Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta

--
Web Techviewz có bài: Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta Tín hiệu lạ lần này không đến từ một ngoại hành tinh hay một vật thể khác thiên hà, mà từ “người khổng lồ băng“ bí ẩn nhất hệ Mặt Trời.

Tín hiệu lạ lần này sẽ không đến từ một ngoại hành tinh hay một vật thể khác thiên hà, mà từ “người khổng lồ băng” bí ẩn nhất hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học đã lật lại kho dữ liệu khổng lồ từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA từ năm 2002 đến 2017 và phát giác ra những tia X thất thường từng bị bỏ qua. Nó đến từ hành tinh được cho là vi diệu nhất hệ Mặt Trời: Sao Thiên Vương.

Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta            

Sao Thiên Vương với vùng phát ra tia X được đánh dấu bằng màu tím – Ảnh đồ họa từ NASA

Điều vi diệu này được phát giác bởi nhóm nghiên cứu phối hợp giữa NASA và University College London (thuộc Đại học London – Anh), Đại học Marseille, Đài thiên văn Paris (Pháp), Trung tâm Vật ký thiên văn Harvard – Smithsonian (Mỹ), Học viện Khoa học Trung Quốc…

Trong bài tóm lược nghiên cứu vừa được NASA đăng tải, các người sáng tác đưa ra 2 nguyên nhân khả dĩ khiến một hành tinh phát ra tia X. Một là nó tán xạ tia X từ chính ánh sáng Mặt Trời, điều đó từng được ghi nhận ở Sao Mộc và Sao Thổ, tuy nhiên có những yếu tố cho biết với Sao Thiên Vương, điều này không tận gốc hợp lý. Dường như 1 nguồn tia X khác cũng hiện hữu song song.

Giả thuyết thứ 2 là các vành đai của Sao Thiên vương tự tạo ra tia X. Hành tinh khổng lồ, băng giá này được bao quanh bởi các hạt mang điện như electron và proton. Các hạt này khi va tiếp xúc với các vòng có thể tạo ra tia X.

2 kiểu phát xạ tia X nói trên cũng đều có thể tồn tại đi đôi với tia X phát ra từ hiện tượng cực quang của hành tinh, cũng như như cách tia X được tạo ra trong cực quang của Trái Đất. Theo Space, hiện tượng cực quang tương tự đã được ghi nhận trên Sao Mộc.

Việc phát hiện ra tia X từ một vật thể thân mật – tức còn nằm ở trong phạm vi hệ Mặt Trời, sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học giải mã tia X từ các vật thể xa xăm hơn, ngoài hệ Mặt Trời hay cho dù là ngoài thiên hà, như lỗ đen và sao neutron.

Nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Journal of Geophysical Research.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dai-thien-van-bat-duoc-tia-x-la-phat-tu-hanh-tinh-cuc-gan-chung-ta-2… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dai-thien-van-bat-duoc-tia-x-la-phat-tu-hanh-tinh-cuc-gan-chung-ta-2021040117042321.htm

Hành tinh,tia x,Sao Thiên Vương

Nội dung Đài thiên văn bắt được tia X lạ phát từ hành tinh cực gần chúng ta được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--