bệnh dịch đã buộc Samsung phải chuyển hầu hết bộ phận sang Việt Nam và “đây chẳng cần là chiến lược dài hạn hữu hiệu về chi phí”.

Đăng Thiên (theo Nikkei Asia )

Covid-19, Nhà máy sản xuất, Sản xuất chip, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Đài Loan, Việt Nam 'chạy đua' bảo vệ ngành công nghệ trong Covid-19 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--